Lương tối thiểu, mức mới như thế nào?

-  Bạn đọc thắc mắc những quy định mới về mức lương tối thiểu...

TIN BÀI KHÁC
Đâu sẽ là mức lương tối thiểu mới?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh Hương (Human Resources Manager – Hoàn Kiếm, Hà Nội) thắc mắc:


-          Theo nghị định 70 quy định mức lương tối thiểu, áp dụng từ ngày 1/10/2011 đến 31/12/2011, là 2 triệu đồng. Trong đó, mức lương tối thiểu vùng 3 là 1,4 triệu đồng.

-          Theo các phương tiện thông tin đại chúng mấy ngày nay đưa tin, lương tối thiểu sang năm sẽ tăng từ mức 830 ngàn đồng lên mức 1,05 triệu đồng.

Hiện nay, công ty chúng tôi đã thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu lên mức 2 triệu đồng/ tháng cho người lao động theo đúng quy định của nghị định 70, tuy nhiên, là một người làm nhân sự, phụ trách cả về lương và bảo hiểm cho anh chị em nhân viên, tôi có những thắc mắc như sau;

1.      Mức lương như trong nghị định 70 nêu trên, chỉ áp dụng trong thời điểm 01/10/11 đến 31/12/2011, còn sau đó, sẽ áp dụng mức lương nào thì chưa rõ (vì mức 1,05 triệu đồng mới là mức theo dự thảo, chưa được Chính phủ phê duyệt)?

2.      Theo nghị định 70, từ 01/10/2011 đến 31/12/2011, thì mức trần đóng bảo hiểm là 28 triệu đồng hay vẫn là 16,6 triệu đồng như hiện nay (Theo quy định của Cơ quan bảo hiểm xã hôi là “không quá 20 lần mức lương tối thiểu chung”)? Theo nghị định 70, thì mức lương tối thiểu chung sẽ là 1,4 triệu?

3.      Nếu như mức lương trần đóng Bảo hiểm xã hội từ 01/10/2011 đến 31/12/2011 là 28 triệu, thì đến khi mức lương tối thiểu là 1,05 triệu vào đầu năm tới, chúng ta sẽ lại quay về mức trần là 21 triệu?

Hiện nay, cả hai mức 2 triệu và 1,05 triệu đều là mức lương tối thiểu, nên tôi chưa  hiểu rõ chủ trương, chính sách của các cơ quan ban hành pháp luật. Kính mong quý Báo giải thích giúp.

Công ty Luật VDT xin trả lời bạn như sau:

Chào bạn, trước hết xin đính chính một số thông tin mà bạn cập nhật được, và giải trình một số vấn đề cho rõ ràng:

- Mức lương tối thiểu áp dụng như trong nghị định 70 áp dụng từ ngày 1/10/2010 đến 31/12/2012 chứ không phải đến ngày 31/12/2011.

- Mức lương tối thiểu 1,05 triệu chỉ là dự kiến, chưa có hiệu lực thi hành để áp dụng, nên bạn không phải suy nghĩ về vấn đề là có phải áp dụng mức lương tối thiểu là 1,05 triệu không.

- Nghị định 70/2010/NĐ-CP áp dụng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, các nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động. Nghị định này không áp dụng đối với cán bộ công nhân viên chức nhà nước. Và khi nghị định này có hiệu lực thì hành, thì quy định về mức lương tối thiểu là 830.000 không dùng để áp dụng đối với người lao động làm việc ở công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ gia đình, các nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động, mà bạn áp dụng mức lương tối thiểu quy định trong nghị định 70.

- Mức lương tối thiểu quy định trong nghị định 70 là mức lương tối thiểu vùng. Về mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh mỗi năm một lần, băng một nghị định của chính phủ, bắt đầu từ ngày 01/01 hàng năm. Vì nhiều lý do khác nhau nên mức lương tối thiểu vùng năm nay được điều chỉnh sớm hơn.

Về các câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

- Về việc bạn hỏi là sau thời điểm 31/12/2012, ngày mà nghị định 70/2011/NĐ-CP hết hiệu lực thì áp dụng quy định nào? Như trên tôi đã lưu ý bạn, thì bạn không cần lo lắng là sau thời điểm 31/12/2011 áp dụng quy định nào, vì khi đó Chính phủ sẽ ban hành một nghị định mới quy định mức lương tối thiểu áp dụng từ 01/01/2013.

- Về mức trần đóng bảo hiểm khi áp dụng mức lương tối thiểu như trong quy định của nghị định 70 vẫn áp dụng là không quá 20 lần mức lương tối thiểu chung. Khi Lương tăng thì mức trần đóng bảo hiểm cũng tăng. Từ ngày 05/10/2011, mức lương tối thiểu chung của vùng là 1,4 triệu nên mức trần bảo hiểm chung là 1,4x20=28tr.

