Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hàng trăm câu hỏi vì sao được giải thích dễ hiểu qua cuốn sách nhỏ

Phần tiếp theo của bộ sách mới  "Bố ơi vì sao - Nói sao cho con hiểu?" của TS Giáo dục Nguyễn Thụy Anh vừa được NXB Trẻ phát hành là lời giải đáp cho con trẻ hàng trăm câu hỏi: Vì sao?

Tiếp nối thành công của 10 cuốn đầu với phần trả lời ngắn ngọn những câu hỏi: Vì sao? của trẻ, vẫn là những hình ảnh đáng yêu, phần tiếp theo của bộ sách "Bố ơi vì sao - Nói sao cho con hiểu" ghi tiếp câu chuyện của một người cha khi gặp những câu hỏi: Vì sao?

Tại sao cùng những từ ấy, con vẫn nghe ngoài đường, cả người lớn cũng dùng, trẻ con cũng thường nói với nhau mà mẹ lại bảo đó là nói bậy? Vì sao phải nhường nhịn bạn gái? Sao con lại bị mẹ mắng là "lãng phí"? Vì sao cần nắng trong khi nắng hè khó chịu thế cơ mà? Thế nào là xem tivi đúng cách? Sao cứ phải ngủ hả bố?... Rất nhiều câu hỏi: Vì sao mà bạn cần phải giải thích với con trẻ. 

Hàng trăm câu hỏi vì sao được giải thích dễ hiểu qua cuốn sách nhỏ

Hay liên quan đến các vấn đề thiết thực và quan trọng không kém đối với trẻ con, mỗi ngày như: Bạn mới chuyển đến lớp con hơi "khác mọi người" và bị trêu bị cười suốt, dạo này con rất hay sợ ma, đôi lúc nói mãi con không chịu tắm dù người rất bẩn... Chính những câu hỏi, những vấn đề này đôi khi khiến bố mẹ băn khoăn không biết giải thích thế nào cho vừa độ với trẻ.

Nhưng bằng cách trả lời dung dị, đầy yêu thương, ông bố trong bộ sách đã cùng con mình tìm ra câu trả lời vừa chính xác lại vừa giàu hình ảnh. Cuối mỗi cuốn sách là các trò chơi bố con có thể chơi cùng nhau. Thông qua tình cảm cha con và các câu chuyện gần gụi, dí dỏm khiến trẻ mê tít, trẻ tiếp nhận được thêm các kĩ năng mới và trở nên "thích ngoan".

TS Nguyễn Thuỵ Anh chia sẻ: "Tôi nhớ ngày bé, tôi cũng hay hỏi như vậy. Có câu thì bố tôi trả lời. Có những vấn đề lại bị bố hỏi lại, để bắt mình phải nghĩ. Sau này lớn lên, trưởng thành, tôi luôn cảm thấy gần gũi với những suy nghĩ của bố, có lẽ cũng từ những câu hỏi "vì sao" ngày xưa. Mỗi ông bố, bà mẹ có cách riêng để "đối mặt" với trò hay hỏi của con.

 

Không phải lúc nào ta cũng hiểu rằng, cách mình cùng con tìm ra những lời giải cho những thắc mắc bất tận của đứa trẻ lại là nền móng cho một ký ức lung linh thời thơ ấu. Nhớ bố, tôi viết những cuộc chuyện trò tưởng tượng này với một đứa trẻ, và lấy bút danh là tên của bố tôi – bố Tấn. Khi lắng nghe một em bé, con tôi hoặc những đứa trẻ khác, tôi đều nghĩ, không hiểu bố Tấn sẽ giải thích cho bé thế nào nhỉ? Tôi đoán, bố tôi sẽ giải thích vừa khoa học, vừa lãng mạn; vừa cung cấp thông tin cụ thể, chính xác, vừa kích thích trí tưởng tượng của bé, để bé cùng suy nghĩ. Đây không phải là phương án tối ưu hay duy nhất.

Những câu chuyện nhỏ của tôi chỉ là một con đường giản dị với đầy đủ những lá hoa, ong bướm, cây cỏ bên đường. Tôi lựa chọn con đường ấy để đến với con, theo cách của tôi. Tôi xin chia sẻ cách này với các bố mẹ. Đoạn nào thấy thích, các bạn hãy đọc cho bé nghe. Đoạn nào thấy không hợp với đứa trẻ nhà mình, xin hãy lược bỏ. Trên tất cả, vẫn là sự gắn kết cảm xúc giữa cha mẹ và con cái. Với tôi, đó là hình ảnh người cha thân yêu mà khi tôi lên 2, người thường đi bên tôi, chìa ngón tay trỏ cho tôi nắm lấy, và tôi bắt đầu vừa đi vừa hỏi: "Bố ơi, vì sao...?"

Sách trinh thám Tracy Crosswhite sắp có mặt tại Việt Nam

Sách trinh thám Tracy Crosswhite sắp có mặt tại Việt Nam

Với sự thành công của bộ sách Tracy Crosswhite, nhà văn người Mỹ Robert Dugoni nhanh chóng trở thành “vị vua của dòng văn học trinh thám pháp lý” và “người kế vị ngai vàng văn học của John Grisham”.

Ngàn người chen nhau gặp Đức Phúc ở Hội sách

Ngàn người chen nhau gặp Đức Phúc ở Hội sách

Đức Phúc có buổi giao lưu với hơn 1000 người tại Hội sách Hải Châu 2018 (TP Đà Nẵng).

Sự thật đằng sau 4 'ông lớn' Amazon, Apple, Facebook và Google

Sự thật đằng sau 4 'ông lớn' Amazon, Apple, Facebook và Google

Được dịch sang 22 thứ tiếng, nằm trong danh sách “best seller” của cả New York Times và USATODAY, Tứ Đại Quyền Lực (The Four) khiến cả thế giới rúng động vì lượng sự thật nó hàm chứa trong nội dung.

Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc giao lưu và ký tặng sách

Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc giao lưu và ký tặng sách

Hai ca sĩ ra mắt tự truyện gần đây sẽ có mặt tại Hội sách Hải Châu - Đà Nẵng 2018 để giao lưu với bạn đọc.

 T.Lê