Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Diễn viên 'Lô tô' bán tóp mỡ mưu sinh, không dám cưới vợ vì nghèo

 - Nhiều đêm đóng chặt cửa phòng khóc và hỏi tại sao con đường nghệ thuật không suôn sẻ như mình mong đợi, Minh Dũng cuối cùng vẫn không bỏ được nghề vì đam mê đã ngấm vào máu anh từ nhỏ.

Đằng sau ánh hào quang của sân khấu, của các vai diễn, cuộc sống đời thường một số nghệ sĩ không lung linh hào nhoáng như nhiều người lầm tưởng. ViẹtNamNet xin giới thiệu loạt bài viết về cuộc đời nhiều khốn khó của các nghệ sĩ như: Diễn viên Hùng Thuận - người thủ vai bé An trong "Đất phương Nam", NSƯT Trần Hạnh, diễn viên Minh Dũng Lô Tô, "trai nhảy" Ngọc Thuận...

Minh Dũng chia sẻ những khó khăn trong nghề:

Xin tiền đóng học phí, chật vật làm đủ thứ nghề, diễn nhiều vai quần chúng, thậm chí mưu sinh bằng việc kinh doanh tóp mỡ, đậu phộng, diễn viên Minh Dũng vẫn luôn lạc quan, cố gắng bám trụ với nghề bởi niềm đam mê đã ngấm vào máu anh, không dứt ra được.

Anh đã có những trải lòng về nghề, về bản thân cùng độc giả VietNamNet.

Diễn viên 'Lô tô' bán tóp mỡ mưu sinh, không dám cưới vợ vì nghèo
Nghệ sĩ Minh Dũng trải lòng nhắc lại quãng thời gian khó khăn.

Thơ ấu chật vật, ba mẹ ly hôn

- Anh từng có một tuổi thơ đầy gian khó?

Vâng. Tôi trải qua thời thơ ấu khá chật vật và khó khăn vì gia đình không có điều kiện, ba mẹ không ở với nhau. Thời còn đi học tôi cũng không được suôn sẻ như các bạn đồng trang lứa. Tôi nhớ năm lớp 6 không có đủ tiền đóng học nên quyết định ở nhà làm nhiều việc như bán vé số, phụ hồ… để kiếm tiền phụ giúp mẹ. Lúc đó, họ hàng biết được nên đã cho tiền đóng học, mua sách vở cho tôi đi học lại.

Ngay từ nhỏ, tôi có quá nhiều cực khổ nên luôn muốn làm gì đó cho cuộc sống tốt hơn và luôn động viên bản thân phải lạc quan, nhìn về phía trước.

- Mối duyên nào đưa anh đến với sân khấu?

Hồi nhỏ, tôi rất mê cải lương và thường tập trung xem cùng mọi người trong xóm rất vui. Sau khi xem những chương trình này, tôi hay ra cánh đồng học theo và làm lại. Một cô trong xóm đã dạy tôi hát cải lương khi thấy có khả năng.

Khi lớn lên, tôi chọn thi nghệ thuật. Đó cũng chính là bước khởi đầu đưa tôi tới với nghề. Ngày nộp hồ sơ, tôi mượn xe đạp của bạn đi tới trường nhưng không có tiền đóng phí nên đánh liều đi xin một người anh họ 80.000 đồng để nộp và thi.

Ngày đó, mẹ muốn tôi thi kỹ thuật để có nghề ổn định hơn. Khi đỗ trường sân khấu, tôi giấu mẹ lấy tiền học phí đóng học trường khác để vào trường sân khấu. Mẹ đã rất giận và thất vọng khi biết sự thật nhưng vẫn để con trai đi theo con đường này.

- Tuổi nghề khá lớn nhưng tên tuổi lại chưa được nhiều người biết đến, anh đã phải trải qua quãng thời gian 18 năm vật lộn để sống chết với nghề như thế nào?

