Làm bù, làm thêm tính lương thế nào?

- "Mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục). Người sử dụng lao động có thể sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật hoặc vào một ngày cố định khác trong tuần".

TIN BÀI KHÁC:

Tôi làm việc trong một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Trong hợp đồng lao động quy định rõ thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7. Vào ngày thứ 7, 14/04/2012 do có kế hoạch cắt điện của điện lực khu công nghiệp nên công ty đã bố trí tôi đi làm bù vào ngày chủ nhật 15/04/2012. Và không được tính làm thêm.

Vậy thì công ty tôi có thực hiện đúng theo luật Lao Động Việt Nam hiện hành không? (Câu hỏi của bạn đọc Nguyễn Văn Tuệ).

Ảnh minh họa
Luật sư tư vấn:


Đối với câu hỏi của bạn, tôi xin tư vấn cụ thể như sau:

Theo Điều 72 Bộ Luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2002 quy định: "Mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục). Người sử dụng lao động có thể sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày chủ nhật hoặc vào một ngày cố định khác trong tuần".

Trong câu hỏi bạn có nêu do tình hình cung cấp điện có sự thay đổi nên công ty đã bố trí bạn đi làm bù vào ngày chủ nhật 15/04/2012, nhưng bạn không nói rõ ngày thứ 7, 14/04/2012 công ty có cho bạn nghỉ hay không. Vì vậy tôi sẽ tư vấn cho bạn theo 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1: Nếu công ty cho bạn được nghỉ ngày thứ bảy 14/04/2012 và đi làm vào ngày chủ nhật 15/04/2012 thì ngày thứ bảy 14/04/2012 được coi như là ngày nghỉ hàng tuần của công ty bạn, còn ngày chủ nhật 15/04/2012 là ngày làm việc bình thường. Do đó, tiền lương trả cho người lao động đi làm vào ngày chủ nhật là tiền lương của ngày làm việc bình thường, công ty không có nghĩa vụ trả tiền làm thêm cho bạn trong trường hợp này.

Trường hợp 2: Nếu công ty không cho bạn nghỉ ngày thứ 7, 14/04/2012 thì họ phải trả tiền làm thêm giờ cho bạn theo quy định tại tại Điều 10 Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương, cụ thể là:

- Nếu trả lương theo thời gian, thì người lao động được trả lương làm thêm giờ khi làm thêm ngoài giờ tiêu chuẩn.

- Người lao động làm thêm giờ được trả lương làm thêm giờ theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả của công việc đang làm như sau: vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%.

Tư vấn bởi Luật sư Đào Thanh Huyền, điện thoại: 0944479360, địa chỉ email luatsudaothanhhuyen@gmail.com.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).

 • Tags:
 
 
 
 
 
 
 • Loại hoa yêu thích tiết lộ tính cách chủ nhà
  Loại hoa yêu thích tiết lộ tính cách chủ nhà

  Nếu hay cắm hoa lan trong phòng khách, bạn là người luôn tạo ra sự thu hút với người khác bởi vẻ ngoài bí ẩn.

 • Vẩn vơ
  Vẩn vơ

  Những vui buồn tính bằng khoảnh khắc thôi/ Ước vọng sao cho vừa trống vắng/ Thèm khát lắm những phút giây câm lặng Lặng lẽ thiền                 vũ khúc                          thời gian./.

 • Lực lượng dân phòng cũng được phép đo nồng độ cồn?
  Lực lượng dân phòng cũng được phép đo nồng độ cồn?

  Ngày 30/7 vừa rồi, tôi có đến nhà một người bạn ăn mừng tân gia và uống một chút rượu. Tuy nhiên bởi ý thức được mình phải điều khiển xe máy, nhà bạn lại cách nhà tôi khoảng 10km nên tôi chỉ uống 2 chén hạt mít nhỏ.

 • Mùa thu về rồi đấy
  Mùa thu về rồi đấy

  Nhè nhẹ thôi hỡi chú chim chào mào/ Kẻo ổi rụng làm vàng sân của mẹ/ Gió gió ơi đưa cây thật khẽ/ Để cha hiền vui giấc nồng say.

 • Bố chỉ còn vài trăm ngàn con cần phẫu thuật
  Bố chỉ còn vài trăm ngàn con cần phẫu thuật

  Cháu bị nặng quá đau bụng dữ dội, bệnh viện tỉnh đã chuyển xuống đây. Vay nóng được 1 triệu đồng mang đi, bố con tôi tiêu gần hết rồi, nếu không còn tiền thì tôi xin cho cháu về. 

 • Tôi chỉ mong chết đi cho vợ con đỡ khổ!
  Tôi chỉ mong chết đi cho vợ con đỡ khổ!

  “Tôi hứa khi khỏe mạnh sẽ làm cật lực để trả nợ cho tất cả mọi người, nhưng giờ đầu tôi thế này, người ta nhìn vào còn không muốn cho vay, thì tôi biết lấy tiền đâu mà chữa bệnh”, anh Sang khóc nấc.

 • Con ung thư máu: Cha kiếm cả tháng không đủ mua một lọ thuốc
  Con ung thư máu: Cha kiếm cả tháng không đủ mua một lọ thuốc

  Mỗi một lọ thuốc Leunase mua ở ngoài có lúc đến 4,5 triệu đồng/lọ. Tiền thuốc mắc như thế chúng tôi làm sao có tiền mà mua...

 • Chồng bỏ đi, người phụ nữ gồng mình nuôi con ung thư hạch
  Chồng bỏ đi, người phụ nữ gồng mình nuôi con ung thư hạch

  Chồng bỏ đi theo người phụ nữ khác khi đứa con trai vừa tròn 2 tuổi. Suốt 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hậu một thân một mình gồng gánh nuôi con thơ và người mẹ già ngày đêm ốm yếu.

 • Đã hứa cho đất giờ bà lại nuốt lời
  Đã hứa cho đất giờ bà lại nuốt lời

  Gia đình tôi sống cùng bà nội trong một căn nhà, trong đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bố tôi. Năm vừa rồi bố tôi mất đột ngột, không để lại di chúc. 

 • Đất đã mua nhưng đợi mãi vẫn không được cấp sổ đỏ
  Đất đã mua nhưng đợi mãi vẫn không được cấp sổ đỏ

  Năm 2006 tôi có mua thanh lý của xã một mảnh đất trước là trường trung học cơ sở của xã, bao gồm cả nhà và đất. Sau đó xã tôi xảy ra một sự việc.