icon navigator icon

 

{keywords}
{keywords}

Về sự “lội ngược dòng” này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ với VietNamNet, kết quả phiếu tín nhiệm lần này được cải thiện so với lần trước là nhờ sự nỗ lực của toàn ngành. Bên cạnh đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và QH đã ban hành những chính sách tốt, thể hiện những giải pháp toàn diện. 

XEM CLIP: 

{keywords}

Y tế là một trong những lĩnh vực mà theo nhận xét của nhiều ĐBQH gọi là “ghế nóng” nên dễ bị tín nhiệm thấp, khó được tín nhiệm cao. Tuy nhiên, ở lần lấy phiếu này, các ĐBQH dành cho bà sự tín nhiệm khá cao so với 2 lần trước. Bà có thể chia sẻ về những nỗ lực trong thời gian qua?

Trước hết, Bộ Y tế quan tâm cải thiện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tất cả các dịch vụ đều hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân.

Toàn ngành triển khai mạnh mẽ đề án đổi mới toàn diện thái độ, phong cách làm việc của cán bộ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong khám chữa bệnh có nhiều kỹ thuật tiến bộ, tiên tiến ngang tầm quốc tế. Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được những kỹ thuật cao mà trước đây đều phải chuyển lên TƯ như mổ tim hở, mổ nội soi, chấn thương sọ não… Một số tỉnh còn làm được cả thụ tinh ống nghiệm, bệnh viện tuyến huyện mổ được cả nội soi.

Tất cả những nỗ lực đó là để giảm quá tải cho các BV tuyến trên.

{keywords}

Một việc rất quan trọng khác được Bộ đẩy mạnh, đó là đổi mới cơ chế tự chủ tài chính, giá phải tính đúng, tính đủ, đưa lương vào giá sử dụng dịch vụ y tế. Như vậy ngân sách nhà nước sẽ không phải mất một khoản trả lương mà thu nhập của cán bộ y tế cũng tăng.

Như vậy có nghĩa là sự tiến bộ của ngành cũng như chất lượng phục vụ người dân luôn song hành với sự tín nhiệm của các ĐBQH dành cho bà?

Đúng vậy, bây giờ thay đổi nhiều lắm. 5 năm trước, bệnh nhân không hài lòng về bất cứ cái gì, đến BV thậm chí bệnh nhân còn nói "không ra gì”.

Bởi khi ấy không ai chỉ dẫn, không gian BV chật chội, nhếch nhác, từ giường bệnh, ghế ngồi đều cho thấy hạ tầng yếu kém. Rồi thái độ của nhiều cán bộ y tế không đúng mực.

{keywords}

Bây giờ các BV đều thành lập phòng công tác xã hội có nhân viên đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân chu đáo, dọc các lối đi có mũi tên hướng dẫn. Có nơi, cán bộ y tế cúi chào bệnh nhân. 

Vào BV bây giờ cảm thấy sung sướng nên người dân mua bảo hiểm nhiều hơn và bảo hiểm chi trả hết. Tôi có hỏi ở BV Ung bướu, BV Nhi, gia đình bệnh nhân nói rằng “phải trả ít lắm, cả đợt điều trị có khi hết hơn 100 nghìn đồng”.

Bảo hiểm như “bùa hộ mệnh”, nhất là với người nghèo, nếu mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư mà không có bảo hiểm thì rất khổ.

{keywords}

Cải cách là đụng chạm, thậm chí phải chấp nhận cắt bỏ quyền lợi của không ít cán bộ vốn quen nếp cũ. Vậy bà có gặp trở ngại gì từ phía đội ngũ cán bộ thừa hành?

Cách đây 5 năm, người dân quá bức xúc với dịch vụ y tế. Khi nhận nhiệm vụ, tôi tự nhủ “không thể để dân khổ hơn được nữa”.

{keywords}

Nhìn ảnh bệnh nhân đến khám mang theo con nhỏ phải ngồi nóng như thế, chật chội như thế, chờ đợi lâu như thế, có bệnh nhân phải nằm cả dưới đất… thì tôi thấy đã đến giai đoạn “không thể chịu đựng thêm”.

