- Ủng hộ việc tăng thuế thuốc lá để giảm nhu cầu sử dụng và phải vì lợi ích của người dân, không vì “lợi ích nhóm” của bên thuốc lá, UB Các vấn đề xã hội đề xuất tăng thuế thêm 20% vào năm 2015.

UB Các vấn đề xã hội của QH vừa có ý kiến góp ý về dự án luật sửa đổi, bổ sung luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Có 3 phương án đề xuất mức tăng thuế thuốc lá. Phương án 1 là tăng thuế thuốc lá thêm 5% vào năm 2016 (lên mức 70%), đến 2019 và 2020 lên mức 75%.

Phương án 2, tăng 20% cho mỗi lần, từ 65% năm 2014 lên 85% năm 2015, đến 2018 tăng tiếp lên 105% và 2020 là 125%. Mức tăng này dự báo giữ nguyên sức mua, giúp tăng thêm hơn 26.000 tỷ đồng doanh thu thuế vào năm 2020 so với năm 2014.

Phương án 3 là đề xuất của Bộ Y tế, với mức tăng 40% mỗi lần. Theo đề xuất này, tới 2015 thuế thuốc lá tăng từ 65% hiện nay lên 105%, tới 2018 lên 145% và 2020 là 145%.

UB Các vấn đề xã hội chọn phương án 2.

Ông Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm UB này cho biết tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe không phải bàn cãi nữa, các tỉnh đua nhau xây nhà máy bia, thu về 500-600 tỷ đồng nhưng người dân phải bỏ ra gấp đôi cho hậu quả của việc hút thuốc lá mang lại, tác hại ngấm ngầm.

{keywords}

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH Nguyễn Văn Tiên. Ảnh: Minh Thăng

“Phải đảm bảo lợi ích cho người dân chứ không vì lo lợi ích nhóm của bên thuốc lá. Nói tăng thuế thuốc lá làm tăng buôn lậu thì không hợp lý. Hút thuốc lá lậu là do thương hiệu mà thuốc lậu giá còn cao hơn. Từ 2006-2008 tới nay thuốc lá lậu tăng liên tục mà thuế thuốc lá thì không tăng”, ông Tiên cho hay.

Do đó, điều chỉnh thuế thuốc lá khác với xăng dầu, vì đây là mặt hàng độc hại, không thể hạ thuế thấp để khuyến khích người dân tiêu dùng.

Theo tính toán, nếu chọn phương án 2 thì riêng số thu thêm do tăng thuế thuốc lá sẽ đủ tiền mua thẻ BHYT cho 10 triệu người, đến 2018 sẽ đủ tiền mua cho tất cả dân số còn lại hiện chưa có thẻ BHYT (30 triệu người).

“Đây là bài toán kinh tế và nhân văn, đề nghị cần kiểm soát thuốc lá, rượu bia và dinh dưỡng không hợp lý” - ông Tiên nói.

Với rượu bia, UB đề xuất mức thu thuế với rượu từ 20 độ trở lên tăng từ 50% lên 70%; với rượu dưới 20 độ tăng từ 25 lên 40%; bia tăng từ 50-70%.

Các ĐBQH tham dự phiên họp sáng 26/9 đồng tình với phương án 2 và 3, không đồng tình với mức tăng quá thấp (5%) như đề xuất ở phương án 1. ĐBQH Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) ủng hộ với phương án 2. ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) chọn phương án 3.

Một số mặt hàng khác có hại cho sức khỏe cần quan tâm trong luật này gồm nước ngọt nói chung và nước ngọt có gas. Đây là sản phẩm làm tăng nguy cơ bệnh thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, gây các bệnh đái tháo đường và tim mạch, …

“Tác động vào rượu - thuốc lá - dinh dưỡng - ít vận động sẽ hạn chế chi phí chăm sóc sức khỏe vốn dĩ đang tăng chóng mặt mà ngay cả nước giàu như nước Mỹ cũng chưa đáp ứng nổi” - UB Các vấn đề xã hội nhận định.

Cẩm Quyên