- Hàng hóa dịp Tết được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chuẩn bị dồi dào. Thậm chí, nhiều đơn vị còn công bố giảm giá các mặt hàng để chống ế. Tuy nhiên, giá từ cơ sở phân phối ra thị trường cứ tăng đều qua từng cấp chợ.
Đầu nguồn hạ giá để thoát hàng
Cụ thể, giá thực phẩm tại gốc đã giảm mạnh, ngay cả các chợ đầu mối nông sản như Tam Bình, quận Thủ Đức cũng đứng ở mức thấp. Tiểu thương ở đây cho biết, dưa leo, cải bắp, bông cải, bầu, bí, cà chua, củ cải trắng, cải ngọt có giá sỉ chỉ từ 2.000-5.000 đồng/kg nhưng rất khó bán.
Anh Đông Hưng, chủ sạp rau lớn tại chợ Đầu mối Tam Bình (Thủ Đức) nói rằng: “Hầu hết các nhà vườn đều cung ứng rau củ quả tăng gấp ba trong dịp Tết. Lượng hàng đổ về ngày một nhiều thì chợ đầu mối cũng giảm giá khoảng 20-30% để đẩy hàng đi do không thể lưu trữ lâu. Các mối ở chợ lẻ cũng tranh thủ gom hàng trong đợt giảm này để bán Tết”.
Trong khi tiểu thương chợ đầu mối sợ ế hàng thì nhiều nhà vườn lo ngại thua lỗ do nguồn cung quá nhiều, giá thấp. Một số HTX sản xuất rau xanh tại TP.HCM cho hay, sản lượng rau vụ Tết tăng từ 30 đến 40% so với thời điểm các tháng giữa năm. Điều này đồng nghĩa với việc giá rau bán ra thị trường sẽ giảm mạnh từ 20 đến 30%.
Hàng rau, củ quả về đầy chợ đầu mối, giá giảm (ảnh N.P) |
Ông K’Đào - chủ vựa rau tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) - đang nhập rau vào chợ đầu mối Tam Bình - nói: “Tháng Tết, lượng hàng nhiều lên gấp 3-4 lần nên người làm vườn sợ bị lỗ nhất. Hàng nhiều, chỉ cần giá xê dịch vài nghìn trên một ký là đã thấy thua rồi. Năm nay, lượng cung cho thị trường TP.HCM quá nhiều nên rau tại nguồn Lâm Đồng rẻ như cho. Một ký su su chỉ bán được 300 đồng, một ký cải bắp giá 1.500 đồng, còn cà chua chỉ 4.000 đồng/kg”.
Tại chợ đầu mối Tân Xuân (quận Hóc Môn), nhiều tiểu thương “la ó” vì hàng bán khá chậm, thậm chí, nhiều sạp tồn hàng khá nhiều. Chị Lan, chủ một sạp rau củ tại chợ Tân Xuân cho biết, dù đã cận kề Tết Nguyên đán nhưng lượng mua hàng vẫn rất ì ạch.
“Sáng nay, sạp tui còn ế gần 500kg rau củ các loại, chưa biết phải tính thế nào. Vì có nhiều mặt hàng đã ế từ các ngày trước tồn lại”.
Ngoài ra, giá thực phẩm tại các tỉnh xung quanh TP.HCM vẫn đang đứng yên hoặc giảm mạnh, nông dân còn phải bán dưới giá thành như gà công nghiệp, trứng gà...
Chẳng hạn, giá lợn tại các trại chăn nuôi hiện chỉ còn 36.000 đồng/kg, giảm thêm 2.000 đồng/kg so với tháng trước, so với đầu năm đã giảm hơn 10.000 đồng/kg. Theo giới kinh doanh, nhiều khả năng giá lợn hơi sẽ còn tiếp tục giảm mạnh do dịch bệnh tai xanh đang hoành hành trở lại nên người chăn nuôi phải bán tháo.
Tương tự, giá gà tại các trại chăn nuôi tiếp tục giảm thêm 2.000 đồng/kg, xuống còn 30.000 đồng/kg (gà công nghiệp), 35.000 đồng/kg (gà tam hoàng). Người nuôi lợn, gà đang lỗ khoảng 2.000 đồng/kg...
