Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Số phận 2 nhà máy ở Đà Nẵng trước nguy cơ phá sản?

 - Hết thời hạn 6 tháng tạm dừng hoạt động, nhưng số phận hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc vẫn chưa nhận được trả lời từ chính quyền TP Đà Nẵng: Di dời hay ở lại?

Đà Nẵng đối thoại với dân: 2016 hứa, 2018 hứa tiếp

Ngày 3/10, người dân ở thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) đã tụ tập trước công ty CP Thép Dana Ý, công ty CP Thép Dana Úc và cản trở mọi hoạt động nhập nguyên liệu, ngăn cản không cho công nhân vào nhà máy làm việc....

Lý giải về việc cản trở hoạt động sản xuất của nhà máy, người dân sống quanh khu vực cho rằng: 10 năm sống trong vùng ô nhiễm và không thể chờ lâu hơn được nữa. Đã đến lúc TP phải đưa quyết định di dời để người dân ổn định cuộc sống.

Dừng sản xuất = phá sản

Số phận 2 nhà máy ở Đà Nẵng trước nguy cơ phá sản?
Nhiều cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền TP, nhưng bài toán di dời dân hay nhà máy vẫn chưa có lời giải

Cuối năm 2016, nhiều hộ dân sống gần nhà máy phản ảnh lên chính quyền về việc hai nhà máy hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Sự việc đã được chính quyền vào cuộc đối thoại và cam kết ngày 3/10/2018 là thời hạn cuối để UBND TP quyết định số phận của hai nhà máy này.

Trước đó, sau khi kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm môi trường tại hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc,  ngày 29/12/2016 Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan lập dự toán kinh phí đền bù, giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực sát nhà máy để nhà máy tiếp tục hoạt động trong thời gian khấu hao tài sản.

Đồng thời ngày 22/2/2017, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có thông báo triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng cho phép nhà máy tồn tại một thời gian để thực hiện lộ trình di dời.

Đối với công tác giải tỏa đền bù do công ty thép Dana Ý và công ty thép Dana Úc chịu kinh phí theo quy định của TP đã được hai đơn vị đồng ý và thống nhất theo phương án chỉ đạo của chính quyền.

Tuy nhiên, hết thời hạn 6 tháng tạm dừng hoạt động (từ 26/3 - 26/9), nhưng số phận hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc vẫn chưa nhận được trả lời từ chính quyền TP Đà Nẵng: Di dời hay ở lại?

Số phận 2 nhà máy ở Đà Nẵng trước nguy cơ phá sản?
Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT TP cho rằng: Sở sẽ báo cáo kết quả quan trắc với UBND TP Đà Nẵng để có phương án xử lý dứt điểm đối với hai nhà máy thép 

Ngày 2/3, UBND TP tiếp tục có chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất không để hai nhà thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên. Đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ những chủ trương trước đây TP ban hành. Yêu cầu hai nhà máy dừng toàn bộ hoạt động sản xuất kể từ ngày 2/3.

 

Đại diện hai nhà máy Dana Ý và Dana Úc cũng cho rằng đã nhiều lần gửi văn bản lên chính quyền đề nghị có phương án giải quyết sớm. Bởi càng kéo dài việc dừng sản xuất như thì càng đẩy nhà máy vào khó khăn dẫn đến phá sản.

Công bố kết quả thanh tra trước 5/10 

Thành ủy Đà Nẵng vừa có công văn đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu 2 nhà máy chấm dứt các hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu vực (nhập nguyên liệu gỉ thép, sản xuất gây tiếng ồn, bụi, ảnh hưởng nguồn nước…), bảo đảm quy định của pháp luật, theo kết luận của BanThường vụ Thành ủy và phù hợp với định hướng, mục tiêu xây dựng TP môi trường.

Số phận 2 nhà máy ở Đà Nẵng trước nguy cơ phá sản?
Người dân sống gần hai nhà máy thép lại tiếp tục có những hành vi cản trở hoạt động của 2 nhà máy thép Dana-Ý và Dana-Úc

Đồng thời, sớm công bố kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý môi trường tại 2 nhà máy thép theo quyết định số 439/QĐ-TTTP ngày 8/6/2018 của Chánh Thanh tra TP và triển khai các bước tiếp theo bảo đảm quy định; báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tiến độ triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 336-TB/TU ngày 2/3 trước ngày 5/10 để theo dõi, chỉ đạo....

Công an TP phối hợp với các ngành chức năng và địa phương thường xuyên ứng trực, kịp thời giải quyết, ngăn chặn các tình huống liên quan đến tập trung đông người, có phương án xử lý kiên quyết các đối tượng có biểu hiện kích động, gây rối an ninh trật tự tại khu vực, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy khi xảy ra tình hình phức tạp. Huyện ủy Hòa Vang chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tại địa phương tăng cường nắm tình hình nhân dân, vận động, tổ chức họp dân giải thích rõ về chủ trương của TP.

Ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Công an huyện và UBND xã Hòa Liên tiến hành vận động người dân không tụ tập đông người trước 2 nhà máy thép. Tuy nhiên, do người dân không chịu về nhà nên các lực lượng chức năng đang phối hợp giữ an ninh trật tự.

"Địa phương đang thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP vận động dân, giữ gìn an ninh trật tự trước 2 nhà máy thép và sắp tới sẽ kiểm kê, kiểm định hư hỏng nhà cửa theo phản ánh của người dân" - lời ông Thương.

Nữ giám đốc òa khóc khi nhà máy thép ô nhiễm bị di dời

Nữ giám đốc òa khóc khi nhà máy thép ô nhiễm bị di dời

Khi nghe lãnh đạo Đà Nẵng thông báo chủ trương di dời hai nhà máy thép ô nhiễm ở Hòa Vang, nữ giám đốc doanh nghiệp đã òa khóc.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm

Hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc tại Hòa Vang sẽ phải tạm dừng hoạt động để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nhường đất cho nhà máy, mỏi mòn chờ sổ đỏ

Nhường đất cho nhà máy, mỏi mòn chờ sổ đỏ

31 hộ dân tái định cư thôn Tam Sơn, Thanh Hóa nhường đất cho nhà máy xi măng Công Thanh mãi vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Ngừng đốt rác, chỉ đem chôn: Nhà máy 30 tỷ vừa 'khai sinh' đã 'báo tử'

Ngừng đốt rác, chỉ đem chôn: Nhà máy 30 tỷ vừa 'khai sinh' đã 'báo tử'

Quyết định ngừng đốt rác thải, thay vào đó là chôn lấp của TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn) đang khiến người dân lo lắng sẽ sống chung với ô nhiễm.

Hà Linh

 
 
 

Tin liên quan