icon navigator icon

 

{keywords}
{keywords}

Về sự “lội ngược dòng” này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với VietNamNet, kết quả phiếu tín nhiệm lần này được cải thiện so với lần trước là nhờ sự nỗ lực của toàn ngành. Bên cạnh đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và QH đã ban hành những chính sách tốt, thể hiện những giải pháp toàn diện. 

XEM CLIP: 

{keywords}

Y tế là một trong những lĩnh vực mà theo nhận xét của nhiều ĐBQH gọi là “ghế nóng” nên dễ bị tín nhiệm thấp, khó được tín nhiệm cao. Tuy nhiên, ở lần lấy phiếu này, các ĐBQH dành cho bà sự tín nhiệm khá cao so với 2 lần trước. Bà có thể chia sẻ về những nỗ lực trong thời gian qua?

Trước hết, Bộ Y tế quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tất cả các dịch vụ đều hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Toàn ngành triển khai mạnh mẽ đề án đổi mới toàn diện thái độ, phong cách làm việc của cán bộ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong khám chữa bệnh có nhiều kỹ thuật tiến bộ, tiên tiến ngang tầm quốc tế. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được những kỹ thuật cao mà trước đây đều phải chuyển lên TƯ như mổ tim hở, mổ nội soi, chấn thương sọ não… Một số tỉnh còn làm được cả thụ tinh ống nghiệm, bệnh viện tuyến huyện mổ được cả nội soi.

Tất cả những nỗ lực đó là để giảm quá tải cho các BV tuyến trên.

{keywords}

Một việc rất quan trọng khác được Bộ đẩy mạnh, đó là đổi mới cơ chế tự chủ tài chính, giá phải tính đúng, tính đủ, đưa lương vào giá sử dụng dịch vụ y tế. Như vậy ngân sách nhà nước sẽ không phải mất một khoản trả lương mà thu nhập của cán bộ y tế cũng tăng.

Như vậy có nghĩa là sự tiến bộ của ngành cũng như chất lượng phục vụ người dân luôn song hành với sự tín nhiệm của các ĐBQH dành cho bà?

Đúng vậy, bây giờ thay đổi nhiều lắm. 5 năm trước, bệnh nhân không hài lòng về bất cứ cái gì, đến BV thậm chí bệnh nhân còn nói "không ra gì”.

Bởi khi ấy không ai chỉ dẫn, không gian BV chật chội, nhếch nhác, từ giường bệnh, ghế ngồi đều cho thấy hạ tầng yếu kém. Rồi thái độ của nhiều cán bộ y tế không đúng mực.

{keywords}

Bây giờ các BV đều thành lập phòng công tác xã hội có nhân viên đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân chu đáo, dọc các lối đi có mũi tên hướng dẫn. Có nơi, cán bộ y tế cúi chào bệnh nhân. 

Vào BV bây giờ cảm thấy sung sướng nên người dân mua bảo hiểm nhiều hơn và bảo hiểm chi trả hết. Tôi có hỏi ở BV Ung bướu, BV Nhi, gia đình bệnh nhân nói rằng “phải trả ít lắm, cả đợt điều trị có khi hết hơn 100 nghìn đồng”.

Bảo hiểm như “bùa hộ mệnh”, nhất là với người nghèo, nếu mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư mà không có bảo hiểm thì rất khổ.

{keywords}

Cải cách là đụng chạm, thậm chí phải chấp nhận cắt bỏ quyền lợi của không ít cán bộ vốn quen nếp cũ. Vậy bà có gặp trở ngại gì từ phía đội ngũ cán bộ thừa hành?

Cách đây 5 năm, người dân quá bức xúc với dịch vụ y tế. Khi nhận nhiệm vụ, tôi tự nhủ “không thể để dân khổ hơn được nữa”.

{keywords}

Nhìn ảnh bệnh nhân đến khám mang theo con nhỏ phải ngồi nóng như thế, chật chội như thế, chờ đợi lâu như thế, có bệnh nhân phải nằm cả dưới đất… thì tôi thấy đã đến giai đoạn “không thể chịu đựng thêm”.

Vì thế, khi Bộ Y tế phát động triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” thì toàn ngành đều hưởng ứng, quyết tâm thực hiện.

Nhưng cũng có người nói “thái độ, phong cách của cán bộ y tế thay đổi làm sao được”, vậy mà giờ rõ ràng đã khác. Có những BV mà bệnh nhân vào không thể đưa được phong bì, thay vì trước đây sẽ “mặt nặng mày nhẹ” nếu không có phong bì.

{keywords}

Để cán bộ từ bỏ nếp cũ, chúng tôi quán triệt trong câu lạc bộ giám đốc các BV và họ cũng thấy rằng“đã đến lúc phải đổi mới”. Quan điểm của chúng tôi là cán bộ y tế mà không trách nhiệm, bỏ mặc, quát tháo bệnh nhân, hoặc thậm chí có sai phạm như vòi vĩnh, đòi phong bì hay điều kiện nọ kia để được ‘chăm sóc’, bôi trơn… thì các lãnh đạo BV kiên quyết xử lý.

Sau khi triển khai, đã có gần 10.000 cán bộ vi phạm bị kỷ luật. Nhẹ nhất là họ bị cảnh cáo trước hội nghị giao ban, nặng hơn, có thể chuyển công tác đi chỗ khác.  