Khi mới ra trường, tôi mon men đạp xe tới nhiều sân khấu để xin làm vai quần chúng. Tuy nhiên, mỗi sân khấu đều có ê-kíp riêng nên tính cạnh tranh cao. Đôi khi có vai diễn nhưng người ta cũng không báo cho tôi. Một tuần, tôi chỉ được diễn 1-2 suất với tiền công là 40 nghìn/suất.

Khi tôi đi diễn tấu hài bị nhiều người ép lịch diễn, bắt bưng bê đồ đạc, đưa đón mọi người. Tôi cảm thấy rất khó chịu vì điều đó nhưng vẫn phải nhịn. Ngày đó, có người nói một câu khiến tôi nhớ suốt đời: “Mày chỉ là dàn bao thôi”. Ý họ nói tôi chỉ là diễn viên phụ nên phải chịu đựng và không có sự lựa chọn.

Từng phải bán đồ lót nam kiếm thêm thu nhập

- Anh đã phải làm thêm những nghề gì để kiếm thêm thu nhập?

Hồi đó, tôi có nhận đi múa, hát, chạy show tấu hài cùng chị Thúy Nga, anh Vũ Phước. Sau đó, tôi diễn bên sân khấu của chị Hồng Vân nhưng thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống. Những lúc khó khăn quá, tôi phải đi bán đồ cũ, áo thun, thậm chí đồ lót nam để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

- Anh có chạnh lòng khi không nổi tiếng như những người bạn cùng trang lứa?

Có chứ! Tuổi nghề của tôi cũng quá lâu rồi. Bạn bè đồng trang lứa với tôi nổi tiếng và có nhiều thứ trong tay nhưng tôi lại chỉ gói gọn hình ảnh trong sân khấu và một số lượng khán giả nhất định. Đó không phải sự cạnh tranh hay ghen tỵ mà là cảm xúc chạnh lòng bên trong.

Nhưng mỗi con người mỗi số phận. Tôi nghĩ như vậy để cảm giác nhẹ nhõm hơn nhưng cũng không tránh khỏi những lúc rất buồn. Nhiều hôm về nhà tôi đóng chặt cửa phòng khóc, suy nghĩ rất nhiều và tự hỏi tại sao con đường mình chọn lại không suôn sẻ như ý muốn.

- Hiện tại, anh đã thoát được khỏi những suy nghĩ này?

 

Tôi đã thoát được khỏi những dòng suy nghĩ tiêu cực này. Trước đây, tôi luôn muốn làm đẹp lòng người khác, không nghĩ tới bản thân nhiều nhưng hiện tại, tôi sống cho mình nhiều hơn. Thay vì chạnh lòng, tôi cũng thấy vui và mừng cho những người bạn đã có được thành công nhất định trong nghề.

- Thu nhập hiện tại của anh thế nào?

Thu nhập của tôi cũng không ổn định. Khoảng 1-2 tháng, tôi mới quay 1 bộ sitcom. Bình quân thu nhập của tôi hiện tại khoảng 10 triệu/tháng. Thời điểm hiện tại, khán giả đang xa dần với sân khấu kịch nên nhiều nghệ sĩ cũng gặp nhiều khó khăn không riêng gì tôi.

Diễn viên 'Lô tô' bán tóp mỡ mưu sinh, không dám cưới vợ vì nghèo
Anh cũng được biết đến với nghề tay trái là bán đậu phộng, tóp mỡ.

Không dám lập gia đình vì chưa có điều kiện

- Minh Dũng bán đậu phộng, tóp mỡ để kiếm thêm thu nhập, phải chăng nghề diễn không mang lại cho anh thu nhập đủ sống?

Hồi mới ra trường, có những ngày trong túi tôi không có nổi một nghìn, không có tiền để ăn, công việc cũng không có nhiều để làm. Cảm giác lúc đó vừa bất lực, vừa đau đầu. Cách giải quyết của tôi là đi mượn tiền tiêu trước.

