Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Kim Jong Un lên kế hoạch chế tạo “sát thủ tàu sân bay”

Triều Tiên đang lên kế hoạch phát triển một tên lửa có khả năng tiêu diệt tàu sân bay, khi Mỹ chuẩn bị điều hàng không mẫu hạm thứ 3 tới bán đảo.

Hôm 29/5, đích thân ông Kim Jong Un đã giám sát vụ thử tên lửa đạn đạo mới do một hệ thống dẫn đường chính xác điều khiển. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ gửi một "gói quà lớn hơn" tới Mỹ.

Kim Jong Un lên kế hoạch chế tạo “sát thủ tàu sân bay”

Triều Tiên muốn chế tạo tên lửa diệt hạm giữa lúc Mỹ điều nhiều tàu chiến tới bán đảo. (Ảnh: Reuters/Express)

Được đánh giá là đã đạt bước tiến lớn trong phát triển vũ khí, Bình Nhưỡng đã liên tục thử nghiệm tên lửa trong 3 tuần qua. Ông Kim Jong Un được cho là dùng chiến thuật này để cảnh báo Mỹ, nước hiện đã có hai tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đang hoạt động ở khu vực để phô trương sức mạnh.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng giờ đây đang theo đuổi phát triển các tên lửa đạn đạo diệt hạm (ASBM), có biệt danh "sát thủ tàu sân bay" để tự vệ trước tàu chiến địch.

Triều Tiên được cho là đã làm chủ công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để gia tăng độ chính xác của tên lửa. Vụ phóng hôm 29/5 được đánh giá là một bước lớn tiến tới mục tiêu này.

Ca ngợi vụ phóng thành công, ông Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên "sẽ tiến một bước lớn hơn" trong việc phát triển tính hiệu quả của các vũ khí chiến lược.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án diễn biến này, nói rằng Triều Tiên "thiếu tôn trọng" người láng giềng Trung Quốc.

Trong khi đó, tàu sân bay thứ 3 của Mỹ, USS Nimitz, được tin là đang hướng tới phía tây Thái Bình Dương để gia nhập đội tàu, gồm 2 hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đã có mặt sẵn ở khu vực.

Giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, tối 30/5, Mỹ bắn thử thành công một tên lửa đánh chặn có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Theo báo New York Potst, vụ thử diễn ra trên bầu trời Thái Bình Dương, được đánh giá là sự kiện quan trọng đối với chương trình bảo vệ Mỹ trước mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Triều Tiên.

Thanh Hảo