icon navigator icon

 

{keywords}
{keywords}

Năm 2020 đã kết thúc cũng là năm cuối nhiệm kỳ, với tư cách là tư lệnh ngành Nội vụ, theo ông đâu là những dấu ấn của ngành trong 5 năm qua?

Thấm thoát mà đã 5 năm. Thời gian qua, ngành nội vụ vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ trước để lại và thực hiện nghị quyết của Đại hội XII của Đảng. Có 5 vấn đề tôi cho là dấu ấn của ngành nội vụ trong thời gian qua.

Một là, công tác xây dựng thể chế. Ngành nội vụ tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 4 bộ luật quan trọng: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Tín ngưỡng tôn giáo; Luật Thanh niên (sửa đổi).

Ngoài ra, Bộ cũng đã chuẩn bị hoàn chỉnh Bộ thủ tục về Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), hoàn thiện các thủ tục trình Chính phủ Luật Thực hiện dân chủ cơ sở để trình Quốc hội vào thời gian tới.

Hai là, tổ chức sắp xếp bộ máy của các cơ quan hành chính. Đây là vấn đề trong nhiều nhiệm kỳ qua quan tâm nhưng lần này sắp xếp có hiệu quả hơn, bài bản hơn.

Ba là, công tác cải cách hành chính. Dấu ấn cải cách hành chính chúng ta thực hiện khá toàn diện trên 6 lĩnh vực về: thể chế; thủ tục hành chính; tổ chức bộ máy; nâng cao trình độ cán bộ, công chức, viên chức; tài chính công; Chính phủ điện tử…

Bốn là, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ với các bộ, ngành; phân cấp chính phủ, các bộ ngành với các địa phương; giữa địa phương cấp trên phân cấp cho cấp dưới.

Năm là, tổ chức thực hiện kiểm tra giám sát. Qua công tác kiểm tra, giám sát chúng ta mới thực hiện được các kết quả nói trên.

Cá nhân Bộ trưởng cảm đã thấy hài lòng với những gì ngành nội vụ đạt được trong nhiệm kỳ này?

Nếu nói đã bằng lòng với những gì hiện có chưa thì tôi không bao giờ bằng lòng. Tôi chỉ tiếc rằng mình vẫn chưa làm được nhiều. Tất nhiên những việc này nhiệm kỳ tới, người kế nhiệm sẽ tiếp tục làm.

Tôi tin chắc rằng, người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi và cũng có nhiều sáng kiến hơn, làm mạnh mẽ hơn những gì mà tôi trăn trở nhưng chưa làm được.

 

{keywords}

Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm những trăn trở mà ông chưa làm được trong 5 năm qua là gì?

Đó chính là những nội dung đã được đưa vào định hướng kế hoạch của 5 năm tới, nhất là các nhiệm vụ triển khai cụ thể trong năm 2021.

Chúng ta phải kiên quyết thực hiện cho được các chế độ tiền lương mới. Đây là trăn trở, day dứt nhất của tôi. Trong nhiều năm chúng ta làm cải cách tiền lương nhưng không xây dựng được một chính sách mới; không xây dựng được một cơ chế tiền lương để tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trước tình hình kinh tế khó khăn do dịch Covid -19 nên tháng 1/2021 chưa thực hiện được cải cách tiền lương.  Trung ương đã quyết định đến 7/2022 mới thực hiện cải cách tiền lương.

Tôi mong trong những năm tiếp theo, tình hình kinh tế xã hội tốt hơn để sớm có thể thực hiện được cơ chế tiền lương mới. Đây là một chính sách hết sức quan trọng, có thể nói rất được mọi người quan tâm.

Không thực hiện được chính sách cải cách tiền lương thì không tạo được động lực cho công chức làm việc. Nếu lương cán bộ, công chức cứ bình quân và thực hiện khoán kinh phí thì khó lòng thực hiện tinh giản biên chế.

{keywords}

Mong muốn thứ 2 của tôi, đó là làm sao chúng ta phải xây dựng được một bộ máy hành chính nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh và chỉ thực hiện đúng chức năng quản lý của mình, không làm việc khác và giành phần khác đó để cho xã hội làm.

Một bộ máy tinh gọn như thế thì phải kết hợp việc đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền cho chính quyền địa phương các cấp.

Trong thời gian qua, có thể nói vấn đề này chúng tôi đã có cố gắng rất lớn. Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 99 về phân cấp. Riêng lĩnh vực nội vụ, chúng tôi đã làm hết sức, cái gì còn phân cấp được, chúng tôi đã phân cấp cho các bộ, ngành và địa phương.

Tôi thấy có những việc không thể trong nhiệm kỳ 5 năm làm Bộ trưởng tôi làm được mà các đồng chí sau tôi sẽ tiếp tục và phải làm trong nhiều nhiệm kỳ nữa. Chúng ta phải tiếp tục đổi mới, không thể dừng lại ở kết quả nào đó.

“Đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đề cập trong văn kiện Đại hội XIII. Vậy theo ông, trong nhiệm kỳ tới, người kế nhiệm ông cần phải làm gì để hiện thực hóa nhiệm vụ này?

Tôi nghĩ rằng, trong nhiệm kỳ tới, Bộ Nội vụ cần tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành các chính sách liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy. Bởi việc này chỉ mới thực hiện 2 năm qua.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai cho bằng được các nghị quyết và kế hoạch mà Chính phủ đã đề ra; triển khai cụ thể hơn và tổng kết các chiến lược tổng thể cải cách hành chính, trong đó có cải cách tổ chức bộ máy hành chính trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ tới phải tổ chức, sắp xếp bộ máy quyết liệt hơn nữa. Tức là việc nào cơ quan nhà nước không cần giữ thì có thể giao cho xã hội làm để giảm bớt bộ máy.

