Tại nhiều xưởng xuất cốm quy mô, công đoạn nhuộm cốm được thực hiện bằng
máy phun sơn để cốm được đều màu.
TIN BÀI KHÁC
Cú đánh vào 'nhóm lợi ích' xăng dầu
Lỗ, lãi xăng dầu phụ thuộc... cách tính?
Dòng tiền 'đội nón ra đi', nhà băng lúng túng
Khẩu trang chỉ để... chống nắng
Thương hiệu cốm làng Vòng thủ đô Hà Nội vốn nổi tiếng từ lâu, đến độ chỉ cần nhắc đến cốm, người sành ăn sẽ nghĩ ngay đến làng Vòng.
Vị ngầy ngậy, thanh ngọt, thoảng hương lúa mới của nắm cốm dẹp xanh non, gói trong lá sen… đã trở thành thứ quà quen thuộc của người dân thủ đô mỗi độ thu về và với những vị khách phương xa, nó là thứ đặc sản khiến họ nao nức tìm mua.
Thế nhưng, mới đây, trong một lần dẫn người thân từ miền Nam ra thủ đô đến tận làng Vòng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) mua cốm, phóng viên không khỏi “đỏ mặt” với khách về công nghệ làm cốm thời hiện đại với công đoạn tạo màu cho cốm bằng “chất lạ” được người dân làm cốm làng Vòng thực hiện công khai, không cần giấu giếm.
Tận mắt mục sở thị việc làm cốm mới biết cốm không sạch như chúng ta thường vẫn
nghĩ.
Theo đó, sau khi cốm được rang chín, xát vỏ, hạt cốm vốn chưa có màu xanh và để
cốm nhanh chuyển thành màu bắt mắt, người sản xuất "vô tư" sử dụng một thứ phẩm
phun lên món đặc sản này.
Tại nhiều xưởng sản xuất cốm quy mô, công đoạn nhuộm cốm được thực hiện bằng máy
phun sơn để cốm được đều màu. Còn ở những cơ sở nhỏ hơn, người làm dùng…. chổi
để vẩy nước phẩm màu lên cốm.
Chính vì điều này mà hiện tại, tất cả các cơ sở sản xuất cốm tại làng Vòng
thường không muốn cho du khách đến thăm chụp ảnh, ghi lại những nét đẹp của một
làng nghề truyền thống.
Một bà chủ cơ sở sản xuất cốm đã thẳng thắn nói rằng: "Không được chụp, chụp ảnh
này lên báo thì ai người ta còn dám ăn cốm nữa". Điều đó cho thấy, chính những
người sản xuất cốm ở đây cũng biết được mình đang sử dụng những chất không có
lợi cho sức khỏe để làm cốm.
Không những thế, cốm còn được sản xuất ở… nền nhà nhem nhuốc bẩn thỉu, để gom
cốm vương vãi trên nền đất khi giã cốm, người ta phải dùng đến… chổi để quét.
Phẩm nhuộm cuốm: bán tràn lan trên phố Hàng Buồm
Cùng người thân rời làng cốm với tậm trạng khá thất vọng về làng Vòng, pv làm
cuộc khảo sát trên phố Hàng Buồm… nơi được mệnh danh là con phố phụ gia của Hà
Nội và thật bất ngờ, khi hỏi mua hóa chất về nhuộm màu cho cốm, các chủ cửa hàng
tại đây đều đon đả giới thiệu sản phẩm.
Tại cửa hàng K.N, chị chủ cửa hàng cho biết: phẩm nhuộm để làm cốm dạng khô và
tinh dầu cốm dạng nước. Tinh dầu cốm giúp cốm thơm, ngon. Những gia đình không
có gạo nếp làm cốm có thể chế gạo tẻ làm cốm và ướp nước tinh dầu.
Còn đối với các loại phẩm màu để làm cốm, người bán hàng giới thiệu phẩm có màu
xanh cốm, nhìn rất bắt mắt, giá bán 15 nghìn đồng/lạng. Đối với loại phẩm này,
khi về dùng người làm hàng chỉ cần pha với nước và quét hoặc phun trực tiếp lên
cốm. Mỗi bịch phẩm có khối lượng 1kg có thể dùng cho cả một vụ làm cốm. Mỗi lần
pha chỉ cần cho vài thìa nhỏ là giúp cốm đạt màu mong muốn.
Băn khoăn về nguồn gốc của loại phẩm màu này. Người bán hàng trấn an: "Cửa hàng
thường xuyên bán cho các hộ làm cốm trong Hà Nội, không chỉ làm cốm mà còn làm
cả bánh cốm, bánh xu xê..., các loại bánh cần có màu xanh, bột chỉ có bột trắng,
làm gì có bột nào màu xanh đâu em".
Trong khi đó, tại một cửa hàng khác trên phố Hàng Buồm, phẩm nhuộm thực phẩm màu
cốm được bán với giá 450 nghìn đồng/kg. Bà chủ cửa hàng “bật mí”: "Sản phẩm này
là phẩm màu thực phẩm được phép dùng nên đắt mà hiệu quả lại không cao nên ít
người hỏi mua về. Chỉ khi nào có khách bà mới đặt hàng. Còn loại phẩm màu giá 15
đến 20 nghìn đồng/lạng là phẩm màu công nghiệp. Ưu điểm của phẩm màu công nghiệp
vừa rẻ, hiệu quả lại cao. Nếu dùng phẩm màu thực phẩm thì 1 lạng phẩm màu chỉ
nhuộm được khoảng 6-8 kg cốm, bánh cũng tương tự. Giá thành cao nên nhiều người
không mặn mà”.
Trao đổi với PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm - Đại học Bách
Khoa Hà Nội) về nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng phải phẩm màu không an
toàn, PGS Thịnh lo lắng nếu phẩm màu ngoài danh mục cho phép với những dư lượng
kim loại nặng tồn đọng có thể gây hậu quả di truyền, biến dị xấu về gen cho
những thế hệ sau. Nếu ăn phải thực phẩm có phẩm màu công nghiệp có thể gây độc
thực phẩm cấp tính, ung thư, gây tổn thương gan, thận cho người sử dụng.
Tận mắt chứng kiến cảnh tạo màu cho cốm Vòng được sản xuất tại những cơ sở sản
xuất cốm ở làng Vòng, PV đã ghi lại những hình ảnh đầy
ấn tượng để cho ra lò những hạt cốm mà mọi người vẫn thường mua làm quà.
Cốm làng Vòng được sản xuất vào hai mùa lúa trong năm. Nguyên liệu của cốm chủ
yếu được làm từ lúa nếp non “bánh tẻ” và màu sắc của cốm được tạo lên bởi… phẩm
màu được bày bán với giá 150 nghìn đồng/1kg trên thị trường.
(Theo GDVN)