Hãi hùng súp cua tẩm bổ, măng tre giả bò khô
Hiện nay, theo báo An ninh thế giới, không chỉ thịt bò khô, những
chuyên gia hàng giả còn có thể làm giả cua thường thành cua gạch, gân heo
thành hải sâm, khô cá tra thành khô cá dứa, cua thường thành cua lột, súp cua
làm từ càng và ngoe con ghẹ… mà người ăn nếu không kinh nghiệm, sẽ dễ dàng "dính
chấu" ngay.
Chén súp với những mẩu thịt bé tí, vụn nát nhưng cũng được gọi là "súp cua" |
Trong đó, công đoạn
làm giả súp cua thật đáng sợ. Bát súp cua giả là một hỗn hợp gồm bột năng
được nấu sền sệt cộng với những mẩu thịt "cua" nhỏ tí, nát vụn, lợn cợn mấy nhúm
lòng đỏ trứng và vài cọng rau ngò. Nguyên liệu là những con cua, ghẹ bị rụng
ngoe, gãy càng, bị chế, được bán với giá chỉ khoảng 25.000 hoặc 30.000 đồng/kg.
Công đoạn tách ngoe ra để lấy thịt cũng rất mất vệ sinh.
Phát hiện gạo giả làm từ giấy
Trang Shanghaiist đưa tin, loại
gạo giả Trung Quốc được làm từ giấy một cách tinh vi vừa được phát hiện tại
tỉnh Quảng Đông. Theo tờ báo, sự việc đã được phát hiện khi một gia đình ở Quảng
Đông mua và nấu phải lô gạo giả Trung Quốc. Khi ăn, các thành viên trong gia
đình cảm thấy bất thường bởi hạt cơm rất khó nhai.
Gạo bị nghi làm từ giấy |
Các trang mạng xã hội hồi tháng 5 phát tán
thông tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc được cho đã thâm nhập vào
các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, đe dọa tính mạng người tiêu dùng châu Á.
Lùng mua bánh trung thu Hồng Kông to như pizza
Không còn hứng thú với bánh trung thu truyền thống, một số người ở Hà Nội tìm đến những loại bánh trung thu xách tay từ Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan bởi hình dáng, hương vị mới lạ của chúng. Hiện trên thị trường, các loại bánh trung thu này có giá dao động từ 160.000 đồng đến 1,2 triệu đồng/chiếc, tùy loại.
Bánh nướng trung thu Hồng Kông có trọng lượng gần 1 kg/chiếc đang gây sốt |
Trong đó, loại bánh nướng trung thu Hồng Kông to như chiếc pizza, nhân bánh được làm bằng đậu xanh và hạt óc chó xay nhuyễn, có hương vị mới lạ và ngon được nhiều người đặt mua.
Sốt son hình viên đạn, mỹ phẩm viên nén
Thỏi son có tạo
hình giống viên đạn cùng dây đeo mới mẻ, màu sắc đẹp, đa dạng, có xuất xứ
châu Âu đang tạo nên cơn sốt, khiến chị em công sở phát cuồng, tìm mọi cách để
mua mặc dù loại son này đang có giá đắt đỏ nhất thế giới. Loại son này đang được
rao bán tại thị trường Việt Nam với giá từ 2,3-2,7 triệu đồng/thỏi.
Dù có giá đắt đỏ nhất thế giới song thỏi son này vẫn hút khách. |
Trong khi đó, một loại mỹ phẩm dạng viên nén lạ có giá khá rẻ, chỉ khoảng 70.000-120.000 đồng loại túi nhỏ (70 viên) và 150.000-180.000 đồng loại to (100 viên), xuất xứ Nhật Bản cũng được nhiều người hiếu kỳ mua về sử dụng. Sau khi thả vào dung dịch lỏng, viên nén sẽ nở bung như khăn ướt, để đắp da mặt.
Tranh nhau mua cà chua lạ, đắt gấp 10
Các loại cà chua có màu lạ như cà chua đen, cà chua vàng,
cà chua chocolate… giá đắt gấp 5-6, thậm chí cả chục lần cà chua đỏ thông
thường, song khách vẫn tranh nhau đặt mua.
