24 thuyền viên Việt Nam trên tàu Hoàng Sơn Sun nghi bị hải tặc Somalia bắt cóc đã được xác định danh tính. Trong đó một nửa thuyền viên là người Hải Phòng, các thuyền viên còn lại ở các địa phương: Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ an, Quảng Bình.

Theo nguồn tin từ Trung tâm thông tin an toàn Hàng hải – Cục Hàng hải Việt Nam, tàu Hoàng Sơn Sun là tàu cũ, trước khi mất tích, tàu này đã từng bị tai nạn và đậu tại Hải Phòng để sửa chữa.

Tại thời điểm tàu Hoàng Sơn Sùn nghi bị bắt cóc còn có tàu Lucky Viship của Công ty vận tải biển Vinashin. Mặc dù cả hai tàu đều gửi thông báo bị cướp biển tấn công, nhưng do tàu Lucky Viship là tàu mới đã nhanh chóng chạy thoát.

Trước đó, lực lượng chống cướp biển của EU (Navfor) cho biết, có khả năng một tàu chở hàng của Việt Nam đã bị hải tặc Somalia bắt cóc tại vị trí cách cảng Muscat của Oman khoảng 520 hải lý (836km) về phía đông nam.

Tàu Hoàng Sơn Sun. (Ảnh: Internet) 
Được biết, 24 thuyền viên của tàu Hoàng Sơn Sun (thuộc công ty TNHH Hoàng Sơn, Hải Phòng) nghi bị hải tặc Somalia bắt hôm 17/1 vừa qua đã được xác định danh tính. Trong đó 12 thuyền viên là người ở Hải Phòng, còn lại là người thuộc các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình.

Thuyền trưởng của tàu Hoàng Sơn sun là Đinh Tất Thắng, sinh năm 1968, tại Hải Phòng. Thủy thủ cao tuổi nhất là anh Đặng Hữu Thái, sinh năm 1952 tại Hải Phòng, thủy thủ ít tuổi nhất là anh Đồng Thế Lưu (Nam Định) và Nguyễn Đăng Thảo (Nghệ An) cùng 23 tuổi. Cả 24 thuyền viên trên đều được mua bảo hiểm thân thể đầy đủ, với mức bảo hiểm lên tới 25.000 USD/người tại một hãng bảo hiểm trong nước.

Theo tin ban đầu, tàu Hoàng Sơn Sun trên hành trình từ Iran về cảng Xiamen (Trung Quốc). Đến ngày 17/1, khi tàu về gần vùng biển Ấn Độ thì bị hải tặc Somalia bắt cóc. May mắn, ngày 18/1, một thuyền viên trên tàu đã lén chuyển một bản fax thông báo tình hình nguy hiểm của tàu cũng như thuyền viên về cho công ty Hoàng Sơn.

Tàu Hoàng Sơn Sun chuyên chở hàng rời, chạy tuyến quốc tế.

Cũng đưa thông tin về vụ việc này, báo Dân Việt trích xác nhận của ông Nguyễn Kiên Cường - Trưởng phòng nhân sự Công ty Vận tải biển Hoàng Sơn cho biết, tàu Hoàng Sơn Sun cùng 24 thủy thủ đã bị hải tặc Somalia bắt giữ.

Trưa 18/1, Công ty Vận tải biển Hoàng Sơn nhận được thông báo cấp cứu từ tàu Hoàng Sơn Sun về việc bị cướp biển bắt cóc và đây cũng là thông tin cuối cùng mà công ty nhận được từ tàu Hoàng Sơn Sun và 24 thủy thủ.

Ông Cường cho biết, sau khi nhận được tin, công ty đã báo cáo về Trung tâm An ninh Hàng hải quốc gia Việt Nam và thông báo tình trạng của tàu Hoàng Sơn Sun cho thân nhân các thuyền viên.

"Cũng theo ông Cường, trong thời gian sớm nhất, công ty sẽ tổ chức đến thăm hỏi gia đình các thuyền viên gặp nạn, động viên thân nhân của họ yên tâm chờ kết quả phối hợp giải quyết giữa Công ty và các cơ quan chức năng. Theo ghi nhận của phóng viên, tại trụ sở Chi nhánh Công ty tại Hải Phòng, mọi công việc vẫn diễn ra bình thường" - Dân Việt đưa tin cho hay.

Như vậy, đây là vụ thứ hai thuỷ thủ Việt Nam bị cướp biển Somali bắt cóc trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng. Trước đó tàu cá Shiuh Fu-1 của Đài Loan bị hải tặc bắt giữ ngày 25/12/2010 có 12 thuỷ thủ Việt Nam trên tàu và hiện vẫn chưa được thả.

Hiện có 30 tàu và 724 con tin đang bị hải tặc Somalia cầm giữ. Trong năm 2010 có 445 vụ tấn công, tăng 10% so với năm 2009. Số thủy thủ bị bắt làm con tin tăng từ 188 người vào năm 2006 lên 1.050 vào năm 2009 và 1.181 vào năm 2010.
 

Hôm 21/1, trả lời câu hỏi của báo chí về vụ tàu MV Hoang Son Sun bị hải tặc cướp, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói: 

“Ngày 18/1/2011, Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin của Trung tâm An ninh Hàng hải, Cục Hàng hải Việt Nam cho biết Trung tâm được Công ty Hoàng Sơn thông báo tàu Hoang Son Sun bị cướp tại vị trí có tọa độ 18o36N 064o22E.

Ngay sau khi nhận được tin này, ngày 21/01/2011, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Tan-da-ni-a kiêm nhiệm Sô-ma-li-a  và một số nước khác trong khu vực liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại và Lực lượng chống cướp biển của Liên minh Châu Âu (EU NAVFOR) khẩn trương xác minh thông tin và phối hợp tìm kiếm, giải cứu thuyền viên Việt Nam.

Các cơ quan hữu quan của Việt Nam đang phối hợp với các công ty phái cử thuyền viên để xác minh danh tính của các thuyền viên trên tàu.”

(TTXVN)


Gia Văn (Tổng hợp)