Các quan chức Trung Quốc thừa nhận gạo biến đổi gen đã xuất hiện trên thị trường nước này từ nhiều năm nay bất chấp những nỗ lực của chính phủ.

TIN BÀI KHÁC:


Vào năm 2009, 2 giống lúa biến đổi gen đã được trồng thử nghiệm trên đồng ruộng nhưng không được bán ra thị trường. Hồi đầu năm, Bộ Nông Nghiệp nước này cũng từng khẳng định “Không có ngũ cốc biển đổi gen nào được trồng ngoài khu vực thử nghiệm ở Trung Quốc”.

Tuy nhiên vào tháng 4, một quan chức của Bộ Môi trường Trung Quốc trả lời tuần báo Nanfang Zhoumo cho biết các hạt giống biến đổi gen bất hợp pháp đang có mặt ở nhiều tỉnh thành do quản lý yếu kém. Kết luận trên được đưa ra sau khi 4 cơ quan chính phủ phối hợp điều tra tại thị trường ở nhiều khu vực trên cả nước.



Người tiêu dùng lo lắng về các loại gạo biến đổi gen tại Trung Quốc (Ảnh: Chinadaily)

Thông tin trên đã khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt xung quanh vấn đề nhạy cảm về kế hoạch đảm bảo an ninh lương thực ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Hệ thống cảnh báo của Liên minh châu Âu về thực phẩm, trong giai đoạn từ 2006 đến nay, cơ quan này đã 115 lần phát hiện gạo biến đổi gen có xuất xứ từ Trung Quốc.

Tổ chức môi trường Greenpeace cho biết gạo biến đổi gen bắt đầu có mặt ở Trung Quốc từ 2005, sau đó được bán tràn lan ở Hồ Bắc, Hồ Nam và Giang Tây vào hồi năm ngoái.

Hiện Trung Quốc đã cho phép thực hiện biến đổi gen trên một số giống cây trồng như bông, ớt, cà chua, và đu đủ hay thậm chí còn cho phép nhập khẩu đậu tương và ngô biến đổi gen cho ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên gạo biến đổi gen lại là một vấn đề khác.

“Đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm, vì nó là thực phẩm chính của hơn 1,3 tỷ người Trung Quốc”, ông Tong Pingya, một nhà nông học nổi tiếng Trung Quốc khẳng định.

Tại Đại hội Nhân dân toàn quốc vào năm 2010, các đại biểu cũng kiến nghị chính phủ ra lệnh cấm sử dụng ngũ cốc biến đổi gen. Các ý kiến cho rằng Trung Quốc không cần phải phát triển gạo biến đổi gen vì nền nông nghiệp của nước này đã đáp ứng đủ nhu cầu, thậm chí còn dư thừa để xuất khẩu.

Một bài toán kinh tế cho thấy, chi phí cho các giống lúa biến đổi gen đắt gấp 2-5 lần so với giống lúa bình thường trong khi đó năng suất không có gì khác biệt.

Các nhà khoa học cảnh báo hiện chưa rõ hậu quả từ việc sử dụng gạo biến đổi gen đến đa dạng sinh học và sức khỏe con người như thế nào, tuy nhiên người tiêu dùng nên cẩn trọng.

Trong khi đó các ý kiến ủng hộ giống lúa biến đổi gen cho biết loại lúa này có khả năng chịu hạn, chịu sâu bệnh và cho năng suất cao hơn các loại lúa bình thường khác. Trong tương lai gần nó sẽ được nhà nước cho phép trồng rộng rãi.

Thiên Thư (Theo Yahoo News)