Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Nobel Hóa học 2018 vinh danh đột phá về thâu tóm sức mạnh tiến hóa

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm vừa công bố, các chủ nhân giải Nobel Hóa học 2018 là ba nhà khoa học gồm Frances H. Arnold, George P. Smith và Gregory P. Winter, vì những thành tựu thâu tóm sức mạnh của quá trình tiến hóa để phát triển các protein giúp giải quyết những vấn đề hóa học của nhân loại.

Vũ khí Nga ùn ùn tới Syria vào ban đêm

Mỹ dọa phá hủy tên lửa đạn đạo Nga

Tuyên bố sốc của bộ trưởng Hàn về kho hạt nhân Triều Tiên

Theo CNN, giải thưởng được chính thức công bố lúc 16h45 (theo giờ Việt Nam) ngày 3/10.

Nobel Hóa học 2018 vinh danh đột phá về thâu tóm sức mạnh tiến hóa
Các chủ nhân của giải thưởng Nobel Hóa học 2018. Ảnh: nobelprize.org

Thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, một nửa giải thưởng Nobel Hóa học năm nay thuộc về nhà khoa học Frances H. Arnold vì xúc tiến quá trình tiến hóa có điều khiển đầu tiên của các enzym, những protein đóng vai trò xúc tác cho các phản ứng hóa học. Những enzym sinh ra từ quá trình tiến hóa có điều khiển này được dùng để sản xuất mọi thứ, từ nhiên liệu sinh học cho tới dược phẩm.

Trong khi đó, nửa giải thưởng Nobel Hóa học còn lại thuộc về bộ đôi nhà khoa học George P. Smith và Gregory P. Winter vì có công phát triển và ứng dụng phương pháp hiển thị thể thực khuẩn hữu ích cho quá trình tiến hóa các protein mới.

Một thành viên Ủy ban Nobel giải thích, cả ba nhà khoa học nói trên đều đã "áp dụng các nguyên lý của Darwin trong ống nghiệm".

 

Năm ngoái, giải Nobel Hóa học đã được trao cho bộ ba chuyên gia Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson vì phát minh ra kỹ thuật cho phép ghi lại chi tiết cỗ máy phân tử phức tạp của sự sống,

Đây là lần thứ 110 giải Nobel Hóa học được công bố. 109 giải Nobel Hóa học được trao trước đây vinh danh tổng cộng 178 nhà khoa học từ năm 1901, trong số đó chỉ có 4 phụ nữ (với hai người là mẹ con).

Cụ thể, nữ khoa học gia Marie Curie đoạt giải năm 1911. Con gái của bà - Irène Joliot-Curie cùng chia sẻ giải Nobel Hóa học năm 1935 với chồng, ông Frédéric. Nhà khoa học nữ Dorothy Crowfoot Hodgkin được vinh danh năm 1964 và tới 45 năm sau mới có một phụ nữ khác đoạt được giải thưởng này là bà Ada Yonath vào năm 2009.

Cho tới nay, mới chỉ có một nhà khoa học được vinh danh giải Nobel Hóa học tới hai lần, đó là ông Frederick Sanger vào các năm 1958 và 1980. Lần đầu tiên, ông Sanger ẵm trọn giải thưởng một mình với công trình về cấu trúc của insulin và lần thứ hai ông đồng nhận giải cùng hai đồng nghiệp Paul Berg và Walter Gilbert nhờ công trình nghiên cứu về sự sắp xếp ADN.

Tuấn Anh

Những tiến bộ về vật lý laze giật giải Nobel 2018

Những tiến bộ về vật lý laze giật giải Nobel 2018

Lúc 16h50 chiều nay (2/10 giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển trao giải Nobel Vật lý năm 2018 cho ba nhà khoa học vì “những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laze”.

Liệu pháp điều trị ung thư giành giải Nobel Y học 2018

Liệu pháp điều trị ung thư giành giải Nobel Y học 2018

Giải thưởng Nobel Y học 2018 đã được trao cho một nhà khoa học Mỹ và một nhà khoa học Nhật Bản với những nghiên cứu của họ về liệu pháp điều trị ung thư.

Chết cười nhưng đáng suy ngẫm với Giải Ig Nobel 2018

Chết cười nhưng đáng suy ngẫm với Giải Ig Nobel 2018

Tại nhà hát Sanders thuộc Đại học Harvard (Mỹ) ngày 13/9, Lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 28 đã được tổ chức, xướng tên những nghiên cứu khoa học hài hước và lạ lùng nhất.

Chuyện cô gái gốc Việt được đề cử Nobel Hòa bình

Chuyện cô gái gốc Việt được đề cử Nobel Hòa bình

Amanda Nguyen, cô gái gốc Việt 26 tuổi, tác giả dự luật "Quyền của các nạn nhân từng bị tấn công tình dục" của Mỹ đã được đề cử nhận giải Nobel Hòa bình danh giá.