Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tiết lộ vụ truy lùng nhóm tội phạm mạng nguy hiểm nhất thế giới

Scan4You trở thành công cụ đắc lực giúp tội phạm công nghệ cao vô hiệu hóa hơn 35 phần mềm bảo mật nổi tiếng thế giới. Để đánh sập đường dây này, Trend Micro đã phối hợp với FBI triệt phá đường dây tội phạm công nghệ xuyên quốc gia trong suốt 5 năm qua. 

Scan4You đang tiếp tay cho những hoạt động của tội phạm công nghệ cao. Nó đã trở thành công cụ quan trọng để các chiến dịch tấn công của tội phạm mạng thành công trên toàn cầu và bạn có thể thấy tác động của nó đến các nhóm tội phạm nổi tiếng.  

Trong đó, các dịch vụ chống phần mềm diệt virus (Counter Antivirus - CAV) là một phần cực kì quan trọng trong các chiến dịch của tội phạm mạng toàn cầu, cho phép những kẻ tấn công có thể kiểm tra mức độ hiệu quả của phần mềm độc hại mà không bị phát hiện. 

Tiết lộ vụ truy lùng nhóm tội phạm mạng nguy hiểm nhất thế giới
Scan4You trở thành công cụ đắc lực giúp tội phạm công nghệ cao vô hiệu hóa hơn 35 phần mềm bảo mật nổi tiếng thế giới. Ảnh: Word Press

Không có chúng, các cuộc tấn công của tội phạm mạng gần như không thể thành công. Scan4You bắt đầu hoạt động vào năm 2009, là một trong những dịch vụ thành công nhất. Dịch vụ ngầm này cho phép bọn tội phạm mạng kiểm tra phần mềm độc hại mới nhất của chúng, cộng lại hơn 35 công cụ AV (anti vius) nổi tiếng trên toàn cầu. 

Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký trên Scan4You, chúng cung cấp 100.000 quét mỗi tháng chỉ với mức giá 30 USD mỗi tháng hoặc 0,15 USD cho mỗi lần quét. Phương thức thanh toán cũng rất đa dạng bao gồm PayPal, WebMoney và thậm chí là Bitcoin. Cách thức giao dịch duy nhất là thông qua địa chỉ web và chúng cam kết không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào với các công ty bảo mật mạng và AV.

Chiến dịch truy lùng Scan4You

Scan4You cung cấp dịch vụ cho nhiều tin tặc với nhiều đường dây hoạt động trên toàn cầu, bao gồm Indetectables (Tây Ban Nha) và RazorScanner (Đức). Chủ sở hữu RazorScanner đã bị bắt vào tháng 4 năm 2016, trong khi đó chủ sở hữu người Anh của Refud.me bị kết án 2 năm tù vào tháng 1 năm 2018. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Cơ quan Tội phạm Quốc gia Vương quốc Anh (U.K’s National Crime Agency) và Trend Micro.

Tiết lộ vụ truy lùng nhóm tội phạm mạng nguy hiểm nhất thế giới
Scan4You hoạt động trở lại cực kì mạnh mẽ vào tháng 5 năm 2017 trước khi hai tên tội phạm bị FBI bắt giữ. Ảnh: Trend Micro

Đường dây liên doanh ảo của Scan4You trải dài đến mọi lĩnh vực hoạt động của tin tặc: Chúng trực tiếp tham gia với Eva Pharmacy trong việc bán các toa thuốc không được FDA chấp nhận. Bên cạnh đó, Scan4You còn dính líu với nhiều chiến dịch tấn công và đánh cắp dữ liệu thẻ tín dụng của nhiều hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới. 

Hoạt động kinh doanh của CAV cực kì dễ dàng và nhanh chóng sinh lợi. Dựa trên các bản quét và mức giá của chúng, Scan4You đã kiếm được 15.000 USD mỗi tháng vào năm 2013. Con số đó tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần vào thời gian sau đó bằng các chiến dịch tấn công vào ngân hàng trực tuyến.

Scan4You được điều hành bởi Ruslans Bondars (b0rland/Borland) và Jurijs Martisevs (Garrik), những tên tội phạm công nghệ cao khét tiếng, hoạt động từ năm 2006 tại thế giới ngầm. Boland và Garrik bị bắt năm ngoái theo kế hoạch được vạch sẵn giữa Trend Micro, Interpol và FBI.  

