- Hạ Long không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên lôi cuốn mà còn hấp dẫn bởi rất nhiều món ăn ngon từ hải sản ngon tuyệt.
Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật
Cách làm món canh sườn nấu sấu chua dịu mát cho bữa cơm ngày hè
Cách làm mực khô xào miến, món ngon khiến ông xã ngất ngây
Bún và bánh đa hải sản
Nhắc tới món ăn này bạn thường hay nghĩ đến Hải Phòng nhưng chúng ta không biết rằng, bún và bánh đa hải sản ở Hạ Long cũng ngon không hề kém cạnh.
Chắc hẳn món bún và bánh đa hải sản khi bạn thưởng thức tại Hạ Long sẽ khác so với khi bạn ăn tại Hà Nội. Một bán bún hải sản đầy đủ sẽ gôm tôm, thịt ghẹ, chả cá, bề bề, rau cải hoặc rau cần.
Bún, bánh đa hải sản ăn kèm với rau sống hòa quyện rất hài hòa giữa vị ngọt của nước dùng với vị thanh mát của rau sống.
Sam
Sam được chế biến thành khá nhiều món như xào chua ngọt, làm chả, trứng sam… ăn rất lạ và ngon miệng. Tuy nhiên sam là loại hải sản có tính hàn nên nếu bạn có tiền sử bị dị ứng, hay lạnh bụng với hải sản thì bạn không nên ăn hoặc chỉ ăn ít. Sam biển hiện nay khá đắt, một đĩa sam trung bình có giá khoảng 150.000 đồng.
Cháo trai
Món cháo trai có vị ngọt và dai, thơm mềm và chắc hẳn rất được lòng những ai yêu thích món cháo.
Cháo trai là món ăn vặt rất nổi tiếng, cháo trai ở Hạ Long là cháo bột được nấu với trai ở biển nên sẽ có vị khá khác so với cháo trai ăn ở Hà Nội, đó là loại trai nước ngọt, trai ở sông.
Cháo trai ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy rất thơm, ngậy, hấp dẫn.
Ốc xào
Chắc chắn đến Hạ Long bạn không thể bỏ qua món ốc. Ốc xào là món ăn vặt được người dân địa phương rất ưa chuộng, giá thành lại bình dân, chỉ dao động khoảng 35.000 đồng/đĩa tùy loại.
Ăn ốc xào bạn nên đến các quán vỉa hè, sẽ có cảm giác thoải mái và thực tế với cách chế biến dân dã cũng có phần ngon hơn so với các công thức cầu kỳ trong nhà hàng. Ốc xào chung với nước tương, sả, sốt me, dừa... rất ngon và dễ gây nghiện. Ở Hạ Long cũng có rất nhiều loại ốc cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất là ốc điếu xào, ốc mút, ốc bươu xào...
Bánh cuốn chả mực giã tay
Bánh cuốn thì có lẽ ở đâu cũng có, nhưng bánh cuốn ăn kèm với chả mực có lẽ chỉ có nơi đây mới có. Vị ngon của món ăn này phụ thuộc rất nhiều vào miếng chả mực tươi ngon, khi cắn vào có cảm giác sần sật, giòn giòn của mực tươi.
Nước chấm của món ăn này vô cùng hấp dẫn, có vị chua chua của chanh và cay của ớt. Bánh cuốn chả mực ngon nhất là khi vừa tráng xong còn nóng hổi rắc thêm chút hành khô.
Cùng ghim lại để thưởng thức những món ngon này nếu bạn đang có dự định lựa chọn Hạ Long làm điểm du lịch sắp tới của mình nhé.
Thu Hiền (tổng hợp)