– Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, tuy bệnh nhân
không xuất hiện ồ ạt nhưng tính từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn thành phố
cứ 11 trường hợp mắc bệnh thì có 1 trường hợp tử vong vì nhiễm liên cầu lợn.
Điểm đáng chú ý là trong số những bệnh nhân mắc, tử vong do liên cầu lợn hầu hết đều có tiền sử ăn tiết canh hoặc sử dụng các thành phẩm tươi sống từ lợn (lòng, thịt, ...).
Nhiều bệnh nhân chủ quan hoặc không biết thông tin về bệnh nên nhập viện muộn, khi đã ở trong tình trạng nhiễm khuẩn máu, sốc nặng, trên da có nhiều nốt ban hoại tử.
Đại đa số bệnh nhân mắc liên cầu lợn đều ăn tiết canh trước đó (Ảnh minh họa: Internet) |
Theo thống kê của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, bệnh do liên cầu lợn gây ra trên địa bàn thành phố không xuất hiện thành dịch, chỉ xuất hiện những ca rải rác. Tuy nhiên, điều đáng lo là bệnh âm ỉ tồn tại trong cộng đồng do thói quen thích ăn tiết canh, lòng lợn tươi sống của người dân.
Thời gian vừa qua, bệnh viện đã điều trị cho một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn ở Nghệ An bị nghiện rượu và "mê tiết canh" lợn. Do nhập viện muộn nên các ngón chân của bệnh nhân bị hoại tử nặng, phải cắt bỏ.
Bệnh nhân vừa tử vong ngày 9/9 vừa qua tại bệnh viện bệnh
Nhiệt đới TW là là bệnh nhân thứ 3 trong vòng 1 tháng qua tử vong do ăn tiết
canh lợn.
Theo bác sỹ Hà, người dân thường nghĩ tiết canh (lợn, ngan, vịt, …) là mát, bổ,
nhưng thực chất không phải như vậy.
Tiết canh với thành phần chủ yếu là máu tươi của gia súc, gia cầm, tuy giàu protein, protit nhưng cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.
Một bát tiết canh là một ổ bệnh với trên dưới 10 loại vi khuẩn gây hại cho con
người có trong máu động vật. Chưa kể, nếu động vật giết thịt bị nhiễm bệnh thì
con số này sẽ tăng gấp bội. Mặt khác, khi cắt tiết, những vi khuẩn dính trong
lông, da của con vật có thể trôi vào trong máu rồi truyền bệnh cho người ăn.
Ông Nguyễn Nhật Cảm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khuyến cáo
người dân không nên ăn các sản phẩm tươi sống từ lợn (đặc biệt là tiết canh,
nhất là trong bối cảnh đang có nhiều dịch bệnh hoành hành cùng lúc trên gia súc
gia cầm).
Ngoài ra, để phòng bệnh, người dân cần mua thực phẩm ở những địa chỉ đáng tin
cậy, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, không ăn thức ăn
tươi sống, ôi thiu (ở nhiệt độ 100 độ C, vi khuẩn liên cầu lợn sẽ bị tiêu diệt).
N.Anh