- Nhiều mặt hàng khá độc đáo, được lòng người mua nhưng hiện nay cũng khiến nhiều người e ngại vì công nghệ chế biến “siêu bẩn” của nhiều cơ sở sản xuất hám lợi bất chấp an toàn của người tiêu dùng.

TIN BÀI KHÁC

Mứt bẩn
Mứt được xem là một trong những món ăn độc đáo dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Từ đầu tháng nay, tại nhiều chợ, cửa hàng các loại mứt cũng đã bắt đầu nhộn nhịp người mua, kẻ bán.


Mứt tết là món ngon đặc trưng ngày tết (Nguồn: Vanhuong)
Bên cạnh việc bày biện khá sạch đẹp, với hàng trăm loại mứt nhìn “ngon mắt”, mẫu mã đẹp thì các cửa hàng mứt tết ở chợ ở Hà Nội như Đồng Xuân, Hàng Buồm… khá mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ. Các loại mứt đều có nhãn, ghi tên mứt, tên cửa hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng nhưng lại không có nguồn gốc và chất lượng VSATTP thì càng không có sự thẩm định.
Trước đó, trong 2 ngày 19, 20/1/2011, tại TP.HCM, các cơ quan chức năng cũng đã thu giữ hơn 8 tấn bánh kẹo, mứt tết “bẩn” tại khu vực quận 6. Trong đó, nhiều sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Không những thế, do điều kiện bảo quản không tốt, nhiều thùng mứt, bánh kẹo nằm la liệt dưới nền nhà kho đã chảy nước, bốc mùi hôi thối và đầy gián.

Đặc biệt, những vụ “bê bối” của công nghệ làm mứt bẩn được phơi bày trong thời gian qua cũng làm nhiều người khá e dè dù mặt hàng này trước đó rất được lòng người dân vào dịp tết.

Hạt dưa nhuộm đỏ có chất độc hại

Đây là một mặt hàng phục vụ tết cũng khá “tai tiếng” trong thời gian qua. Chiều 13/1 vừa qua, Sở Y tế TP.HCM công bố kết quả thanh tra, kiểm tra các quán ăn, cơ sở chế biến sản phẩm ngày tết đã phát hiện 3 mẫu hạt dưa và ớt bột có chứa chất gây ung thư.

Để nhuộm màu hạt dưa, có 2 loại phẩm màu hay được sử dụng đó là: phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, đó là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm len, đồ gia dụng,...) đã có quy định cấm sử dụng cho thực phẩm nhưng nhiều cơ sở vẫn bất chấp độ an toàn vẫn cố làm vì hám lợi.


Nên chọn hạt dưa có màu sắc tự nhiên (Nguồn: Việt báo)
Bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được loại hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp loại hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm nhiều bà nội trợ, loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Bởi vậy, dịp tết này khá nhiều gia đình đã chọn việc đặt hàng hạt dưa không qua nhuộm màu để sử dụng. Chị Vinh (Ngã tư Sở) cho biết: “Gia đình tôi đặt mua hạt dưa qua mạng, không nhuộm màu, nhìn nó không được đẹp mắt nhưng lại rất an tâm khi ăn hay đem làm quà biếu”.

Nem chua
Những kết quả nghiên cứu trên nem chua mới đây nhất cho thấy tất cả các mẫu nem được chọn khảo sát đều không đảm bảo an toàn, không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật gây bệnh.
Nem chua được làm từ thịt lợn, lợi dụng men của một số lá cây và thính gạo để ủ chín, cho hương vị chua ngon rất gợi sự thèm ăn. Nem chua cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là dân nhậu nhưng những kết quả nghiên cứu mới đây khiến nhiều người khá sốc.
Nhóm nghiên cứu của bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội đã tiến hành khảo sát 9 mẫu nem chua được thu thập từ các tỉnh thành lớn trong cả nước (Hà Nội: 3 mẫu, Thanh Hóa: 3 mẫu, Vinh: 1 mẫu, TP.HCM: 2 mẫu) về thành phần vi sinh vật. Điều đáng nói là cả 9 mẫu nem chua này đều không đạt chỉ tiêu về vi sinh vật gây bệnh. Đặc biệt, Enterobacteriaceae và S.aureus đều vượt gấp vài chục đến hàng trăm lần cho phép.


Nem chua – loại thực phẩm được ưa chuộng của dân nhậu cũng có thể là hiểm họa nếu chế biến không sạch (Nguồn: Sổ tay du lịch)
Nem chua là một sản phẩm thịt nạc muối chua lên men, thành phần chủ yếu là thịt nạc, thính, đường và rượu... nhưng để giảm giá thành, hầu hết nhà sản xuất đã trộn thêm bì lợn, miến... Nếu bì lợn không làm sạch lông sẽ gây viêm đường ruột.
Bởi vậy, khi chọn nem chua, người dân nên mua loại nem còn mới, có màu sắc vừa phải, và không có mùi khác lạ hay màu quá đỏ tươi.

Gà thải từ Trung Quốc
Những ngày giáp tết này, các chợ tại Hà Nội xuất hiện rất nhiều gà thải loại của Trung Quốc giả làm gà ta, khiến người tiêu dùng hoang mang. Tại một số chợ ở Hà Nội đang xuất hiện loại thịt gà được quảng cáo là gà ta nuôi thả vườn "xịn" và được bán với mức giá từ 85.000 đồng đến 95.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều người có kinh nghiệm nuôi gà vườn, đây có thể là loại gà thải loại có nguồn gốc Trung Quốc được nhập về theo đường biên giới.

Hiện rất khó phân biệt đâu là gà ta thả vườn, đâu là gà thải loại của Trung Quốc, bởi chúng có nhiều điểm giống nhau như: Nhỏ con, thân gầy, thịt săn... Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy loại gà nghi là gà thải loại Trung Quốc có da vàng như da gà công nghiệp và thường nhăn nheo, thịt khi luộc lên có màu trắng bệch, dai và kém thơm so với gà ta nuôi thả vườn.

Vì vậy, khi mua gà sống nên tránh những con có lông xơ xác, đầu trụi. Những người muốn mua gà dùng trong dịp tết tốt nhất là nhờ những người thân ở quê có thể chọn gà quê ngay tại nhà để có được gà ta “xịn” tránh phải “tiền mất” mà mua phải hàng kém chất lượng.
N.Lê (Tổng hợp)