VietNamNet Bridge – Mr. Pham Van Quang, 59, is one of the last moon-cake mold makers in Hanoi. He has pursued the job for several decades.


Ông Phạm Văn Quang (59 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trong số những người thợ cuối cùng ở Hà Nội còn gắn bó với nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống.
Quang, a resident of Hang Quat Street, Hoan Kiem District, Hanoi, said his family has made moon-cake molds for three generations.





Ông Quang quê gốc Thường Tín, gia đình ông đã có 3 thế hệ gắn bó với nghề truyền thống này

His shop is only about 12m2 in size.




Cửa hàng ông Quang chỉ rộng khoảng 12m2, nằm lọt thỏm so với những cửa hàng sầm uất khác của phố cổ Hà Nội.
Moon-cake molds are handmade so the patterns are exquisitely beautiful. The busiest time for mold makers is from the 5th to 8th months of the lunar calendar.






Khuôn bánh trung thu được làm thủ công nên hoa văn tinh xảo, đẹp mắt. Từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch được xem là mùa làm chính của những người thợ tạo khuôn bánh trung thu
Besides the traditional cake molds such as carp, rose, and traditional characters, Quang also makes molds featuring cartoon characters who are favored by children like Doraemon, Zhu Bajie…





Bên cạnh các khuôn bánh truyền thống như: Cá chép, hoa hồng, Phúc – Lộc – Thọ, ông Quang còn làm cả khuôn bánh hình các nhân vật trong hoạt hình mà trẻ em yêu thích như Đô-rê-mon; Trư Bát Giới…




Một mẫu khuôn bánh cá chép được làm tinh xảo, cầu kỳ và khá được chuộng trong mùa bánh năm nay

A carp cake mold.





Các sản phẩm của ông Quang chủ yếu phục vụ cho các cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở Xuân Đỉnh hoặc các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Nhiều mẫu khuôn bánh, ông Quang chế tác thêm tay cầm để người thợ dễ dàng sử dụng
Quang’s molds are mainly provided for traditional moon-cake producers in Hanoi.





Để làm ra được 1 chiếc khuôn bánh phải trải qua khá nhiều công đoạn và thời gian. Các bước đều đỏi hỏi sự tỉ mẩn để khuôn vừa vặn, hoa văn đẹp, bánh làm ra đạt chất lượng đẹp

Cake molds are made of thi and xa cu wood.





Khuôn bánh được làm từ gỗ thị và gỗ xà cừ. Đây là 2 loại gỗ mà người làm thường chọn vì bền, dễ đục đẽo và ít mối mọt.
It takes Quang 1-3 days to complete a moon-cake mold.




Để hoàn thiện một khuôn bánh trung thu đẹp những người thợ như ông Quang phải mất từ 1 - 3 ngày
The price for cake molds is from VND150,000 to VND300,000 ($7-14).





Mỗi khuôn bánh có giá từ 150 – 300 nghìn đồng, với những khuôn bánh có kích thước to, hoa văn cầu kỳ giá có thể lên tới tiền triệu
Many foreign visitors are interested in Quang’s job.





Nhiều khách nước ngoài tỏ ra khá thích thú ngắm nhìn những mẫu khuôn với hoa văn tinh xảo ở cửa hàng ông Quang
However, like many other traditional craft professions in Vietnam, making moon-cake mold is disappearing.




Trước kia, nghề làm bánh truyền thống phát triển nên nghề tạo khuôn bánh trung thu cũng được dịp “ăn nên làm ra”. Cả con phố Hàng Quạt lúc nào cũng dồn vang tiếng đục, đẽo của người thợ. Hàng quán làm quanh năm không hết việc. Thế nhưng hình ảnh đó giờ chỉ còn là hoài niệm. Công nghệ phát triển, những chiếc khuôn công nghiệp với giá thành rẻ được chuộng hơn cả, nghề thủ công này vì thế cũng ít khách hơn. Những người thợ cũng dần bỏ nghề, rẽ hướng sang kinh doanh mặt hàng khác. Cửa hàng ông Quang được xem là hiếm hoi ở phố cổ Hà Nội khi còn tâm huyết và gắn bó với nghề truyền thống này.


Pha Le