Phong cách lý luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Có thể nói, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là ngọn cờ lý luận hàng đầu của Đảng. Lý luận phải gắn với thực tiễn và từ thực tiễn soi sáng lý luận.

Sự dí dỏm, giản dị đến bất ngờ của Tổng Bí thư

Người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước quả là một chính khách nổi trội về trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng, uy tín cao... và có lối sống rất đỗi giản dị, gần gũi.

Từ câu hỏi với ChatGPT về doanh nghiệp nhà nước

Một lần, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung hỏi ChatGPT: “Kinh tế Nhà nước có đóng vai trò chủ đạo được không?”. Ông nhận được câu trả lời, đây là một chủ đề tranh cãi và có nhiều quan điểm khác nhau.

Bản lĩnh điều hành

Tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức cần phải được khơi dậy mạnh mẽ để nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thử hình dung chính sách đối ngoại của Mỹ dưới thời ông Donald Trump

Chính trường Mỹ trước thềm bầu cử tiếp tục có nhiều biến động khi những lời kêu gọi đương kim Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua gia tăng từ truyền thông, các nhà tài trợ và nhiều đảng viên Dân chủ.

Khi Doanh nghiệp Nhà nước có hàng trăm ngàn tỷ tiền mặt

Những gì các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nắm giữ và sở hữu là ước mơ với không ít doanh nghiệp khác.

Điều Việt Nam nói được và làm được

Con đường mà Việt Nam đã đi không gì khác ngoài lấy hòa bình thay chiến tranh, tin cậy thay thù địch, hợp tác thay cô lập, lấy trí nhân thay cường bạo và đi cùng nhau thay vì đi một mình.

Doanh nghiệp không muốn nhận hỗ trợ của Nhà nước vì sợ rủi ro

Ách tắc hành chính rất phổ biến với doanh nghiệp. Thủ tục hiện nay thường kéo dài gấp 3 lần so với thời gian trước. Một dự án đầu tư trong khu công nghiệp trước đây mất khoảng 23-24 tuần để hoàn tất thủ tục thì bây giờ gấp 3-4 lần như thế mới xong.

Nhiều nước chuẩn bị cho sự trở lại của ông Trump, Việt Nam nên làm gì?

Nhiều quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương đã bắt đầu chuẩn bị cho kịch bản ông Trump có thể trở lại Nhà trắng. Đối với Việt Nam, tác động quan trọng nhất của sự trở lại tiềm năng của ông Trump có thể đến từ lĩnh vực thương mại.

Người nông dân, người lính, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong tư liệu quốc tế

Nguyễn Chí Thanh là một trong những nhân vật lịch sử Việt Nam được ghi nhận trên nhiều tư liệu gốc và hướng tiếp cận lịch sử, trong cả những phân tích của đối phương từ thời điểm ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ...

Mời ông Trump tranh luận có phải là sai lầm của chính quyền Biden?

"Nhóm vận động tranh cử của Biden cho rằng nếu tranh luận với Trump sẽ có thể củng cố hình ảnh trước những cáo buộc rằng ông quá già yếu. Đây là một tính toán sai lầm"- Giáo sư Joseph Siracusa nói.

Trận so găng Biden-Trump: Khi ai cũng tranh cử theo kiểu đánh bại đối phương

Có vẻ như cả ông Biden và ông Trump đang tranh cử với mục đích duy nhất là đánh bại đối phương. Họ không nhắc gì đến sự đoàn kết hay hàn gắn nước Mỹ.

Trận so găng Biden-Trump: Chính trường Mỹ sẽ còn hỗn loạn hơn

Cuộc tranh luận giữa đương kim Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đang được thổi phồng thành cuộc chiến. Cuộc chiến này được hy vọng sẽ thay đổi nước Mỹ và định hình hướng đi của thế giới trong thời gian tới.

Đệ trình ranh giới ngoài thềm lục địa của Philippines: Vòng ba của cuộc chiến công hàm?

Tại sao Philippines trình thềm lục địa mở rộng tại Biển Đông sau 15 năm của thời hạn cuối cùng? Câu trả lời là chính quyền Philippines dưới sự lãnh đạo của TT Jr. Marcos đang chuyển dịch chính sách theo hướng quyết liệt và minh bạch hơn ở Biển Đông.

