Bắt cóc người Việt lao động tại Trung Quốc để tống tiền

Gần đây, nhiều công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê đã bị một số đối tượng người Việt sinh sống tại Trung Quốc bắt cóc, tống tiền.


Thời gian gần đây, Công an tỉnh Lạng Sơn nhận được đơn trình báo của một số gia đình về việc con, em họ sau khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động làm thuê đã bị một số đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc khống chế, bắt giữ, sau đó gọi điện cho gia đình các nạn nhân để đòi tiền chuộc.

Theo tài liệu điều tra, tại Trung Quốc có một nhóm đối tượng người Việt Nam đang làm thuê trái phép, do lười lao động, lại cần tiền ăn chơi nên chuyên thực hiện những vụ bắt cóc tống tiền.

Nhờ sự hợp tác chặt chẽ giữa lực lượng chức năng 2 nước Việt Nam - Trung Quốc, 3 đối tượng người Việt trong đường dây bắt cóc đã bị bắt giữ. Các đối tượng khai nhận đã thực hiện bắt cóc 5 nạn nhân là người Việt Nam đang lao động, làm thuê trái phép tại Trung Quốc.

Hiện đang là thời gian cận Tết, tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê đang tăng cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Công an tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo, người dân cần thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất nhập cảnh đúng quy định để được hưởng quyền lợi và pháp luật bảo vệ.

Theo VTV