Lý do đằng sau quyết định của Putin chọn đại sứ tại Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov sẽ đảm nhiệm vị trí đại sứ Nga tại Mỹ từ ngày 1/9.

Antonov được Tổng thống Vladimir Putin bổ nhiệm thay thế Đại sứ lâu năm Sergey Kislyak giữa lúc căng thẳng Moscow - Washington lên cao chưa từng có, đặc biệt liên quan cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Lý do đằng sau quyết định của Putin chọn đại sứ tại Mỹ

Thứ trưởng Anatoly Antonov hồi tháng 1/2014. (Ảnh: AP)

Theo báo Business Insider, Antonov hiện đang nằm trong danh sách cấm vận của phương Tây vì vai trò của ông này trong việc Nga đưa quân sang Ukraina trong cuộc khủng hoảng bán đảo Crưm năm 2014.

Hơn 30 năm làm việc ở Bộ Ngoại giao Nga, Antonov là người nhận được tín nhiệm cao. Ông được cho là sẽ theo đuổi một lập trường cứng rắn trong quan hệ giữa Nga và phương Tây.

Anatoly Antonov sinh ngày 15/5/1955 ở Omsk. Ông tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc tế Moscow năm 1983 và có bằng tiến sĩ về chính trị học.

Antonov và làm việc cho Bộ Ngoại giao Nga suốt 30 năm qua. Theo năm tháng, ông đảm nhận nhiều chức vụ cấp cao.

Trong giai đoạn 2002-2004, Antonov làm Đại sứ lưu động của Bộ Ngoại giao Nga. Sau đó, ông đứng đầu Cục An ninh và Giải trừ Quân bị.

Lý do đằng sau quyết định của Putin chọn đại sứ tại Mỹ

Anatoly Antonov làm Thứ trưởng Quốc phòng Nga từ năm 2011 đến năm 2016.

 

Tháng 2/2011, ông được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông giữ chức vụ này đến năm 2016, khoảng thời gian diễn ra việc Moscow sáp nhập bán đảo Crưm khỏi Ukraina. Vì việc đó, ông có tên trong danh sách các quan chức Nga bị phương Tây cấm vận.

Năm 2016, Antonov đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Ngoại giao Nga. Ông từng được cân nhắc cho chức vụ đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã chọn Antonov làm đại sứ tại Mỹ, thay thế Sergey Kislyak - người đảm nhiệm công việc này từ năm 2008.

Antonov nhận nhiệm vụ mới vào thời điểm đặc biệt, khi quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng cao độ vì cấm vận, cuộc chiến ở Syria và các cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Kinh qua nhiều chức vụ, Antonov có một bề dày kinh nghiệm về đàm phán, nổi bật là đàm phán với các quốc gia G8, đàm phán Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và các hiệp ước cấm vũ khí sinh – hóa học. Ông cũng đứng đầu phái đoàn Nga trong các cuộc thương lượng với Mỹ về Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược.

Giới quan sát nhận định, sự nghiệp ngoại giao ổn định và kéo dài của Antonov sẽ là một lợi thế cho Nga trong quan hệ đối ngoại với Mỹ, khiến ông trở thành ứng viên phù hợp nhất để thay thế ông Kislyak.

Bản thân Antonov từng nhấn mạnh rằng cần phải thuyết phục các đồng nghiệp Mỹ xây dựng mối quan hệ song phương hữu hảo, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Thanh Hảo