Vú nàng (còn gọi là vú biển, hải sâm) được coi là "thần dược tình yêu" - món hải sản đặc biệt, giá đắt đỏ, khoảng 1,6 triệu đồng/kg, nên có sức hút mãnh liệt, lôi cuốn hàng trăm ngư dân hành nghề lặn ở huyện đảo Lý Sơn tham gia khai thác.

TIN BÀI KHÁC


Mới đây, vào ngày 30/5, với trên 1,5 tấn hải sâm, chủ yếu là vú nàng, tàu QNg 6029 Ts của ông Lê Túc (44 tuối, ở xã An Hải, Lý Sơn) đã thu về hơn 2,3 tỉ đồng. "Sau khi bán và trừ chi phí, mỗi ngư dân trên tàu được chia từ 100 -150 triệu đồng/người", ông Túc nói và cho biết thêm, đây là phiên biển "bội thu" thứ 2 trong năm nay. Ngày 5/5 tới (âm lịch), ông sẽ đi phiên biển mới tại vùng biển Trường Sa.

Trọng lượng tới 3kg

Hải sâm có gần chục loại như: đồn đột, áo tơi, ngậng, vải, da trăn... nhưng đắt tiền nhất là vú nàng - có tên khoa học Holothuria nobilis Panning (1929), thuộc họ hải sâm Holothuriidae, bộ hải sâm Aspidochirotida.

Vú nàng được mệnh danh là "thần dược tình yêu", "viagra của biển cả".

Vú nàng có dạng hình trụ hơi kéo dài, kích thước lớn, đường kinh 40 - 60 mm, dài 300 - 400 mm. Dọc theo lưng và hai bên hông có nổi lên những u thịt lồi trông như những hàng vú, từ 3 - 5 núm. Mắt bụng mang rất nhiều chân nhỏ không xếp thành băng dọc. Khi còn sống, màu sắc ở lưng xám hơi nâu đến đen, mặt bụng có màu sáng hơn. Miệng ở trước hướng về phía bụng, hậu môn sau cùng mang 5 gai caxi nhỏ được bao bọc xung quanh bởi một chùm gai thịt. Sau khi được đánh bắt lên, vú được ngư dân mổ bụng, lấy ruột bỏ rồi đem ướp muối.

Trọng lượng của vú nàng từ 800gr - 3kg/con. Ngư dân đảo Lý Sơn cho biết, từ trước đến nay, con vú to nhất mà họ bắt được vào năm 2007, nặng gần 3kg. Mùa khai thác hàng năm thường bắt đầu từ tháng Giêng và kéo dài đến tháng 10 âm lịch. Thức ăn của vú là chất đáy trên đường chúng đi qua kể cả động vật và thực vật. Con đực và con cái riêng biệt. Sinh sản vào mùa nóng, nghỉ sinh dục vào mùa lạnh. Chúng sống ở vùng dưới triều, thường gặp ở độ sâu 4 - 7 m trên đáy cát hoặc những san hô đã chết, ở hòn Đôi, hòn Tre, Côn Đảo, Trường Sa.

"Viagra" của biển


Nói về công dụng của vú nàng, nhiều ngư dân khẳng định: Nếu trên rừng có nhân sâm thì dưới biển có hải sâm, đặc biệt là con vú. Hiếm có phương thuốc, loại thức ăn nào bổ dưỡng và có thể hồi phục sức khoẻ nhanh bằng vú nàng. Đi làm về mệt chỉ cần ăn được một bát cháo vú nàng thì chỉ ít phút sau sẽ thấy người khoẻ lại. Còn rượu ngâm vú nàng ngoài chuyện bổ, tăng cường sinh lý; còn được xem là một phương thuốc giã rượu vô cùng hữu hiệu của những “bợm” nhậu.

Ngoài ra, cũng có một câu chuyện nghe hài hước nhưng thật 100% là sau mỗi chuyến đi biển của chồng, nếu bắt được vú nàng thể nào các bà vợ cũng để lại một hai con, dù biết loại hải sản này rất được giá. Họ thường nấu cháo hoặc chế biến thành món cho chồng ăn. Một số bà vợ tuy ghét cay ghét đắng, thậm chí cấm chồng đi nhậu, nhưng nếu biết "mồi" mà đức ông chồng đang "nhậu" là vú nàng thì họ sẽ im lặng.

Có lẽ vì vậy, không biết từ bao giờ, vú nàng được mệnh danh là "thần dược tình yêu", "viagra của biển cả"...

Cũng mang tên vú nàng, nhưng là loài ốc - ốc vú nàng đã khiến nhiều người tò mò, tìm hiểu, muốn khám phá để rồi ngạc nhiên khi gặp gỡ và mê mẩn lúc thưởng thức…

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng có hình dáng giống đôi gò bồng đảo của các cô gái dậy thì căng tròn đầy sức sống. Ốc lớn bằng kích cỡ "vú nàng thật", được bao bọc bên ngoài lớp vỏ bằng xà cừ cứng chắc. Nếu dùng cát xát vào vỏ thì toàn thân ốc ửng lên một mầu hồng tuyệt đẹp và gợi cảm.

Loài ốc này có nhiều ở vùng biền miền Trung, đặc biệt ở Côn Đảo và vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Ở Côn Đảo, người ta thưởng thức vú nàng bằng cách cầm con dao nhỏ ra bờ biển, ngồi trên gộp đá mà cạy. Được con nào thì lật ngửa, vắt chút chanh rồi dùng lưỡi dao tách thịt cho vào miệng với chút muối tiêu. Vú nàng giòn, ngọt độc đáo; đặc biệt những con ngậm sữa sẽ cho vị béo không sao diễn tả...


(Theo Đất Việt)