Vì thế, khi Bộ Y tế phát động triển khai kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” thì toàn ngành đều hưởng ứng, quyết tâm thực hiện.

Nhưng cũng có người nói “thái độ, phong cách của cán bộ y tế thay đổi làm sao được”, vậy mà giờ rõ ràng đã khác. Có những BV mà bệnh nhân vào không thể đưa được phong bì, thay vì trước đây sẽ “mặt nặng mày nhẹ” nếu không có phong bì.

{keywords}

Để cán bộ từ bỏ nếp cũ, chúng tôi quán triệt trong câu lạc bộ giám đốc các BV và họ cũng thấy rằng“đã đến lúc phải đổi mới”. Quan điểm của chúng tôi là cán bộ y tế mà không trách nhiệm, bỏ mặc, quát tháo bệnh nhân, hoặc thậm chí có sai phạm như vòi vĩnh, đòi phong bì hay điều kiện nọ kia để được ‘chăm sóc’, bôi trơn… thì các lãnh đạo BV kiên quyết xử lý.

Sau khi triển khai, đã có gần 10.000 cán bộ vi phạm bị kỷ luật. Nhẹ nhất là họ bị cảnh cáo trước hội nghị giao ban, nặng hơn, có thể chuyển công tác đi chỗ khác.  

{keywords}

Nhắc đến Bộ trưởng Y tế, không ít người nghĩ ngay đến facebook Nguyễn Thị Kim Tiến với hơn 45.000 người theo dõi. Đây có phải là một kênh bà chọn để xích lại gần với người dân?

Với tôi, chia sẻ trên facebook chủ yếu là công việc. Tôi nói về những nơi mình đã đi, những việc mình đã làm, mọi niềm vui, nỗi buồn của tôi đều gắn với công việc. 

Tôi thường tận dụng mọi thời gian có thể, như khi ngồi trên xe hay những lúc ngồi đợi máy bay đểchia sẻ trên facebook của mình về triết lý sống, những vấn đề của đạo Phật để làm sao mình sống mạnh khoẻ và cân bằng, an nhiên tự tại giữa đời thường, cũng như kiểm soát được stress trong các vấn đề.

Ngoài trang facebook cá nhân, có cả fanpage của Bộ Y tế để chia sẻ kiến thức về chính sách, cập nhật thông tin về y tế hay các  hoạt động trong ngành.

Qua 2 trang này, tôi lắng nghe mọi chuyện tốt - xấu. Đặc biệt, khi nhận được những thông tin không tích cực, tôi sẽ có chỉ đạo anh em tìm hướng xử lý một cách hài hoà.

Cũng có không ít những thông tin thất thiệt, vu khống và đầy ác ý, nhưng tôi cho rằng, người làmcông tác quản lý luôn lắng nghe, tiếp thu và làm việc đúng theo pháp luật.

Là thành viên nữ duy nhất trong Chính phủ lại điều hành một lĩnh vực không chỉ nóng mà còn khó, bà có bí quyết gì để vượt qua những áp lực trong công việc cũng như tìm sự cân bằng trong cuộc sống đời thường?

Là một người lãnh đạo, trước hết phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời, phải toàn tâm toàn ý, dành hết tâm tư suy nghĩ, trách nhiệm và nhiệt huyết cho công việc. Quan trọng hơn nữa là phải có đam mê với ngành, nếu không có đam mê thì không thể làm gì được.

Trong điều hành công việc, tôi phải quản lý bằng lý trí nhưng đồng thời phải tìm cách để cân bằng, hài hoà trong cuộc sống bằng việc dành thời gian thư giãn, đọc sách, ngắm cảnh thiên nhiên hay chơi đùa với trẻ con.  

{keywords}

Thu Hằng - Ảnh: Minh Thăng - Đồ họa: Phạm Luyện

tin nổi bật

Những chức danh là lãnh đạo chủ chốt, lãnh đạo cấp cao

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Chủ tịch nước, Thủ tướng đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.