Giá thịt heo tại gốc cũng giảm |
Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đánh giá, dù đã cận tết nhưng ở làng nuôi heo Đồng Nai, không khí vẫn rất trầm lắng, số xe về chở hàng không tăng. Ngược lại, lượng ăn hàng của các chợ đầu mối tại TP.HCM như Tân Xuân, Bình Điền... đều giảm mạnh so với những tháng trước. Cụ thể, lượng heo tiêu thụ tại chợ Tân Xuân đạt 5.100 con/ngày, giảm gần 1.000 con/ngày, còn chợ Bình Điền cũng chỉ tiêu thụ khoảng 2.400 con/ngày.
Chợ lẻ ra sức móc túi khách hàng
Trong khi nhà vườn, chủ trại chăn nuôi đang phải gánh lỗ thì tiểu thương tại các chợ lẻ lại ra sức “đục khoét” hầu bao của khách hàng với giá trên trời.
Tại nhiều chợ lẻ trên địa bàn TP.HCM như Bình Triệu (quận Thủ Đức), chợ Vườn Chuối (quận 3), chợ Phú Lâm (quận 6)... , giá các loại thực phẩm tươi sống đầu tuần này đang “nhảy múa” so với tuần trước. Ví như, gà ta giá 140.000-145.000 đồng/kg, trong khi 2 tuần trước đó mới 130.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp cũng theo đó từ 80.000 đồng/kg nhích lên 90.000 đồng/kg.
Tăng mạnh hơn hơn là giá thịt bò, thịt bò bắp từ 240.000 đồng/kg tăng lên 280.000 đồng/kg. Thịt heo ngày càng “leo thang” bởi trong tuần trước, giá đã tăng từ 3.000-5.000 đồng/kg ở các chợ dân sinh, trong tuần này lại tiếp tục tăng thêm 5.000-7.000 đồng/kg. Giá thịt ba rọi ở mức 85.000-90.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Sườn non cũng tăng lên 5.000 đồng/kg với giá 125.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, khi về đến chợ lẻ, giá lại tăng mạnh trong những ngày giáp Tết |
Theo tính toán của một số cơ sở kinh doanh sản phẩm gia cầm, với giá gà lông về đến lò mổ khoảng 21.000 đồng/kg, chỉ cần cộng thêm 6.000 đồng/kg chi phí giết mổ là tính được giá sản phẩm sau giết mổ. Các chủ lò mổ bán sỉ cho tiểu thương chợ lẻ ở mức 30.000 đồng/kg là đã có lời khoảng 3.000 đồng/kg. Tiểu thương bán lẻ đến tay người dùng khoảng 32.000-35.000 đồng/kg là phù hợp, chứ không thể nào có giá vô lý lên tới 48.000-50.000 đồng/kg như hiện nay.
Trong khi đó, trứng gà bán lẻ tại thị trường TP.HCM lại chênh lệch khá xa so với giá trứng tại các trang trại. Chẳng hạn, giá trứng gà loại một đang được tiểu thương các chợ Thái Bình, chợ Cũ, Tân Định (quận 1), Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) hay một số chợ quận 4 bán ra dao động từ 23.000-24.000 đồng/chục; trứng loại 2 có giá 22.000-22.500 đồng. Một số tiểu thương cho hay mức giá này duy trì khoảng hơn một tháng trở lại đây, mặc dù giá bán sỉ ở hệ thống đại lý giảm 2.000-3.000 đồng/chục.
Bên cạnh các mặt hàng thực phẩm giết mổ tăng giá thì giá các mặt hàng rau củ chênh lệch ở mức lớn đã khiến nhiều nhà vườn bức xúc. Một phép tính đơn giản của chủ vựa rau tại Lâm Đồng cho thấy, giá cả mặt hàng rau củ đã bị đội lên khủng khiếp ở các chợ. Cụ thể, một ký su su nhập về chợ đầu mối chỉ mức 700 đồng, nhưng thương lái ở đây bán sỉ đến 2.000 đồng, mỗi ký họ bỏ túi tiền lời đến hơn 1.000 đồng. Tiểu thương chợ lẻ cũng chỉ phải tốn thêm vài trăm đồng phí vận chuyển, nhưng khi bán đến tay người tiêu dùng thì có giá đến 6.000 đồng/kg, lời gần 5.000 đồng/kg.
Ông K’Đào chua chát: "Chúng tôi trầy trật suốt mùa vụ vừa qua, đầu tư nhiều từ cây giống, phân bón, kỹ thuật nhưng bán hàng chỉ ở giá gốc, lấy công sức của mình bù vào phần lỗ do rau bị rớt giá. Tuy nhiên, khi về đến chợ lẻ thì rau đã tăng giá gần chục lần, như vậy các khâu trung gian đã kiếm lợi nhuận trên chính sự thua lỗ của chúng tôi”.
Nam Phong