Cuốn sách ai muốn làm CEO giỏi cũng nên đọc

Cuốn sách mới Khi bạn là CEO – 100 câu hỏi tiêu biểu của Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa đề cập tới các khía cạnh để trở thành một CEO giỏi. 

Với thâm niên hoạt động trên thương trường của mình, Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa đã chắt lọc ra 100 câu hỏi tiêu biểu, giúp các CEO hiện tại và tương lai lọc bỏ tiếng ồn để luôn duy trì được tầm nhìn cốt lõi về vai trò của mình. Điều này đặc biệt hữu ích trong bối cảnh thị trường ngày càng toàn cầu hóa và biến động không ngừng như hiện nay.

 
Cuốn sách ai muốn làm CEO giỏi cũng nên đọc

Cuốn sách chia ra làm bốn phần, đề cập đến bốn khía cạnh mà Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa cho là những yếu tố thiết yếu tạo nên một CEO thành công: tính cách – năng lực – kiến thức – kinh nghiệm, mỗi mục trong từng phần đều được trình bày gọn gàng và hiệu quả theo cấu trúc: câu hỏi – diễn giải – lời kết. 

Trong khi phần câu hỏi và lời kết được trình bày cô đọng và súc tích thì ở phần diễn giải, người đọc sẽ thấy một bối cảnh quen thuộc cùng những ví dụ sinh động và gần gũi mà chất liệu làm nên chúng được rút ra từ chính không gian kinh doanh của Việt Nam nên dễ lĩnh hội và dễ tạo sự đồng điệu cho người đọc. 

Các câu hỏi được trình bày đa dạng, phong phú và bao quát, có khi như một lời nhắc nhở để người lãnh đạo tự nhìn nhận lại bản thân, có khi lại như một sự chuẩn bị tâm thế cho người lãnh đạo trước những cơ hội và thách thức trong tương lai, có khi lại như một lời tâm tình, chia sẻ về những cách đối nhân xử thế sao cho “trong ấm ngoài êm".

Không chỉ dừng lại ở vai trò câu hỏi, đây còn có thể coi như bộ tiêu chí chấm điểm CEO để qua đó người lãnh đạo tự hiểu hơn về bản thân cũng như về vai trò của mình trong tổ chức, và rộng hơn nữa là trong cộng đồng và xã hội. Những yếu tố mà Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa nêu ra cũng chính là những yêu cầu cơ bản đối với thế hệ lãnh đạo mới của đất nước trên con đường hòa nhập vào “sân khấu” thế giới. Đọc cuốn sách, chúng ta có thể hình dung ra phần nào cuộc sống của người lãnh đạo, những thách thức mà họ phải đối mặt, nên có lẽ đây không chỉ là cuốn sách dành cho họ mà còn cho cả người thân của họ, để họ tìm được sự cảm thông và hỗ trợ về mặt tinh thần trong cuộc sống.

Với văn phong giản dị, mạch lạc, lối trình bày sáng rõ, cuốn sách như một lời nhắn nhủ chân tình từ một vị CEO dày dạn kinh nghiệm gửi cho các CEO thế hệ sau của Việt Nam. 

T.Lê