{keywords}

Nhắc đến Bộ trưởng Y tế, không ít người nghĩ ngay đến facebook Nguyễn Thị Kim Tiến với hơn 45.000 người theo dõi. Đây có phải là một kênh bà chọn để xích lại gần với người dân?

Với tôi, chia sẻ trên facebook chủ yếu là công việc. Tôi nói về những nơi mình đã đi, những việc mình đã làm, mọi niềm vui, nỗi buồn của tôi đều gắn với công việc. 

Tôi thường tận dụng mọi thời gian có thể, như khi ngồi trên xe hay những lúc ngồi đợi máy bay đểchia sẻ trên facebook của mình về triết lý sống, những vấn đề của đạo Phật để làm sao mình sống mạnh khoẻ và cân bằng, an nhiên tự tại giữa đời thường, cũng như kiểm soát được stress trong các vấn đề.

Ngoài trang facebook cá nhân, có cả fanpage của Bộ Y tế để chia sẻ kiến thức về chính sách, cập nhật thông tin về y tế hay các  hoạt động trong ngành.

Qua 2 trang này, tôi lắng nghe mọi chuyện tốt - xấu. Đặc biệt, khi nhận được những thông tin không tích cực, tôi sẽ có chỉ đạo anh em tìm hướng xử lý một cách hài hoà.

Cũng có không ít những thông tin thất thiệt, vu khống và đầy ác ý, nhưng tôi cho rằng, người làmcông tác quản lý luôn lắng nghe, tiếp thu và làm việc đúng theo pháp luật.

Là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ lại điều hành một lĩnh vực không chỉ nóng mà còn khó, bà có bí quyết gì để vượt qua những áp lực trong công việc cũng như tìm sự cân bằng trong cuộc sống đời thường?

Là một người lãnh đạo, trước hết phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, phải toàn tâm toàn ý, dành hết tâm tư suy nghĩ, trách nhiệm và nhiệt huyết cho công việc. Quan trọng hơn nữa là phải có đam mê với ngành, nếu không có đam mê thì không thể làm gì được.

Trong điều hành công việc, tôi phải quản lý bằng lý trí nhưng đồng thời phải tìm cách để cân bằng, hài hoà trong cuộc sống bằng việc dành thời gian thư giãn, đọc sách, ngắm cảnh thiên nhiên hay chơi đùa với trẻ con.  

{keywords}

Thu Hằng - Ảnh: Minh Thăng - Đồ họa: Phạm Luyện

tin nổi bật

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận tại đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép và không tái diễn vi phạm tương tự.

Chủ tịch nước: Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bến Tre cần phấn đấu trở thành tỉnh khá cả nước vào năm 2030.

Thủ tướng: Tây Nguyên cần phát triển nhanh, bền vững, hài hòa

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, việc tổng kết Nghị quyết số 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với việc phát triển Tây Nguyên thời gian tới.

Thượng tá Nguyễn Hồng Phong làm Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Phó cục trưởng Cục An ninh đối nội Thượng tá Nguyễn Hồng Phong vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 1/7.

Hà Nội khuyết Chủ tịch UBND TP sẽ có ảnh hưởng đến kỳ họp HĐND

HĐND TP Hà Nội sáng nay (1/7) tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khoá XVI.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang làm Giám đốc Công an Đồng Nai

Lãnh đạo Bộ Công an công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công TP.HCM làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, đánh giá thực trạng việc tổ chức triển khai và kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW và Kết luận số 12-KL/TW đối với vùng Tây Nguyên.

Đề nghị tăng phòng ngừa, giảm xử hình sự để không phải xử lý nhiều cán bộ

VKSND tối cao kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Trung ương cho chủ trương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo hướng tăng phòng ngừa, giảm xử lý hình sự để không phải băn khoăn “phải xử lý nhiều cán bộ, đồng chí của mình”.

Thứ trưởng Công an: Vụ Việt Á là điển hình cho thấy cán bộ chưa biết sợ

Thứ trưởng Công an lưu ý tham nhũng, tiêu cực vẫn tiềm ẩn rất lớn, nhiều “đối tượng chưa biết sợ” như vụ Việt Á dù trước đó đã xử lý vụ CDC Hà Nội lợi dụng dịch bệnh để trục lợi nhưng nhóm cán bộ vẫn chưa biết sợ.

Tổng Bí thư: 'Không được cậy có quyền, uốn thẳng thành cong'

Tổng Bí thư nhắc lại, “Ban Chỉ đạo phải trong sạch, xứng đáng, nếu nhúng chàm thì nói không ai nghe. Ai trong Ban Chỉ đạo vi phạm tội sẽ xử lý trước. Không được cậy mình có quyền muốn làm gì làm, muốn uốn thẳng thành cong”.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.

Tổng Bí thư chủ trì hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 -2022.

5 người Việt thiệt mạng trong vụ nổ khí gas độc ở Jordan

Bộ Ngoại giao cho biết có 5 người Việt nằm trong số 13 người thiệt mạng vì vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba của Jordan ngày 27/6.

Thủ tướng: Rà soát số lượng y bác sỹ nghỉ việc, sửa đổi phụ cấp ưu đãi ngành y

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát, cập nhật số cán bộ ngành y tế khu vực công nghỉ việc trong thời gian gần đây; sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập.

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định điều động, bổ nhiệm ông Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk giữ chức Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.