Các loại cà chua lạ có giá cao gấp chục lần vẫn hút khách |
Hiện cà chua vàng được rao bán 70.000-80.000
đồng/kg, cà chua chocolate loại to 80.000 đồng/kg, cà chua bi chocolate 90.000
đồng/kg, cà chua đen từ 120.000-130.000 đồng/kg. Theo các cửa hàng, giá đắt một
phần do hiếm, chi phí đầu tư trồng cao, phần khác là do màu lạ hấp dẫn được
khách mua.
Dừa xiêm 'siêu rẻ' tràn ngập vỉa hè Hà
Nội
Chỉ 10.000 đồng, thậm chí 8.000 đồng, khách
hàng sẽ được uống
dừa xiêm Bến Tre ngay tại Hà Nội. Mức giá này rẻ đến bất ngờ khiến nhiều
người dân Hà Nội nửa tin nửa ngờ về dừa xiêm đang được bán tại nhiều con phố,
vỉa hè tại Thủ đô.
Gần đây, rất nhiều đặc sản miền Nam như thanh long, chôm chôm, sầu riêng… được thương lái đưa ra Hà Nội. Các loại hoa quả này dù có chất lượng, tươi ngon song hầu hết được bày bán tại vỉa hè với mức giá khá rẻ.
Thạch khô ngâm nước nở gấp 6 lần, đốt cháy như cao su
Thạch khô được nhiều người sử dụng vì giá cả rẻ, thời gian sử dụng lâu, đặc biệt khi ăn có vị dẻo và dai hơn hẳn những loại thạch tươi trên thị trường.
Khi mang miếng thạch đốt thì lửa cháy rất đượm, có vị khét như mùi nhựa. |
Theo điều tra của PV báo Dân Trí, chỉ cần một nắm thạch khô nhỏ, khi ngâm vào nước sẽ nở ra với trọng lượng tăng gấp 6 – 7 lần so với ban đầu. Điều đáng nói, khi mang những miếng thạch khô được quảng cáo là làm từ nguyên liệu thiên nhiên này ra đốt thì lửa cháy rất đượm, có vị khét bốc ra như mùi nhựa, đồng thời thu được than đen.
Giá càng cua đồng gần gấp đôi thịt bò
Trên thị trường Hà Nội, món càng cua đồng đang “bốc hỏa” với mức giá lên tới 350.000 đồng/kg. Khan hiếm nên muốn thưởng thức món này, người dân chỉ còn cách đi chợ từ rất sớm hoặc đặt trước từ nhiều ngày trước đó.
Trong khi càng cua đồng đang sốt hàng, bán
chạy dù giá cao thì cua đồng thịt lại bị khách ngó lơ dù giá giảm. Theo báo Gia
Đình & Xã Hội, so với những tháng trước, giá cua đồng đã giảm một cách đáng kể,
hiện chỉ còn 120.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại lớn nhỏ.
Xăng giảm, thịt tăng giá, cước vận tải
đứng yên
Giá cước taxi Việt Nam thuộc top đắt đỏ nhất thế giới |
Còn giá cước vận tải dền dứ không chịu giảm theo giá xăng dầu. Hầu hết các DN vận tải chưa có sự điều chỉnh nào hoặc có giảm nhưng không đáng kể. Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, xăng dầu giảm là giảm nhỏ giọt, chưa đủ biên độ để giảm cước. Hiện giá cước taxi ở Việt Nam đang cao hơn 40% so với giá cước taxi ở Singapore và gấp 1,89 lần so với giá cước taxi ở Thái Lan.
Trước thực trạng này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, cho biết, những doanh nghiệp vận tải đã tăng giá cước đầu năm thì giờ cần phải giảm ngay khi giá xăng dầu giảm. Bộ Tài chính cũng ra công văn nhắc nhở các địa phương và chuyển sang ‘nhờ’ Bộ Giao thông vận tải đôn thúc DN giảm cước. Trong khi đó, Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không tăng cường áp dụng nhiều mức giá vé thấp và chương trình khuyến mại sau khi giá xăng dầu liên tiếp giảm.
Hạnh Nguyên
(Tổng hợp)