Đặc biệt đối với các cơ quan trung ương chỉ tập trung chiến lược phát triển ngành, xây dựng thể chế, tổ chức triển khai thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát.

Các cơ quan trung ương chỉ tập trung vào 4 việc này, không nên làm những việc mà những đơn vị sự nghiệp công lập, các thành phần kinh tế khác làm được.

Cùng với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh phân cấp như tôi đã nói trên.  Và cuối cùng, tôi thấy phải đẩy mạnh vấn đề xã hội hóa đối với các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tự chủ. Chỉ có cách đó chúng ta mới giảm nhanh được số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước để thực hiện các chính sách tiền lương mới.

Ông Lê Vĩnh Tân sinh ngày 2/7/1958; quê quán tại xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp; là Kỹ sư Cơ khí nông nghiệp.                                     

Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khoá XI, XII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trước khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ vào tháng 4/2016, ông giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trong hơn một năm. Trước đó, ông làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp trong 3 năm.

Thu Hằng - Trần Thường

Bộ trưởng Nội vụ chuyển giao một số nhiệm vụ cho Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà

Bộ trưởng Nội vụ chuyển giao một số nhiệm vụ cho Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 5220 về việc điều chỉnh phân công công tác Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

tin nổi bật

Xôn xao bức thư của nam hàng xóm xin ngủ cùng 30 phút, trả 2 triệu

Người đàn ông được cho là hàng xóm của cô gái ở quận Hoàng Mai đã viết một bức thư xin được ngủ cùng và gửi người này 2 triệu đồng. Hiện cơ quan chức năng sở tại đã nắm được thông tin và đang xác minh làm rõ.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Sáng 3/7, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021 - 2026 họp phiên thứ 3 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng.

Công nhân ở TP.HCM bị đất vùi dưới cống sâu

Nam công nhân dùng máy xúc để giải cứu đồng nghiệp bị đất vùi lấp dưới cống thoát nước ở TP.HCM nhưng không cứu được nạn nhân.

Hỗn chiến kinh hoàng bằng súng, 5 người thương vong

Khi đang tắm suối, hai nhóm thanh niên trên địa bàn thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) xảy ra mâu thuẫn, cầm dao và súng tự chế lao vào hỗn chiến làm 1 người chết.

Triệu tập thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa

Ngày 3/7, Công an phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, đã triệu tập nam thanh niên hành hung dã man cô gái trong tiệm spa để lấy lời khai.

Thông tin nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Lãnh đạo Chính phủ đã có hơn 30 chuyến công tác hoặc làm việc với các địa phương; đã xử lý hơn 230 kiến nghị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Vụ 2 trẻ mất tích trên sông Con, tìm thấy một thi thể

Lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ 2 em nhỏ mất tích trên sông Con đã tìm thấy 1 thi thể lúc sáng 3/7.

Thi thể người đàn ông cháy đen sau nhà, mùi xăng nồng nặc

Lãnh đạo xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa có người đàn ông dùng xăng tự thiêu, thi thể cháy đen.

Quan chức bị bắt và những đồn đoán 'kỳ dị'

Trong khi các quan chức bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra, không ít tin đồn thất thiệt lan truyền khiến người đại diện Bộ Công an nhiều lần phải lên tiếng.

Dự báo thời tiết 3/7: Miền Bắc nắng nóng trở lại, riêng khu Đông Bắc mưa rất to

Dự báo thời tiết 3/7, miền Bắc và Trung Bộ nắng nóng gay gắt quay trở lại và nhiệt độ tăng rất nhanh, nhiều nơi trên 38 độ. Mưa chỉ còn xuất hiện ở khu Đông Bắc của Bắc Bộ.

Cảnh sát Nghệ An đang tìm kiếm 2 trẻ mất tích trên sông

Lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn Nghệ An đang phối hợp với các đơn vị, triển khai lực lượng tìm kiếm 2 trẻ em bị đuối nước, mất tích trên sông Con.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hàng loạt cây xanh ngã đổ sau cơn mưa 'nhanh như chớp' ở Hải Phòng

Do ảnh hưởng của bão số 1 (Chaba), chiều tối ngày 2/7 tại TP Hải Phòng xảy ra mưa lớn kèm theo gió mạnh khiến cây xanh trên nhiều tuyến đường gãy, bật gốc đổ rạp.

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Giám đốc BV Mắt TP.HCM và 7 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Bị can Nguyễn Minh Khải, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cùng các đồng phạm bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cảnh sát Việt Nam tổng duyệt trước Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+

Đoàn nhạc Cảnh sát Việt Nam có hơn 120 nghệ sĩ, nhạc công tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ năm 2022, diễn ra tại Hà Nội.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng: Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan với tình huống gió mạnh tại khu vực ven biển và mưa lớn do hoàn lưu bão gây lũ lụt, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía bắc.

Công an Hậu Giang lên tiếng việc CSGT vừa lái ô tô, vừa nghe điện thoại

Ngày 2/7, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin việc đoạn clip ghi lại cảnh hai cán bộ CSGT đi trên ô tô, trong đó có người vừa lái xe vừa nghe điện thoại và có lời nói không đúng mực.