Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vì sao Triều Tiên ít thử tên lửa vào cuối năm?

Triều Tiên giảm đáng kể số lượng vụ thử tên lửa vào quý cuối cùng của mỗi năm kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền.

Theo báo Anh Express, một nhóm nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu không phổ biến hạt nhân James Martin có trụ sở ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu về các vụ thử vũ khí của Triều Tiên. Kết quả cho thấy, chính quyền Kim Jong Un đã thực hiện tổng cộng 116 vụ thử tên lửa kể từ năm 2012. Vụ gần đây nhất là vào tháng 9, với một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được Bình Nhưỡng phóng qua lãnh thổ Nhật Bản.

Vì sao Triều Tiên ít thử tên lửa vào cuối năm?
Triều Tiên rất ít thử tên lửa vào cuối năm. (Ảnh: KCNA/Expess)

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy, cứ đến những tháng cuối năm là Triều Tiên ít thử tên lửa.

Shea Cotton, một thành viên của Trung tâm James Martin, viết trên Twitter rằng kể từ năm 2012, số lượng vụ thử tên lửa được Triều Tiên tiến hành trong quý cuối cùng của năm đều rất thấp. Tính trung bình, nước này thử 4,3 vụ trong quý 1, thử 4,8 vụ trong quý 2, thử 4,2 vụ trong quý 3 nhưng chỉ 0,8 vụ trong quý 4.

Nhóm chuyên gia chỉ ra rằng đến nay đã 41 ngày sau vụ thử mới nhất của Triều Tiên. Đây là một khoảng thời gian dài nhất giữa hai vụ thử kể từ tháng 2 năm nay.

Ông Cotton nói: "Trong tháng 4 và tháng 5, Triều Tiên thử tên lửa với tần suất mỗi tuần một lần. Tôi nghĩ Triều Tiên dồn các nguồn lực trong mùa thu vào mùa vụ hoặc chuẩn bị cho mùa đông".

"Nếu chúng ta muốn đàm phán với Triều Tiên thì đây là khoảng thời gian tốt để làm điều đó, vì họ sẽ không phóng tên lửa mỗi tuần", chuyên gia này nhận định.

 

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Hàn Quốc cho biết: "Hàn Quốc, cùng với Mỹ và Nhật Bản, đang nỗ lực tạo đà (cho kiến tạo hòa bình) bằng cách kéo dài thời gian trống giữa những lần Triều Tiên khiêu khích".

Thông tin về tần suất Triều Tiên phóng tên lửa được đưa ra sau khi một nhóm nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, bãi thử hạt nhân Punggye-ri có thể bị phá hủy nếu chịu đựng thêm một vụ nổ nữa.

Wang Naiyan, cựu Chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Trung Quốc và là nhà nghiên cứu cấp cao về chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, nói rằng một vụ thử nữa có thể sẽ khiến cho toàn bộ quả núi sập xuống, tạo ra một hố có thể khiến phóng xạ lan tỏa khắp khu vực.

Thanh Hảo

Thế giới 24h: Quân đội 3 nước tụ binh gần Triều Tiên

Thế giới 24h: Quân đội 3 nước tụ binh gần Triều Tiên

Binh sĩ Mỹ, Nhật và Hàn Quốc diễn tập chung, xác minh nơi diễn ra vụ sát hại "Kim Jong Nam" là các tin được quan tâm nhiều nhất trong 24h qua

Triều Tiên ngấm ngầm phát triển vũ khí sinh học?

Triều Tiên ngấm ngầm phát triển vũ khí sinh học?

Bình Nhưỡng bị tình nghi đang xây dựng một kho vũ khí sinh học (BW) nhằm gieo rắc hoảng sợ trên bán đảo Triều Tiên trước trường hợp nổ ra bất kỳ một cuộc xung đột vũ trang nào.

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Núi cấm kiệt quệ, Triều Tiên có thể thử hạt nhân ở đâu?

Núi cấm kiệt quệ, Triều Tiên có thể thử hạt nhân ở đâu?

Giới phân tích địa chấn lo ngại nếu tiếp tục thử hạt nhân, bãi thử Punggye-ri sẽ đổ sụp, chất phóng xạ sẽ bị phát tán, giết chết hàng triệu người.