Đà Nẵng cần gì để trở thành TP thông minh?
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đà Nẵng cần gì để trở thành TP thông minh?

 - Nguồn nhân lực công nghệ cao là vấn đề của Đà Nẵng so với Hà Nội hay TP.HCM. Đây được xem là nội dung cốt lõi Đà Nẵng cần giải quyết để xây dựng đô thị thông minh.

Sáng nay, Bộ TT&TT, UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội thảo cấp cao về xây dựng TP thông minh và xúc tiến đầu tư lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh cho biết, chiến lược phát triển của TP là ưu tiên thu hút đầu tư và lĩnh vực công nghệ cao. TP đã đầu tư thành lập khu công viên phần mềm và có định hướng lâu dài để phát triển các lĩnh vực công nghệ.

Đà Nẵng là địa phương đi đầu về ứng dụng CNTT. TP đã xây dựng, vận hành hệ thống quản lý xe buýt bằng thiết bị giám sát hành trình. Trung tâm vi mạch (Sở TT&TT Đà Nẵng) đã tự nghiên cứu hệ thống camera thông minh, thí điểm tại ngã tư. Đến nay, TP đã phê duyệt lắp 1.600 camera thông minh toàn TP.

Đà Nẵng cần gì để trở thành TP thông minh?
Toàn cảnh hội thảo

Ông Minh cho biết, định hướng xây dựng TP thông minh của Đà Nẵng dựa trên nền tảng ứng dụng chính quyền điện tử mà TP đã triển khai thành công thời gian qua.

Đà Nẵng cũng sẽ đa dạng hóa nguồn đầu tư cho ứng dụng TP thông minh để giảm gánh nặng ngân sách.

Tiếp tục có cơ chế hút người tài

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, Đà Nẵng trong nhiều năm qua luôn là TP tiêu biểu, đi đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong cả nước.

Hiện nay công viên phần mềm Đà Nẵng là một trong những khu CNTT hiệu quả nhất cả nước, tỷ lệ sử dụng đạt hơn 99% diện tích. Tính đến tháng 6/2017, công viên phần mềm Đà Nẵng có 75 DN hoạt động, thu hút vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Thứ trưởng cho biết trong giai đoạn phát triển mới, Đà Nẵng chính sách thu hút đầu tư của TP cần có trọng tâm, trọng điểm. Ưu tiên tiếp nhận các dự án đầu tư có nhiều hàm lượng chuyển giao công nghệ, các sản phẩm dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có khả năng triển khai ở quy mô khu vực, toàn cầu.

 

TP cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích khởi nghiệp, sáng tạo.

Đà Nẵng cần gì để trở thành TP thông minh?
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng

Để nâng cao hơn nữa việc thu hút đầu tư, tiến tới xây dựng một đô thị thông minh, Thứ trưởng đề nghị TP cần có hạ tầng băng thông hiện đại, đạt chuẩn, an toàn, tốc độ cao, chất lượng tốt. Tiếp đó, Đà Nẵng cần phải coi trọng các hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung phục vụ người dân, DN.

“Cần xác định việc đào tạo đội ngũ nhân lực CNTT chất lượng cao là cốt lõi. Nguồn nhân lực công nghệ cao là vấn đề của Đà Nẵng so với Hà Nội và TP.HCM nhưng không thực sự đáng lo ngại khi Đà Nẵng trở thành một TP đáng sống, cùng môi trường thông thoáng cho DN. Khi đó sức hút đầu tư là rất lớn”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói.

Ông cho rằng TP cần tiếp tục có cơ chế chính sách để thu hút, đãi ngộ, tạo môi trường năng động để thu hút người tài.

Lý do Đà Nẵng dám chi gấp 280 lần lương cơ sở cho người giỏi

Lý do Đà Nẵng dám chi gấp 280 lần lương cơ sở cho người giỏi

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng phân tích chính sách hút người tài của TP, như sẵn sàng trả gấp 280 lần lương cơ sở.

Ông Xuân Anh thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự Đà Nẵng

Ông Xuân Anh thôi giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự Đà Nẵng

Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng chỉ định ông Trương Quang Nghĩa giữ chức Bí thư Đảng ủy quân sự TP thay ông Nguyễn Xuân Anh.

Thủ tướng: Đà Nẵng phải là nơi đáng trải nghiệm

Thủ tướng: Đà Nẵng phải là nơi đáng trải nghiệm

“Đà Nẵng phải tạo ra sự khác biệt để nơi này thực sự mang dấu ấn đậm nét, một nơi phải trải nghiệm trước khi chết”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Kẽ hở công tác cán bộ, Đà Nẵng không còn như xưa

Kẽ hở công tác cán bộ, Đà Nẵng không còn như xưa

Từ sai phạm của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho thấy công tác cán bộ còn có những kẽ hở để lọt vào TƯ người không đủ tiêu chuẩn.

Đà Nẵng lần đầu có cơ chế tiến cử lãnh đạo dưới 35 tuổi

Đà Nẵng lần đầu có cơ chế tiến cử lãnh đạo dưới 35 tuổi

Cán bộ trẻ dưới 35 tuổi ở Đà Nẵng sẽ được cấp trên tiến cử vào các vị trí quản lý, lãnh đạo. Người tiến cử được giao nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ cán bộ trẻ và chịu trách nhiệm về nhân sự mình tiến cử.

Cao Thái

 
 
 

Tin liên quan