MS 2017.179

Mẹ nghèo đau đớn nhìn con ung thư máu

 - Chị không nhớ nổi mình đã thao thức bao nhiêu đêm, vay mượn tiền ở bao nhiêu chỗ, nhưng chị lại nhớ rất rạch ròi mua bao nhiêu lọ thuốc đắt tiền ở ngoài. Không ít lần chị bế tắc trong việc kiếm tiền chữa bệnh cho con, đến nay vẫn không thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó.

5 tháng ròng chưa được về nhà

Đó là hoàn cảnh của bé Sơn Minh Tấn (6 tuổi người dân tộc Khơ Me, ở ấp Sóc Chà A, xã Thạnh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) bị bệnh ung thư máu.

Lúc đầu, Minh Tấn có triệu chứng bệnh không rõ ràng như sốt cao, da xanh tái. Bác sĩ nghi em bị viêm họng, cho uống thuốc một tuần thì đỡ sốt. Nhưng một tuần sau, bệnh lại tái phát, em uống thuốc đợt 2 thì yếu dần, đôi chân không đứng vững nữa.

Mẹ nghèo đau đớn nhìn con ung thư máu
Bé Sơn Minh Tân bị ung thư máu.

Bệnh viện tỉnh làm xét nghiệm máu cho Tấn phát hiện tình trạng máu xấu, thiếu nhiều dòng nên đề nghị chuyển tuyến. Chỉ đến khi BV Nhi Đồng 1 làm xét nghiệm tủy đồ, bác sĩ mới có kết luận chính thức bé Tấn bị bệnh ung thư máu.

Suốt 5 tháng ròng, bé chưa một lần được rời khỏi bệnh viện. Hết ngày này qua tháng khác, Tấn phải tiếp xúc với thuốc và dịch truyền phục hồi sức khỏe. Mỗi lần truyền xong cơ thể bé rất yếu vì không ăn uống được kèm tác dụng phụ của thuốc. Vừa hồi tỉnh, bé Tấn lại tiếp tục chiến đấu với đợt mới. Sức khỏe con ngày càng héo hon trong khi cha mẹ bé đang kiệt quệ về kinh tế vì phải mua thêm thuốc ngoài danh mục từ 1,5-3 triệu đồng/lọ.

Mẹ nghèo nợ nần chồng chất

 

Đưa cho chúng tôi xem một xấp hóa đơn đỏ, chị Vatẹ Tha nói đây là danh sách thuốc ngoài chị mua cho con, mỗi một lọ từ 1,5-3 triệu đồng. Trong đợt điều trị cao điểm, Minh Tấn phải dùng 1 tuần 2 lọ.

Con kiệt sức, cha mẹ kiệt quệ kinh tế

Phải tiêu liên tục số tiền lớn như vậy, gia đình chị Vatẹ Tha không thể nào đáp ứng nổi. Hai vợ chồng đều làm thuê làm mướn nuôi hai đứa con nhỏ nên hầu như không có tích lũy.

Khi con bị bệnh, trong nhà chỉ có đúng 10 triệu đồng, còn lại đều đi vay mượn người quen họ hàng. Hiện họ đang nợ tới 90 triệu đồng chưa biết khi nào trả được.

Chị Veta Tha chìa ra một xấp hóa đơn mua thuốc cho con

"Vợ chồng tôi bây giờ nợ như Chúa Chổm, mỗi chỗ mỗi ít. Có chỗ mượn riết không trả được, về quê không dám nhìn mặt người ta. Chẳng ai muốn làm thế, nhưng con đau không có tiền lại phải năn nỉ vay mượn. Lúc không có nữa lại mượn “nóng” những người cùng phòng để mua thuốc cho cháu. Nhìn cháu bệnh thế này không có thuốc điều trị đau lòng lắm. Ở đây cùng cảnh với nhau, ai cũng khó khăn nhưng thấy bé tội nghiệp quá cũng không đành lòng. Giờ thì không còn chỗ nào để vay mượn nữa tôi chẳng biết làm sao”, chị Veta Tha rơm rớm nước mắt.

Hoàn cảnh bi đát, bé Tấn vẫn đang cần có tiền để điều trị tiếp căn bệnh ung thư máu, hy vọng sẽ có nhiều cánh tay đưa ra giúp đỡ bé vượt qua được khó khăn này.

Đức Toàn

Mọi đóng góp có thể gửi về

1. Gửi trực tiếp: anh Sơn Khum, ấp Sóc Chà A, xã Thanh Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. SĐT: 0922 089 202

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2017.179 (bé Sơn Minh Tấn)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436

 
 
 

Tin liên quan