Vì sao khủng bố thích dùng ô tô làm vũ khí?

Ô tô đang ngày càng trở thành thứ vũ khí được ưa chuộng của nhiều tên khủng bố. Lý do là, thứ vũ khí này dễ kiếm và ảnh hưởng của nó cũng chết người như bom hoặc súng.

Từ Nice (Pháp) tới Berlin (Đức), London (Anh) và giờ là Barcelona (Tây Ban Nha), ngày càng có nhiều thành phố phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng do xe ô tô gây ra.

Vì sao khủng bố thích dùng ô tô làm vũ khí?
Chiếc xe tải dùng để tấn công chợ đêm Giáng sinh ở Berlin (Ảnh: SkyNews)

Theo SkyNews, với cảnh sát và lực lượng an ninh, các âm mưu tấn công liên quan tới sử dụng ô tô đặc biệt gây đau đầu và khó lần theo dấu. Với những kế hoạch khủng bố truyền thống chuyên dùng thuốc nổ và súng, tình báo và chính quyền truy tìm dễ hơn nhiều.

Các âm mưu tấn công tinh vi bằng bom hoặc súng thường liên quan tới nhiều người, song những kế hoạch tấn công đơn giản thường chỉ do một đối tượng tiến hành. Trong trường hợp, đối tượng không tiết lộ kế hoạch với ai, thì gần như âm mưu đó không thể phát hiện được.

Một kế hoạch tấn công bằng ô tô có thể dễ dàng triển khai vì thuê hoặc ăn cắp ô tô, xe tải rất dễ dàng. Cuộc tấn công có thể tiến hành ngay sau đó và xe ô tô được dùng để giết hại, làm bị thương nhiều người.

Trong 3 vụ tấn công diễn ra gần đây ở Anh, thì xe tải chính là vũ khí được sử dụng. Tại Westminster, Cầu London và công viên Finsbury, những kẻ tấn công đã thực hiện kế hoạch tấn công với vũ khí là ô tô.

 

Theo giới chức Anh, có hơn 3.000 kẻ cực đoan khắp nước này có thể cư xử bạo lực bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, cảnh sát và lực lượng an ninh chỉ có giới hạn, họ không thể trông chừng tất cả và vì thế chỉ có thể chọn ra những đối tượng ưu tiên để giám sát chặt chẽ.

Những gì diễn ra ở Anh cũng lặp lại tương tự ở nhiều thành phố châu Âu khác. Giới chức các nơi đang phải đương đầu với mối đe dọa khủng bố ngày càng tăng.

Tại Anh, Pháp và Đức, nhà chức trách đã đặt các chướng ngại vật tại cửa ra và vào ở những khu vực có nhiều người tập trung. Điều này xuất phát từ ý tưởng rằng ít nhất kẻ tấn công đang ngồi sau tay lái sẽ bị chặn lại, không thể ra tay tàn sát ở những khu vực đông người. 

  • Hoài Linh
Thăm nơi cho phép khách thử cảm giác bị khủng bố

Thăm nơi cho phép khách thử cảm giác bị khủng bố

Nép mình trong một khu định cư Gush Etzion ở Bờ Tây, gần Bethlehem là Caliber 3, nơi du khách khắp thế giới có thể trải nghiệm cảm giác tiêu diệt khủng bố...

'Quý bà khủng bố' của IS khóc lóc đòi về nhà

'Quý bà khủng bố' của IS khóc lóc đòi về nhà

Một cô dâu IS là người Anh, khét tiếng với biệt danh "Quý bà khủng bố" hoặc "Góa phụ trắng" hiện đang muốn về nước.

Hé lộ âm mưu đáng sợ của nhóm khủng bố London

Hé lộ âm mưu đáng sợ của nhóm khủng bố London

Những kẻ khủng bố thực hiện các vụ tấn công liên hoàn tại thủ đô London (Anh) đêm 3/6, khiến tổng cộng 8 người thiệt mạng đã định thuê một chiếc xe tải 8,3 tấn.

Thế giới 7 ngày: Tuần của tên lửa, tai nạn và khủng bố

Thế giới 7 ngày: Tuần của tên lửa, tai nạn và khủng bố

Vụ khủng bố tại Anh, tai nạn máy bay ở Nam Sudan, phóng tên lửa thất bại ở Triều Tiên... là những sự kiện đáng chú ý trong bảy ngày qua.