Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Không cãi không phải Ngô Văn Minh

 - Anh Minh thẳng thắn, bộc trực, trong chừng mực nào đó mang đặc trưng người xứ Quảng, nguyên Bí thư Hội An Nguyễn Sự nói.

Chia sẻ với VietNamNet, ông Nguyễn Sự cho biết đã tiếp xúc với ĐB Ngô Văn Minh, người vừa qua đời hôm  từ thời ông Minh còn làm thư ký đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.

“Con người anh, trong chừng mực nào đó mang rõ đặc trưng tính cách con người xứ Quảng. Đó là sự thẳng thắn, bộc trực, nghĩ sao nói vậy. Ngô Văn Minh không phải là con người giấu mình”, ông Nguyễn Sự nói.

Ông kể ĐBQH Ngô Văn Minh luôn lắng nghe ý kiến cử tri, mang nỗi trăn trở của cử tri vào các diễn đàn Quốc hội hoặc HĐND.

Không cãi không phải Ngô Văn Minh

"Có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường 'tiểu ngạch' như kiểu Trịnh Xuân Thanh?" - ĐB Ngô Văn Minh chất vấn Bộ trưởng Nội vụ ngày 16/11. Ảnh: Hoàng Anh

“Con người ấy không ngại va chạm. Trong các cuộc họp Tỉnh ủy mở rộng, HĐND hoặc diễn đàn Quốc hội, anh Minh sẵn sàng nêu ra các vấn đề mà như ta nói là nhạy cảm.

Tiếp xúc với Minh, tôi biết trong công việc, chính các phát biểu thẳng thắn và phong cách như vậy mà anh đụng chạm nhiều người. Dù họ ưa hay không, anh vẫn luôn sống là mình”, ông Sự kể.

Chính sự thẳng thắn, không sợ mất lòng, không ngại và chạm của ông Ngô Văn Minh là điều ông Sự quý mến nhất.

“Minh không ngại va chạm, mất lòng ai cả. Như cách gọi của người Quảng Nam thì Minh sẵn sàng cãi. Khi nêu ý kiến ra mà có ý kiến ngược trở lại thì anh lắng nghe, nhưng nếu không phù hợp anh sẽ cãi đến cùng. Không cãi không phải anh Minh!”, ông Sự đúc kết.

'Anh Minh được bà con tín nhiệm rất cao'

"Kỳ họp vừa qua, anh ấy nói mệt, cất tiếng không nổi. Thế rồi, trước việc trả lời chung chung của Bộ trưởng Nội vụ về vụ Trịnh Xuân Thanh, anh ấy vẫn bật dậy! Anh Minh ra đi, để lại trăn trở, khắc khoải về những tiêu cực phổ biến trong công tác cán bộ hiện nay"

ĐB Lê Thanh Vân, ủy viên thường trực UB Tài chính Ngân sách QH 

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Quảng Nam Phạm Việt Cường cũng chia sẻ ĐB Ngô Văn Minh là 1 ĐB toàn tâm, toàn ý cho đất nước.

“Anh Minh có nhiều ý kiến rất bổ ích đóng góp xây dựng luật, phát triển kinh tế - xã hội. Những chất vấn của anh Minh cũng hết sức chất lượng, đúng với nguyện vọng tâm tư của cử tri. Nghe anh Minh chất vấn, bà con cử tri hết sức hoan nghênh, tán thành”, ông Cường nhận xét.

 

Nói về hoạt động của ĐB Minh trong đoàn ĐBQH Quảng Nam, Trưởng đoàn nhìn nhận ĐB Minh tham gia hết sức tích cực, được bà con nhân dân tín nhiệm rất cao.

Kể về kỷ niệm với ĐB Ngô Văn Minh, ông Cường chia sẻ thời gian đầu tiếp xúc cử tri để “ghi danh” ứng cử, ông với ĐB Minh phát biểu rất ăn ý, trả lời nhịp nhàng trước bà con và được tán thành cao.

“Anh Minh cũng rất đồng cảm với những gì tôi nói ra. Tôi với anh Minh giống như là chiến hữu vậy, hai anh em rất tâm đầu ý hợp”, Trưởng đoàn Quảng Nam nói.

Tâm sự cuối của ĐB Ngô Văn Minh

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) chia sẻ, ĐB Minh là người có trách nhiệm, sôi nổi, rất hay phát biểu. Ông nói rất thật và rất thuyết phục, thẳng thắn, bộc trực.

Trong QH, với mọi người, ông là người sống rất tình cảm, thẳng thắn. Trong công việc, tại các kỳ họp ông đều nói hết ra những bức xúc, ý kiến của cử tri.

"Có lần anh ấy cũng hơi va chạm một tí với một số người khi nói là nhiều khi các vị chỉ nghĩ đến cá nhân thôi mà không nghĩ đến cho những người khác. Nhất là làm ĐBQH cũng phải nhìn nhận sâu rộng hơn chứ không chỉ bảo vệ cho một nhóm này hay nhóm kia mà không nghĩ đến lợi ích chung của toàn xã hội.

Điều này thể hiện việc anh ấy không ngại va chạm khi nói về việc đấy", bà Khánh cho hay.

"Tôi rất buồn khi nghe tin anh mất. Tôi mới biết tin anh ốm cách đây khoảng 10 ngày. Đến bệnh viện thăm anh ấy, tôi còn nói sao lại nằm như thế này, mời anh đi về để còn phát biểu chứ, anh ấy cười rất tươi", ĐB Khánh cho biết.

Bà cũng kể, khi nói chuyện về công việc, ĐB Minh chia sẻ băn khoăn khi bắt đầu vào kỳ họp đầu tiên của QH, ông thấy các ĐB mới chưa phát biểu nhiều.

"Anh có tâm sự với tôi là chỉ sợ các ĐB mới vì nhiều lý do mà nể nang, ngại ngần rồi cuối cùng không thể hiện được chính kiến của mình khi bàn thảo ở QH. Nhưng sang kỳ họp thứ 2, các ĐB mới đã phát biểu rất sôi nổi", bà Khánh nói.

Ông Nguyễn Sự: Tôi và Thủ tướng từng tranh cãi liên tục

Có lần, trong một cuộc họp với ông Phúc, tôi đã đập bàn to giọng với ông. Nếu lãnh đạo khác có lẽ đã rất để bụng, nhưng anh Phúc chỉ cười xoà và bỏ qua...

Ai chưa dám làm như Nguyễn Sự...

Việc Nguyễn Sự từ quan tác động tới những người có trọng trách chuẩn bị nhân sự, tác động tới những người đáng ra nên làm, nhưng chưa dám làm như ông...

Bao nhiêu cán bộ đi đường 'tiểu ngạch' như Trịnh Xuân Thanh?

ĐB Ngô Văn Minh đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết có bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh.

Cao Thái - Thu Hằng - Hồng Nhì

 
 
 

Tin liên quan