Photo Essay

30 CHIẾN SĨ CẢNH SÁT GIÚP CẬU BÉ UNG THƯ THỎA ƯỚC MƠ THÀNH LÍNH CỨU HỎA

Bé Trung Quân (sinh năm 2016) đang điều trị bệnh bạch cầu cấp dòng tủy tại khoa Ung bướu huyết học của Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM). Sáng 4/8, bé được hỗ trợ hóa thân làm cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) để thỏa ước mơ.

Sáng 4/8, 30 chiến sĩ, đoàn viên thanh niên của lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an TP.HCM, phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 chuẩn bị các phương tiện, thiết bị, dụng cụ để bé Quân trải nghiệm cảm giác làm một lính cứu hỏa thực thụ. Hoạt động này diễn ra tại khuôn viên bệnh viện.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Trung Quân nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 sau khi có những triệu chứng bất thường về sức khỏe. Qua kiểm tra, bé được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy. Quân được chăm sóc và hóa trị tại khoa Ung bướu huyết học của bệnh viện. 

Theo chị Đặng Thị Kim Loan (sinh năm 1978, Bình Thuận), mẹ của Quân, khi nằm ở phòng cấp cứu, con mới thổ lộ về ước mơ làm cảnh sát và lính cứu hoả để bắt cướp, chữa cháy và cứu người. “Tôi động viên con phải nhanh khỏi bệnh, ăn uống đầy đủ thì giấc mơ sẽ thành sự thật. Những ngày tháng qua con đã rất dũng cảm và mạnh mẽ”, chị Loan tâm sự.

Trang phục của Quân cũng được may riêng để phù hợp với vóc dáng nhỏ bé của em. Đại uý Đỗ Ngọc Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM cho biết, đã đến phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 2, để xác minh về trường hợp của Quân, với mục đích hỗ trợ cháu thực hiện ước mơ trở thành lính cứu hỏa.

“Chúng tôi biết Quân dành sự yêu mến đặc biệt với nghề của mình. Mỗi buổi sáng, Trung Quân hay hỏi mẹ khi nào con mới thành lính cứu hỏa. Chúng tôi báo cáo với cấp trên để hiện thực ước mơ của cậu bé, tiếp thêm nghị lực để con chiến đấu và chống chọi bệnh tật”, Đại úy Đỗ Ngọc Đức tâm sự.

Cũng theo Đại úy Đỗ Ngọc Đức, Trung Quân cũng là bệnh nhi đầu tiên được lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Công an TP.HCM, đến tận bệnh viện để hỗ trợ thực hiện ước mơ.

“Khi biết tin mình sẽ được khoác lên vai chiếc áo của người lính cứu hỏa thực thụ, Quân rất rạo rực. Con nắm tay tôi đi ra khỏi phòng bệnh hỏi lớn: Vậy là con được làm lính cứu hỏa, được cứu người hả mẹ, con vui lắm!”, mẹ cháu Trung Quân kể.

Chiến sĩ, đoàn viên thanh niên của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an TP.HCM hỗ trợ trang phục, thao tác kỹ thuật, nghiệp vụ cơ bản để Trung Quân hóa thân thành cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Mô hình xe cứu hỏa được Dương Trí Hào, sinh viên năm 4, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, mang đến để bé Quân trải nghiệm. Mô hình này có những công năng tương tự của một xe cứu hỏa thông thường.

"Con rất vui vì được làm chiến sĩ cứu người. Con chưa bao giờ nghĩ có ngày được mặc trang phục của các chú. Con sẽ nhớ mãi ngày hôm nay", Trung Quân nói.

Trung Quân trở về giường bệnh sau khi được trải nghiệm hóa thân thành chiến sĩ phòng cháy chữa cháy.

“Nghề cứu hỏa là một nghề đặc thù vất vả khổ cực nguy hiểm. Trong tâm trí trẻ nhỏ, lính cứu hoả giống như người anh hùng. Chúng tôi sẽ cố gắng biến những giấc mơ của Trung Quân nói riêng, của các bệnh nhi ung thư nói chung thành sự thật nhiều hơn nữa”, Đại uý Đức nói.

Chị Kim Loan (mẹ bé Trung Quân) kể khi con chị vào học lớp 1, tay chân bắt đầu xuất hiện vết bầm. Chỉ trong một thời gian ngắn, cả cơ thể Quân xuất hiện nhiều vết bầm tím, cháu bắt đầu nóng sốt. Hoảng sợ, chị Loan vội đưa con đến khám ở bệnh viện tỉnh. Qua thăm khám, các bác sĩ thông tin tình trạng bệnh của Trung Quân đã nặng, gia đình nên đưa cháu đến Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM để tiện điều trị.

Nhìn nét mặt thông minh và nụ cười thường trực trên khuôn mặt Quân, ít ai biết những cơn đau từ xương tủy đã khiến cậu bé 7 tuổi lăn lộn trên giường suốt thời gian điều trị bệnh.