Sau này, tôi phải suy nghĩ tới việc kinh doanh vì không muốn mượn tiền. Sau một lần vô tình được ăn tóp mỡ, tôi đã quyết định làm tóp mỡ, đậu phộng để bán.

Việc kinh doanh đó của tôi kéo dài tới tận bây giờ. Mỗi ngày tôi làm khoảng hơn 20 hộp tóp mỡ để bán cho khán giả cũng như những người quen. Hết tiền tôi mới làm chứ không làm thành thương hiệu.

Đây là công việc chân chính tôi chọn như một nghề tay trái. Tôi cũng tự đi giao hàng cho người mua mà không ngần ngại hay xấu hổ. Thậm chí, tôi còn tự tin và thấy vui khi làm việc này. Nhiều người còn bày tỏ thích và khen tôi dễ thương khi tiếp xúc ở ngoài đời.

Minh Dũng không ngại đi giao tóp mỡ, đậu phộng:

- Con trai chật vật với nghề, mẹ có mắng anh không nghe lời bà khi trước?

Mẹ tôi là người đơn giản chỉ quanh quẩn ở nhà nên không hiểu được những điều phức tạp của showbiz. Tôi ít khi chia sẻ chuyện trong nghề với mẹ để ít nhất mẹ còn giữ được cảm tình với nghề tôi đã chọn lựa. Mẹ cũng không bao giờ mắng mỏ vì biết con trai đang rất cố gắng mỗi ngày.

- Anh vẫn đang sống một mình, phải chăng vì nghèo nên...

Nghệ sĩ dở dở ương ương như tôi khó để kiếm được một người bạn. Tôi nghĩ khi có điều kiện, người bạn đời cũng đỡ khổ hơn. Bản thân tôi còn chưa lo được cho mình nên không muốn làm khổ người khác. Trước đây, tôi cũng có một vài người bạn đặc biệt nhưng chưa bao giờ nghĩ xa hơn.

Mẹ từng nói về chuyện lập gia đình riêng nhưng tôi cũng giải thích muốn lo cho bản thân, cho gia đình trước rồi mới nghĩ tới chuyện đó.

Tôi có một ước mơ kiếm được nhiều tiền sửa nhà cho mẹ và làm những điều mình thích được thoải mái hơn. Cuộc sống hiện tại của tôi hơi chật vật. Tôi mong một ngày thức dậy mình không cần suy nghĩ hôm nay làm gì hay phải kiếm gì đó để làm.

Hàn Triệt

Clip: Công Vinh - Thu Thủy

Vườn xanh mát, trĩu quả ở biệt thự triệu đô của sao Việt

Vườn xanh mát, trĩu quả ở biệt thự triệu đô của sao Việt

Vườn cây tại gia của các sao Việt là nơi họ giải tỏa áp lực, trở về với thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành và chăm sóc gia đình thân yêu.

Đã tìm ra nơi nhiều sao Việt đồng loạt… đi lạc

Đã tìm ra nơi nhiều sao Việt đồng loạt… đi lạc

Kỳ án “sao Việt mất tích” đã được giải mã trong bộ phim ngắn siêu hot “Thám tử Hoài Linh và Những vụ mất tích bí ẩn”. Cộng đồng mạng lại bị cuốn vào một “kỳ án” khác: họ mất tích ở thiên đường nào mà “đỉnh” vậy?

'Đổ mồ hôi, sôi con mắt' làm phim, kẻ livestream vô ý thức khiến sao Việt uất phát khóc

'Đổ mồ hôi, sôi con mắt' làm phim, kẻ livestream vô ý thức khiến sao Việt uất phát khóc

'Đổ mồ hôi, sôi con mắt' làm phim, kẻ livestream vô ý thức khiến sao Việt uất phát khóc

 
 
 

Tin liên quan