Kỳ tích của công cuộc Đổi mới trong gần 40 năm qua

Việt Nam đã chứng minh bằng sáng lập trên thực tiễn những thành tố của nền kinh tế định hướng XHCN. Đó là phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, nhiều chế độ sở hữu được điều hòa bời Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân.

Báo chí Đổi mới và thúc đẩy Đổi mới

Báo chí đổi mới và viết về đổi mới luôn là công việc hôm nay của mỗi người làm báo, mỗi cơ quan báo chí. Sự đổi mới trên nền tảng truyền thống báo chí, chức năng, vai trò báo chí trong xã hội mà chúng ta đang dày công xây dựng.

Đáng chú ý

GS. Joseph Siracusa: 'Trump sẽ không phải ngồi bất kỳ ngày nào trong tù'

GS. Joseph Siracusa, chuyên gia về quan hệ quốc tế hàng đầu thế giới, chia sẻ quan điểm về việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị kết tội hình sự và các động lực chính trị đằng sau diễn biến này.

Cần tiếp máu, oxy và dinh dưỡng cho thị trường vàng

Cần giải pháp tiếp máu, oxy, dinh dưỡng cho thị trường vàng, trong đó kinh tế Nhà nước chiếm vị trí chủ đạo mà hệ thống Ngân hàng Nhà nước chỉ là một trong những công cụ hàng đầu trong việc thiết lập lại sự ổn định.

Để cảnh sát dám truy đuổi người vi phạm bỏ chạy

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể nào về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm giao thông mà chỉ cho phép họ dừng xe của người điều khiển vi phạm một cách an toàn.

GS. Siracusa: Chính trị sợ hãi là mối nguy của thế giới

Sau phần 1 nói về vị trí địa chính trị của Việt Nam trong sự phát triển của châu Á và thế giới, VietNamNet giới thiệu phần 2, cuộc phỏng vấn với GS. Joseph Siracusa, Trưởng khoa Tương lai toàn cầu – Đại học Curtin (Úc) về chính sách đối ngoại của Mỹ.

Nhu cầu vàng tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu

Năm 2024 được dự đoán sẽ là một năm nhu cầu vàng tiếp tục tăng mạnh do bối cảnh địa chính trị ngày càng phức tạp trên khắp thế giới.

Ông Trump bị kết tội hình sự: Lá bài cuối cùng mang tên 'can thiệp bầu cử'

Các chính sách của phe đối lập, từ nhập cư bất hợp pháp đến kinh tế, đều không được lòng dân. Bất chấp điều đó, họ sử dụng các biện pháp vi hiến và phi dân chủ để chống lại ông Trump, vận dụng đến lá bài cuối cùng mang tên “can thiệp bầu cử".

Phiên tòa thế kỷ kết án Donald Trump: Chính trị hoá nền tư pháp Hoa Kỳ

Bên cạnh án tù, phiên tòa còn làm hoen ố danh tiếng của ông Donald Trump, khiến ông ấy cạn túi tiền, gây chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa và cản trở chiến dịch tranh cử.

HUB thử nghiệm ý tưởng mới - một cơ hội để thu hút người tài

Nguồn lực cho phát triển luôn là thách thức lớn với nhiều quốc gia. Với khát vọng vươn lên trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần tìm cách thu hút và khai thác nguồn nhân lực tài năng ở phạm vi toàn cầu.

GS. Joseph Siracusa: 'Việt Nam đang ở vị trí trung tâm của châu Á'

GS Siracusa đã đề cập đến một số quan điểm đáng suy ngẫm, đặc biệt là vai trò của Việt Nam và châu Á trong việc đánh giá lại và thách thức các giả định phổ biến ở thế giới phương Tây…

Đại sứ Mỹ: Chúng ta đã muộn 77 năm, không có thời gian để hối tiếc

Chúng ta không thể cứ ngồi một chỗ và hối tiếc về quá khứ. Việt - Mỹ đã bắt đầu với tư cách là những người bạn và đôi khi, có những điều không hay xảy ra. Nhưng hai nước đã tìm thấy nhau một lần nữa…