Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đe dọa khủng khiếp của Trump

Donald Trump cùng nhiều thành viên Cộng hòa đang viện đến một thủ thuật nguy hiểm và khác thường trong những ngày sát nút bầu cử.

Họ cảnh báo rằng có thể sẽ tìm cách buộc tội Hillary Clinton, nếu nữ ứng viên Dân chủ chiến thắng, tức là trói buộc bà vào những cuộc điều tra triền miên.

Đe dọa khủng khiếp của Trump

Donald Trump. (Ảnh: NY Times)

Theo NY Times, trong số những lập luận mà phe Trump đã đưa ra thì đe dọa trên là phi lí nhất. Họ tuyên bố "Hillary không thể điều hành, bởi chúng tôi sẽ không để cho bà làm điều đó. Vì vậy, đừng tốn lá phiếu cho bà ấy, hãy bỏ phiếu cho chúng tôi".

Theo NY Times, trong một thế giới hợp lẽ phải - một thế giới coi trọng sự lịch sự và tiến bộ trong lợi lích quốc gia - thì lập luận trên được xem là bị kích động tồi tệ nhất.

Ở vùng đất của Trump, nơi ứng viên tự đưa ra lời cảnh báo (như ông đã làm ở Miami hôm 2/11) rằng một chiến thắng của Hillary Clinton sẽ "tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp chưa từng có tiền lệ và kéo dài".

Viễn cảnh này làm dấy lên nỗi sợ hãi rằng chính phủ sẽ bị trói buộc bởi những cuộc điều tra triền miên của những người Cộng hòa tại Quốc hội, với một quyết tâm buộc tội bà Clinton. Kể cả bà được bầu chọn một cách công bằng bởi đa số cử tri Mỹ.

 

"Chẳng phải chúng qua đã trải qua quá nhiều với nhà Clinton?" – Trump đặt câu hỏi. "Công việc của chính phủ sẽ phải tạm dừng nếu bà ấy thắng cử".

Theo NY Times, thủ đoạn này là một sự bác bỏ nhu cầu của nước Mỹ về một chính phủ hoạt động, và là sự thừa nhận ngầm rằng Trump có thể thua, và ông ta chỉ có thể được cữu vãn nhờ thêm nhiều thủ đoạn đáng sợ khác.

Các ứng viên Cộng hòa khác trong cuộc những cuộc đua sít sao cũng viện đến chủ đề này. Cụm từ họ thường dùng là "khủng hoảng hiến pháp".

Thượng nghị sĩ Richard Burr - vận động tái cử ở Bắc Carolina – thậm chí đẩy ý nghĩ ỳ quặc của Trump thêm một bước, khi nói với những người ủng hộ rằng "Liệu bà ấy có thể tự xá tội cho mình? Câu trả lời là Có".

Rudy Giuliani, một trong những người ủng hộ Trump sốt sắng nhất, cũng nhắc lại lập luận trên khi chĩa mũi dùi về một chính quyền do Hillary Clinton đứng đầu.

"Tôi đảm bảo với các bạn rằng, trong một năm bà ấy sẽ bị buộc tội và truy tố", Rudy Giuliani cam kết với các cử tri Iowa trong tuần này.

Những đe dọa kể trên được cho là có thể gây tổn hại thực sự, bởi nó khuyến khích các thành viên Cộng hòa trong Quốc hội tiếp theo bắt chính phủ mới làm con tin để trả đũa, bằng cách đảm bảo chẳng điều gì bà Clinton đề xuất sẽ được thông qua.

Thanh Hảo

Hillary giành lại thế thắng, bỏ xa Trump

Hillary Clinton đã giành lại thế thắng, dẫn trước Donald Trump 6 điểm phần trăm, theo cuộc thăm dò ý kiến mới nhất trên toàn nước Mỹ.

Tiên báo ớn lạnh về Donald Trump

Nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump có thể bị ám sát y hệt John Kennedy, báo Nga mới đây tiên đoán.

Obama cảnh báo về số phận nước Mỹ nếu Trump đắc cử

Tổng thống Barack Obama kêu gọi những người dân chủ thuộc mọi tầng lớp ở Mỹ hãy đi bỏ phiếu và bầu cho Hillary Clinton, cảnh báo rằng số phận của nước này và cả thế giới đang bị đe dọa.

Obama lần đầu tiết lộ 'tổ ấm' trong Nhà Trắng

Tổng thống Obama luôn nói Nhà Trắng là “nhà của nhân dân”, nhưng đây là lần đầu tiên ông tiết lộ về những căn phòng mà gia đình ông ở.

Hillary khản giọng chĩa tay đả kích Trump

Khi vận động ở bang Florida (Mỹ), Hillary Clinton khản cả giọng khi bà dành một tràng dài đả kích nhằm vào phe Donald Trump.