Trong những ngày nắng nóng, nếu ngại ăn cơm, bạn có thể vào bếp trổ tài làm món bánh ít trần nhân tôm để cùng cả nhà đổi vị.

 

Nguyên liệu:

- 300 g bột nếp

- 50 g bột gạo

- 1 lon nước cốt dừa 250 ml

- 70 ml nước ấm

- 50 ml sữa tươi

- 120 g đậu xanh không vỏ

- 150 g tôm bằm nhuyễn vừa

- 150 g thịt heo (xay sẵn, có một chút mỡ)

- 4 tai nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ

- 2 củ hành tím bằm nhuyễn

- Tôm khô 100 g ngâm nước nóng cho nở mềm

- Hành lá xắt nhỏ

- Gia vị: 3 g muối, 5 ml nước mắm ngon, 5 g hạt nêm, 5 g đường, 2 g tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào.

{keywords}

Món bánh ít thơm ngon là đặc sản của xứ Nẫu - Bình Định.

Cách làm món ngon này:

- Thịt, tôm bằm nguyễn vừa. Nấm mèo ngâm nước sôi cho nở, xả sạch, cắt nhỏ.

- Tôm khô ngâm mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, chia làm 2, một phần đem trộn chung với thịt và tôm.

- Phần còn lại làm tôm cháy: Bắc chảo nóng bỏ tôm lên rang khô vừa cho 2 muỗng cà phê màu điều, chút đường và muối nêm vừa ăn. Sau đó rang khô vừa để nguội.

- Đậu xanh vo sạch, nấu chín cùng một ít muối. Nước nấu đậu không đổ quá nhiều chỉ đổ xâm sấp mặt đậu. Rồi nấu chín, tán nhuyễn.

- Bắc chảo cho chút dầu bỏ hành vào phi thơm cho thịt chín rồi cho tôm vào, khi tôm chín thì tiếp tục cho nấm mèo, tôm khô, đậu xanh đã tán nhuyễn vào xào chung. Bỏ hết gia vị vào nêm nếm mặn, ngọt vừa miệng tùy mỗi gia đình.

- Đợi hỗn hợp vừa xào trên hơi nguội thì dùng tay vo lại những viên tròn vừa ăn.

{keywords}

Nặn bánh thành từng viên tròn vừa ăn.

- Cho 250 ml nước cốt dừa, 50 ml sữa tươi, 70 ml nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Sau đó bắt lên bếp nấu cho nước vừa ấm.

- Cho bột nếp, bột gạo vào thau trộn đều, đổ từ từ hỗn hợp nước vừa nấu vào bột, trộn và nhồi bột cho mịn đều, đậy bột lại để bột nghỉ 15 phút.

- Sau 15 phút nhồi bột lại lần nữa và ngắt từng cục bột nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào, vo tròn.

- Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho bánh vào luộc. Luộc khoảng 10 phút hoặc 15 phút tuỳ bánh lớn nhỏ. Bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Khi bánh chín, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh, sau đó để ráo.

- Hành lá cắt nhỏ, dầu hơi nóng cho vào chén hành rồi trộn đều, cho một ít muối và đường cho mỡ hành đậm vị.

{keywords}

Món bánh ít trần nhân tôm thịt hấp dẫn đổi vị cho cả nhà.

- Trình bày: Bánh ít trần ra đĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm cháy lên trên. Ăn cùng nước mắm chua ngọt.

 

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Món ngon từ đậu phụ trong ẩm thực Nhật

Nhật Bản được coi là “vùng đất của đậu phụ”. Bàn tay tài hoa cùng óc sáng tạo tinh tế, người Nhật đã chế biến nên rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ nguyên liệu này.

Đổi vị ngày hè bằng cách nộm rau muống thịt bò

Đổi vị ngày hè bằng cách nộm rau muống thịt bò

Mùa hè là mùa rau muống tươi ngon, xanh non mơn mởn. Ngoài việc luộc hay xào đơn giản, nộm rau muống thịt bò là 1 gợi ý thú vị cho bữa cơm gia đình bạn.

Tuyệt chiêu hấp tôm sú, cua biển ngọt thơm chắc thịt đãi cả nhà

Tuyệt chiêu hấp tôm sú, cua biển ngọt thơm chắc thịt đãi cả nhà

Dịp cuối tuần, chị em cùng trổ tài vào bếp đãi bạn bè và người thân bữa tiệc hải sản thơm ngon, hấp dẫn nhé!

Săn sùng đất - 'thần dược phòng the' ở miền Tây đất Quảng

Săn sùng đất - 'thần dược phòng the' ở miền Tây đất Quảng

Người Cơ Tu xem sùng đất là loại "xuân dược" nghìn năm tráng kiện, là vị thuốc mà đàn ông Cơ Tu tin dùng để duy trì khả năng phòng the của mình.

(Theo Zing)