Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Kim Jong Un lệnh phóng tên lửa lớn chưa từng có?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa ra lệnh cho các nhà khoa học tên lửa phát triển một tên lửa đạn đạo lớn nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng và lên kế hoạch phóng tên lửa này vào lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Báo Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn thông tin từ một người Triều Tiên đào tẩu cho biết, tên lửa sẽ được trang bị khả năng tái nhập khí quyển - một công nghệ mà tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của quốc gia này chưa đạt được.

Kim Jong Un lệnh phóng tên lửa lớn chưa từng có?
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (Ảnh: Fox News)

Nguồn tin của Asahi Shimbun, không tiết lộ danh tính song được cho là am hiểu về chương trình tên lửa Bình Nhưỡng, đầu tuần này cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã vạch ra kế hoạch của mình trong suốt một cuộc họp tại Bình Nhưỡng vào hôm 11 và 12/12/2017.

Tên lửa, mang tên "Unha-4", sẽ là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3, vốn được phóng vào năm 2012, 2016 và đưa vệ tinh đầu tiên của Triều Tiên vào quỹ đạo.

"Người đào tẩu cho biết dường như sẽ có hai mục đích chính trong vụ phóng một tên lửa tầm xa mới. Một là sử dụng một vệ tinh để dẫn đường và quan sát các vụ phóng tên lửa trong tương lai", báo Asahi Shimbun đưa tin. "Mục tiêu còn lại có thể là qua vụ phóng một vệ tinh vào không gian để kiểm tra xem liệu tên lửa có khả năng tái nhập khí quyển hay không".

Các nhà khoa học của ông Kim cũng đang làm việc để hoàn thiện khả năng tái nhập cho tên lửa nâng cấp. ICBM mới nhất của Triều Tiên, Hwasong-15, được phóng vào cuối tháng 11 năm ngoái không "sống sót" để quay trở về khí quyển Trái Đất, một quan chức Mỹ nói với Fox News.

Thời gian phóng tên lửa khổng lồ mới dự kiến diễn ra vào ngày 9/9 khi Triều Tiên kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân vào những dịp quan trọng.

 

Thân của tên lửa đã được hoàn thành nhưng sẽ phải mất 6 tháng để các nhà chức trách chuẩn bị cho vụ phóng, theo Asahi Shimbun.

Sầm Hoa

Kim Jong Un phá truyền thống, diện com lê mới

Kim Jong Un phá truyền thống, diện com lê mới

Khi phát biểu đầu năm mới hôm 1/1, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đổi bộ trang phục truyền thống kiểu Mao Trạch Đông sang một bộ com lê màu xám bạc

Điều bất ngờ trong phát biểu năm mới của Kim Jong Un

Điều bất ngờ trong phát biểu năm mới của Kim Jong Un

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm nay (1/1) nói rằng, Mỹ sẽ không bao giờ có thể phát động cuộc chiến chống Triều Tiên vì nước ông đã có thể tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Mỹ trừng phạt 2 người tin cẩn nhất của Kim Jong Un

Mỹ trừng phạt 2 người tin cẩn nhất của Kim Jong Un

Mỹ vừa áp các đòn trừng phạt lên hai quan chức Triều Tiên, những người mà Washington cho là dẫn đầu chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Người giống Kim Jong Un như 'anh em sinh đôi'

Người giống Kim Jong Un như 'anh em sinh đôi'

Kim Minyong, còn gọi là Kim Rồng, được mệnh danh là người thủ vai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giống nhất.

Thế giới 24h: Kim Jong Un sẽ làm những gì trong năm 2018?

Thế giới 24h: Kim Jong Un sẽ làm những gì trong năm 2018?

Hàn Quốc hôm 26/12 dự báo rằng năm 2018 Triều Tiên sẽ tìm cách điều đình với Mỹ trong khi tìm cách bảo đảm vị thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.