– Ngày 18/5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh xí muội được kiểm tra trong đợt 2/5 vừa qua sau khi có thông tin xí muội Trung Quốc chứa chất cực độc.

Các loại hoa quả sấy khô (hồng, táo, đào khô) và xí muội được bày bán la liệt tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Kết quả kiểm tra 18 ki ốt ở chợ Đồng Xuân và 3 ki ốt khu vực Hàng Buồm của cơ quan chức năng cho thấy có 50% sản phẩm "có vấn đề", chủ yếu các sản phẩm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: C.Q

Tại Hà Nội, kết quả cho thấy: có 14 cơ sở vi phạm về VSATTP, trong đó có 11 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt là 54,5 triệu đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu: vi phạm về công bố tiêu chuẩn sản phẩm: 11 cơ sở; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ: 3 cơ sở; kinh doanh ô mai không rõ nguồn gốc: 1 cơ sở; điều kiện kho bảo quản không đảm bảo vệ sinh: 1 cơ sở.

Ngoài ra là các cơ sở sử dụng chất tạo ngọt tổng hợp, hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép.

Chất tạo ngọt (đường Saccarin), chất Cyclamate cũng là 2 trong những chất bị phát hiện trong xí muội Trung Quốc được báo chí chính thống nước này đưa tin vào cuối tháng 4 vừa qua.

Phó Giáo sư Trịnh Lê Hùng – chuyên gia hóa học đến từ khoa hóa học, ĐHKHTN - ĐHQGHN cho biết các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide được phát hiện trong xí muội đều gây tác hại rất xấu cho sức khỏe người sử dụng nếu chúng được sử dụng quá liều lượng cho phép. Nếu sử dụng quá nhiều có thể gây ung thư.

Ngoài việc xử lý vi phạm, Đoàn thanh tra còn tiêu hủy 26 kg hàng hóa vi phạm, đang niêm phong chờ xử lý các hàng hóa vi phạm không rõ nguồn gốc, xuất xứ gồm 2 tấn mai mặn và sấu mặn; 49,5 kg đường Saccarin; 30 kg cam thảo; 40 kg me.

Tại TP Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM cũng đã lấy 10 mẫu ô mai, xí muội tại các cửa hàng, siêu thị, chợ để kiểm tra các chất phẩm màu, Cyclamate, Saccharine, chất bảo quản,….

Kết quả cho thấy không phát hiện mẫu nào sử dụng phẩm màu, Kali sorbate, Natri benzoate, Carmine; một số mẫu có sử dụng Cyclamate, hàm lượng Saccharine và chì vượt quá giới hạn cho phép.

Cục đã yêu cầu các cơ quan chức năng của địa phương tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm theo đúng qui định của pháp luật.

Trước đó, vào cuối năm 2009, xí muội Trung Quốc tràn ngập Việt Nam và Sở Y tế TP HCM đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy các mẫu xí muội được lấy kiểm nghiệm đều dương tính với chì, chất tạo ngọt và chứa chất phụ gia cấm gây nguy hại cho sức khỏe.

Để tăng cường công tác đảm bảo VSATTP, Cục ATVSTP đã chỉ đạo các địa phương và các viện chuyên ngành tiếp tục thanh kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật theo quy định.

Ngoài ra, Cục chỉ đạo các địa phương kết hợp tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP, đặc biệt là các làng nghề có liên quan đến sản xuất ô mai, xí muội nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo ATTP trong cộng đồng.

Xí muội Trung Quốc chứa chất cực độc, gây ung thư

Cuối tháng 4 vừa qua, báo chí chính thống của Trung Quốc đăng tải thông tin liên quan đến việc các sản phẩm xí muội, đào khô, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây sấy khô khác của 3 công ty thực phẩm tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) có chứa các chất phụ gia cực độc vượt quá tiêu chuẩn cho phép của cơ quan chức năng khiến dư luận hoang mang.

Các chất phụ gia độc hại bị phát hiện trong vụ bê bối thực phẩm này gồm chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide.

Trước thông tin này, ngày 2/5, Cục ATVSTP (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các địa phương lấy mẫu xí muội, ô mai để kiểm tra chất lượng.

Tại Hà Nội, các mẫu xí muội được lấy tại chợ Đồng Xuân và chợ Hôm.

Cẩm Quyên