Ăn nhiều loại trái cây giàu chất flavonoit, như dâu tây, việt quất, mâm xôi… có thể giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở đàn ông.
Các nhà khoa học đến từ trường Y tế cộng đồng Harvard (Mỹ) và trường Y tế Norwich (Anh), đã tiến hành theo dõi chế độ dinh dưỡng của khoảng 130.000 đàn ông và phụ nữ, bao gồm 800 người đã phát triển bệnh Parkinson trong vòng 20 năm.
Ăn những loại thực phẩm giàu flavonoit có thể giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở đàn ông. |
Các nhà khoa học cũng nhận thấy, những người đàn ông ăn các loại quả mọng ít nhất 1 lần/tuần sẽ giảm 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với những người đàn ông không ăn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nhận thấy kết quả tương tự trên phụ nữ.
Các chất chống ôxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do – sản phẩm tiêu cực của quá trình trao đổi chất, có thể phá hủy màng tế bào và ADN, trong khi, các tế bào não đặc biệt nhạy cảm với gốc tự do. Điều này có thể giúp giải thích tại sao chất chống ôxy hóa có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Nhóm nghiên cứu phát hiện anthocyanins – một loại của chất flavonoit – có tác dụng chống mắc bệnh Parkinson hiệu quả nhất. Chất anthocyanins có nhiều trong các loại quả mọng, như dâu tây, quả mâm xôi và những loại rau quả khác như cà tím,...
Tiến sĩ Xiang Gao, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết trên Daily Mail: “Không chỉ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, những nghiên cứu trước đây cũng chứng minh các loại quả mọng còn có tác dụng giảm nguy cơ tăng huyết áp. Vì thế, bạn nên thường xuyên ăn những loại quả này.”
Hà Hương
Ngửi thì đừng nhắm mắt
Các cơ quan cảm giác liên quan đến nhau do vậy, ngửi nhưng nhắm mắt bạn không cảm nhận được hương thơm trọn vẹn.
Ngày chết phụ thuộc vào ngày sinh?
Các nhà di truyền học cho rằng những người sinh ra vào tháng chạp sống lâu hơn những người sinh vào tháng tư, tháng năm.
Nguy cơ của “chân dài”
Một nghiên cứu mới đây trên Tạp chí PLoS cho rằng, phụ nữ càng cao và có
chỉ số BMI càng lớn thì càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng
hơn.
|