VietNamNet Bridge - In 1987, Mr. Chau, 88, won a national fine art handicraft prize for his bamboo-made lobsters, and since then bamboo shrimps have become the main source of income for his family.


{keywords}



From rough bamboo sticks, Mr. Chau in An Nhon Town, Binh Dinh has created a special handicraft product - lobsters – which are sold for tens of USD.

Chau said to make the bamboo shrimps look real, he observed lobsters very carefully. He bought shrimp shells to learn about the structure. It took him a dozen years to be able to make the complete bamboo lobsters.

To ensure the endurance of bamboo lobsters, Chau’s family soaks bamboo chunks in a pond for six months then dries them under the sun before covering them with a special substance.  

Six people in Chau’s family make bamboo lobsters, including Chau and his wife, his son and daughter-in-law and two nieces.

They produce three sizes of bamboo lobsters, priced at VND350,000/product, VND400,000/product, and VND1 million/product.

Each month the family sells 200-300 bamboo lobsters on average. The number could increase by 2-3 times before the Lunar New Year (Tet holiday).

 


            Cụ Châu cho hay: “Để làm ra những tôm tre sinh động, ban đầu, tôi phải chịu khó quan sát con tôm hùm thật rất kỹ. Sau đó, còn mua vỏ tôm về để xem cấu tạo nó ra sao và đối chiếu với sản phẩm mình làm ra. Phải mất hàng chục năm mới có thể hoàn thiện được con tôm tre như bây giờ”.

 

 

doc, la tom tre tien trieu o binh dinh hinh anh 3


            Khó nhất là công đoạn tạo dáng cong cong của thân tôm. Phần thân này được làm bằng những khúc tre tròn, cưa xéo, xếp theo quy cách từ lớn đến nhỏ dần về phía đuôi, sau đó kết nối nhau bằng dây thép. Phần đuôi là những miếng tre được chẻ rất mỏng… xếp xòe ra. Râu tôm được làm bằng dây chuối quấn vào sợi thép để dễ ngoe nguẩy, tạo nên vẻ sinh động bề ngoài cho con tôm.

 

 


            Để tôm tre không bị mối mọt tấn công, gia đình cụ Châu đã ngâm tre nguyên liệu liên tục trong 6 tháng dưới ao bùn, sau vớt lên phơi thật khô và dùng phương pháp đặc biệt để chống tác hại từ bên ngoài, tăng độ tuổi cho tôm tre.

 

 

 


            Hiện cơ sở sản xuất tôm tre của gia đình cụ Châu có 6 lao động, gồm: vợ chồng cụ Châu, vợ chồng anh Nguyễn Phúc Sơn (56 tuổi, con trai cụ Châu) và 2 người cháu họ.

 

 

 


            Vợ chồng cụ Châu chủ yếu phụ trách việc làm râu tôm. Hai người cháu gái chịu trách nhiệm việc lắp ráp các đốt tre để tạo hình cho con tôm. Những việc còn lại như: cưa đốt tre, sơn màu... đều do vợ chồng anh Sơn lo liệu.

 

 

 


            Sản phẩm tôm tre của gia đình cụ Châu được phân thành 3 loại (phân theo kích cỡ), gồm: loại nhỏ nhất có giá 350.000 đồng/con, loại trung bình có giá 400.000 đồng/con, loại lớn 1.000.000 đồng/con. Bình quân, mỗi tháng gia đình cụ bán được khoảng 200 - 300 con tôm tre, ngày Tết thì số lượng có thể tăng gấp 2-3 lần.



 

Dan Viet