- Sau thời hạn 31/12/2010 mức trần bảo hiểm lại tính theo mức lương tối thiểu chung mà như tôi nói ở trên là Chính phủ sẽ có quy định mới.

Luật sư Trần Sỹ Tiến - Công ty Luật Hà Nội VDT - Tầng 4 tòa nhà HABUBANK 242H Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội / Điện thoại: 0989 316 320

Bạn đọc muốn gửi câu hỏi thắc mắc, tranh luận về các vấn đề pháp luật, xin gửi bài về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi liên hệ)


 • Tags:
 
 
 
 
 
 
 • Loại hoa yêu thích tiết lộ tính cách chủ nhà
  Loại hoa yêu thích tiết lộ tính cách chủ nhà

  Nếu hay cắm hoa lan trong phòng khách, bạn là người luôn tạo ra sự thu hút với người khác bởi vẻ ngoài bí ẩn.

 • Vẩn vơ
  Vẩn vơ

  Những vui buồn tính bằng khoảnh khắc thôi/ Ước vọng sao cho vừa trống vắng/ Thèm khát lắm những phút giây câm lặng Lặng lẽ thiền                 vũ khúc                          thời gian./.

 • Cha muốn nhận con nhưng luật đòi làm khó
  Cha muốn nhận con nhưng luật đòi làm khó

  Tôi kết hôn năm 2010, đến năm 2011 thì có một con trai. Lúc đó, bởi giữa hai vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn nên chúng tôi không làm giấy đăng ký kết hôn, con trai tôi khi khai sinh cũng được đặt theo họ của mẹ.

 • Lực lượng dân phòng cũng được phép đo nồng độ cồn?
  Lực lượng dân phòng cũng được phép đo nồng độ cồn?

  Ngày 30/7 vừa rồi, tôi có đến nhà một người bạn ăn mừng tân gia và uống một chút rượu. Tuy nhiên bởi ý thức được mình phải điều khiển xe máy, nhà bạn lại cách nhà tôi khoảng 10km nên tôi chỉ uống 2 chén hạt mít nhỏ.

 • Mùa thu về rồi đấy
  Mùa thu về rồi đấy

  Nhè nhẹ thôi hỡi chú chim chào mào/ Kẻo ổi rụng làm vàng sân của mẹ/ Gió gió ơi đưa cây thật khẽ/ Để cha hiền vui giấc nồng say.

 • Bố chỉ còn vài trăm ngàn con cần phẫu thuật
  Bố chỉ còn vài trăm ngàn con cần phẫu thuật

  Cháu bị nặng quá đau bụng dữ dội, bệnh viện tỉnh đã chuyển xuống đây. Vay nóng được 1 triệu đồng mang đi, bố con tôi tiêu gần hết rồi, nếu không còn tiền thì tôi xin cho cháu về. 

 • Tôi chỉ mong chết đi cho vợ con đỡ khổ!
  Tôi chỉ mong chết đi cho vợ con đỡ khổ!

  “Tôi hứa khi khỏe mạnh sẽ làm cật lực để trả nợ cho tất cả mọi người, nhưng giờ đầu tôi thế này, người ta nhìn vào còn không muốn cho vay, thì tôi biết lấy tiền đâu mà chữa bệnh”, anh Sang khóc nấc.

 • Con ung thư máu: Cha kiếm cả tháng không đủ mua một lọ thuốc
  Con ung thư máu: Cha kiếm cả tháng không đủ mua một lọ thuốc

  Mỗi một lọ thuốc Leunase mua ở ngoài có lúc đến 4,5 triệu đồng/lọ. Tiền thuốc mắc như thế chúng tôi làm sao có tiền mà mua...

 • Chồng bỏ đi, người phụ nữ gồng mình nuôi con ung thư hạch
  Chồng bỏ đi, người phụ nữ gồng mình nuôi con ung thư hạch

  Chồng bỏ đi theo người phụ nữ khác khi đứa con trai vừa tròn 2 tuổi. Suốt 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hậu một thân một mình gồng gánh nuôi con thơ và người mẹ già ngày đêm ốm yếu.

 • Đã hứa cho đất giờ bà lại nuốt lời
  Đã hứa cho đất giờ bà lại nuốt lời

  Gia đình tôi sống cùng bà nội trong một căn nhà, trong đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố tôi. Năm vừa rồi bố tôi mất đột ngột, không để lại di chúc.