Sau đó, Trend Micro nhận thấy tất cả các hoạt động từ Scan4You dừng lại hẳn. Thậm chí, tin tốt hơn là Trend Micro không nhìn thấy sự tăng đột biến ở đối thủ cạnh tranh của chúng là VirusCheckMate, vì vậy có vẻ như sự kiện này đã thay thế lời cảnh báo đến tội phạm công nghệ cao ở thế giới ngầm.

 

Hoạt động của Scan4You có dấu hiệu giảm từ mùa thu năm 2013 cho đến khoảng tháng 4 năm 2016, tuy nhiên mạnh mẽ trở lại vào tháng 5 năm 2017.

Tiết lộ vụ truy lùng nhóm tội phạm mạng nguy hiểm nhất thế giới
Chân dung tên tội phạm B0rland trên tài khoản Linkedln của hắn. Ảnh: Trend Micro

B0rland/Borland, một lập trình viên phát triển phần mềm, là tên tội phạm đã thiết kế các máy chủ Scan4You và Eva Pharmacy trên một ISP Latvia. Tài khoản Gmail sử dụng để đăng ký tên miền máy chủ C&C cho các phần mềm tấn công ngân hàng chứa ảnh và tên thật của hắn. 

Số điện thoại liên kết với tài khoản WebMoney của Scan4You khớp với dữ liệu Whols của các tên miền mà Garrik đã đăng ký. Hắn cũng tham gia vào các dịch vụ giao dịch tùy chọn nhị phân và dịch vụ viết luận văn thuê. Đăng ký cho tên miền Eva Pharmacy liên quan đến việc tiếp thị thuốc không được chấp nhận bởi FDA.  

Trend Micro đã liên lạc chặt chẽ với văn phòng của FBI tại Washington từ mùa xuân năm 2014. Cuộc điều tra kéo dài ba năm cho đến khi đủ bằng chứng bắt giữ và dẫn độ Borland cũng như Garrik vào năm 2017. Ngay lập tức, các yêu cầu quét tùy máy chủ của Scan4You với trang Trend Micro biến mất ngay sau đó.

Cuối cùng, sau 8 năm hoạt động, Scan4You chính thức sụp đổ, để lại đối thủ cạnh tranh là VirusCheckMate, dịch vụ CAV lớn nhất còn sót lại. Tuy nhiên, có vẻ như hầu hết các khách hàng của Scan4You đã ngừng sử dụng dịch vụ CAV. 

Theo Báo Tin tức

​Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý quan trọng

​Luật An ninh mạng là cơ sở pháp lý quan trọng

Luật An ninh mạng là yêu cầu cấp bách để đảm bảo một môi trường an toàn trước các hiểm hoạ thường trực trên không gian mạng, cả về kỹ thuật và nội dung thông tin.

Luật An ninh mạng nghiêm cấm những hành vi nào?

Luật An ninh mạng nghiêm cấm những hành vi nào?

Sáng 12/6/2018, với 86,86% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật An ninh mạng, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019. Sau đây là một số nội dung chính của luật An ninh mạng vừa được thông qua.

Luật An ninh mạng: Những hành vi và thông tin bị nghiêm cấm

Luật An ninh mạng: Những hành vi và thông tin bị nghiêm cấm

Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật An ninh mạng với hơn 86% đại biểu đồng ý tán thành dự luật sáng 12/6/2018. Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019.

Luật An ninh mạng: Không lo Facebook, Google rời bỏ Việt Nam

Luật An ninh mạng: Không lo Facebook, Google rời bỏ Việt Nam

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc ban hành luật An ninh mạng là cần thiết để tạo hành lang nhất định, chứ không tạo ra quá nhiều lối rẽ về an ninh.

Toàn văn Luật An ninh mạng 2018

Toàn văn Luật An ninh mạng 2018

Trân trọng giới thiệu toàn văn Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua sáng nay.

Quốc hội thông qua luật An ninh mạng

Quốc hội thông qua luật An ninh mạng

Sáng nay, với 86,86% ĐB có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật An ninh mạng.