Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mỹ bất ngờ ra "tối hậu thư" với Anh

Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson cảnh báo, London cần phải "sát cánh" bên chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Iran nếu không muốn đối mặt với "các hậu quả thương mại nghiêm trọng" dành cho các doanh nghiệp Anh.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Sunday Telegraph của Anh, Đại sứ Johnson viết: "Mỹ đang gia tăng áp lực và chúng tôi muốn nước Anh đứng về phía chúng tôi. Đã đến lúc rời khỏi thỏa thuận sơ hở năm 2015. Chúng tôi đang yêu cầu nước Anh sử dụng ảnh hưởng và sức mạnh ngoại giao to lớn của mình, cùng chúng tôi dẫn đầu một nỗ lực phối hợp toàn cầu hướng tới một thỏa thuận toàn diện hơn".

Mỹ bất ngờ ra 'tối hậu thư' với Anh
Đại sứ Mỹ tại Anh Woody Johnson. Ảnh: Time

Ông Johnson muốn ám chỉ đến một thỏa thuận hạt nhân quốc tế ký kết năm 2015 giữa các cường quốc gồm Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc với Iran. Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5 vừa qua, bất chấp sự phản đối của các đồng minh châu Âu.

Trong một tuyên bố chung hồi tuần trước, Anh, Pháp và Đức khẳng định, thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 vẫn "phát huy hiệu quả và đạt được mục tiêu". Các nước này cũng bày tỏ tiếc nuối khi Washington mới đây tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối Tehran.

Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng chống lại ảnh hưởng tiêu cực từ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với Iran bằng một phiên bản cập nhật "Trạng thái phong tỏa", một biện pháp nhằm bảo vệ các công ty EU đang làm ăn tại quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ rõ ràng không hài lòng với động thái trên. Ông kêu gọi các doanh nghiệp Anh trực tiếp cắt đứt quan hệ với Iran.

"Tổng thống (Trump) đã nêu rõ: bất cứ doanh nghiệp nào đặt lợi ích thương mại của họ ở Iran lên trước thiện chí toàn cầu sẽ đối mặt nguy cơ lãnh hậu quả nghiêm trọng về thương mại với Mỹ. Chỉ bằng cách tạo ra một mặt trận đoàn kết, chúng ta mới có thể tạo áp lực tối đa với chính quyền Iran và buộc họ cuối cùng phải chuyển hướng, chấm dứt các hành động độc ác và liều lĩnh của họ ở cả trong và ngoài nước", ông Johnson nhấn mạnh.

 

Một số nhà phân tích nhận định, lời đe dọa của ông Johnson có thể kéo căng quan hệ giữa Mỹ và Anh.

Tuấn Anh

Thế giới 24h: Mỹ tuyên chiến, Nga cảnh báo trả đũa bằng mọi cách

Thế giới 24h: Mỹ tuyên chiến, Nga cảnh báo trả đũa bằng mọi cách

Thủ tướng Nga cảnh báo sẽ coi bất kỳ biện pháp cấm vận nào của Mỹ đối với hoạt động ngân hàng và tiện tệ của Nga là "tuyên chiến thương mại" và sẽ trả đũa mọi cách.

Đề phòng Mỹ, Triều Tiên quyết giữ bí mật hạt nhân

Đề phòng Mỹ, Triều Tiên quyết giữ bí mật hạt nhân

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ vẫn cất giữ các bí mật và kiến thức về hạt nhân để phòng ngừa các chính sách thù địch của Mỹ.

Ngày này năm xưa: Mỹ rải chất độc da cam ở Việt Nam

Ngày này năm xưa: Mỹ rải chất độc da cam ở Việt Nam

Ngày 10/8/1961 ghi dấu việc Mỹ bắt đầu rải chất độc da cam, một trong những hóa chất độc hại nhất với con người từng được biết đến, ở Việt Nam.

Trung Quốc tung chiêu 'ăn miếng, trả miếng' Mỹ

Trung Quốc tung chiêu 'ăn miếng, trả miếng' Mỹ

Trung Quốc tuyên bố áp thuế 25% đợt hai đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 16 tỉ USD nhằm trả đũa động thái tương tự của Washington một ngày trước đó.

Mỹ công bố đòn trừng phạt thương mại mới với TQ

Mỹ công bố đòn trừng phạt thương mại mới với TQ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump vừa công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc, trị giá gần 16 tỉ USD sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu mới là 25%.

IS âm mưu dìm Mỹ và phương Tây trong thảm họa sinh học

IS âm mưu dìm Mỹ và phương Tây trong thảm họa sinh học

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang phát động phong trào tấn công khủng bố Mỹ và phương Tây bằng các vũ khí sinh học.