icon navigator icon

 

{keywords}
{keywords}

Năm 2020 đã kết thúc cũng là năm cuối nhiệm kỳ, với tư cách là tư lệnh ngành Nội vụ, theo ông đâu là những dấu ấn của ngành trong 5 năm qua?

Thấm thoát mà đã 5 năm. Thời gian qua, ngành nội vụ vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ trước để lại và thực hiện nghị quyết của Đại hội XII của Đảng. Có 5 vấn đề tôi cho là dấu ấn của ngành nội vụ trong thời gian qua.

Một là, công tác xây dựng thể chế. Ngành nội vụ tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung 4 bộ luật quan trọng: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Tín ngưỡng tôn giáo; Luật Thanh niên (sửa đổi).

Ngoài ra, Bộ cũng đã chuẩn bị hoàn chỉnh Bộ thủ tục về Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi), hoàn thiện các thủ tục trình Chính phủ Luật Thực hiện dân chủ cơ sở để trình Quốc hội vào thời gian tới.

Hai là, tổ chức sắp xếp bộ máy của các cơ quan hành chính. Đây là vấn đề trong nhiều nhiệm kỳ qua quan tâm nhưng lần này sắp xếp có hiệu quả hơn, bài bản hơn.

Ba là, công tác cải cách hành chính. Dấu ấn cải cách hành chính chúng ta thực hiện khá toàn diện trên 6 lĩnh vực về: thể chế; thủ tục hành chính; tổ chức bộ máy; nâng cao trình độ cán bộ, công chức, viên chức; tài chính công; Chính phủ điện tử…

Bốn là, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền giữa Chính phủ với các bộ, ngành; phân cấp chính phủ, các bộ ngành với các địa phương; giữa địa phương cấp trên phân cấp cho cấp dưới.

Năm là, tổ chức thực hiện kiểm tra giám sát. Qua công tác kiểm tra, giám sát chúng ta mới thực hiện được các kết quả nói trên.

Cá nhân Bộ trưởng cảm đã thấy hài lòng với những gì ngành nội vụ đạt được trong nhiệm kỳ này?

Nếu nói đã bằng lòng với những gì hiện có chưa thì tôi không bao giờ bằng lòng. Tôi chỉ tiếc rằng mình vẫn chưa làm được nhiều. Tất nhiên những việc này nhiệm kỳ tới, người kế nhiệm sẽ tiếp tục làm.

Tôi tin chắc rằng, người kế nhiệm sẽ làm tốt hơn tôi và cũng có nhiều sáng kiến hơn, làm mạnh mẽ hơn những gì mà tôi trăn trở nhưng chưa làm được.

 

{keywords}

Bộ trưởng có thể chia sẻ thêm những trăn trở mà ông chưa làm được trong 5 năm qua là gì?

Đó chính là những nội dung đã được đưa vào định hướng kế hoạch của 5 năm tới, nhất là các nhiệm vụ triển khai cụ thể trong năm 2021.

Chúng ta phải kiên quyết thực hiện cho được các chế độ tiền lương mới. Đây là trăn trở, day dứt nhất của tôi. Trong nhiều năm chúng ta làm cải cách tiền lương nhưng không xây dựng được một chính sách mới; không xây dựng được một cơ chế tiền lương để tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức.

Trước tình hình kinh tế khó khăn do dịch Covid -19 nên tháng 1/2021 chưa thực hiện được cải cách tiền lương.  Trung ương đã quyết định đến 7/2022 mới thực hiện cải cách tiền lương.

Tôi mong trong những năm tiếp theo, tình hình kinh tế xã hội tốt hơn để sớm có thể thực hiện được cơ chế tiền lương mới. Đây là một chính sách hết sức quan trọng, có thể nói rất được mọi người quan tâm.

Không thực hiện được chính sách cải cách tiền lương thì không tạo được động lực cho công chức làm việc. Nếu lương cán bộ, công chức cứ bình quân và thực hiện khoán kinh phí thì khó lòng thực hiện tinh giản biên chế.

{keywords}

Mong muốn thứ 2 của tôi, đó là làm sao chúng ta phải xây dựng được một bộ máy hành chính nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh và chỉ thực hiện đúng chức năng quản lý của mình, không làm việc khác và giành phần khác đó để cho xã hội làm.

Một bộ máy tinh gọn như thế thì phải kết hợp việc đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền cho chính quyền địa phương các cấp.

Trong thời gian qua, có thể nói vấn đề này chúng tôi đã có cố gắng rất lớn. Bộ Nội vụ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị quyết 99 về phân cấp. Riêng lĩnh vực nội vụ, chúng tôi đã làm hết sức, cái gì còn phân cấp được, chúng tôi đã phân cấp cho các bộ, ngành và địa phương.

Tôi thấy có những việc không thể trong nhiệm kỳ 5 năm làm Bộ trưởng tôi làm được mà các đồng chí sau tôi sẽ tiếp tục và phải làm trong nhiều nhiệm kỳ nữa. Chúng ta phải tiếp tục đổi mới, không thể dừng lại ở kết quả nào đó.

“Đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, tiếp tục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được đề cập trong văn kiện Đại hội XIII. Vậy theo ông, trong nhiệm kỳ tới, người kế nhiệm ông cần phải làm gì để hiện thực hóa nhiệm vụ này?

Tôi nghĩ rằng, trong nhiệm kỳ tới, Bộ Nội vụ cần tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành các chính sách liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy. Bởi việc này chỉ mới thực hiện 2 năm qua.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai cho bằng được các nghị quyết và kế hoạch mà Chính phủ đã đề ra; triển khai cụ thể hơn và tổng kết các chiến lược tổng thể cải cách hành chính, trong đó có cải cách tổ chức bộ máy hành chính trong thời gian tới.

Nhiệm kỳ tới phải tổ chức, sắp xếp bộ máy quyết liệt hơn nữa. Tức là việc nào cơ quan nhà nước không cần giữ thì có thể giao cho xã hội làm để giảm bớt bộ máy.

Đặc biệt đối với các cơ quan trung ương chỉ tập trung chiến lược phát triển ngành, xây dựng thể chế, tổ chức triển khai thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát.

Các cơ quan trung ương chỉ tập trung vào 4 việc này, không nên làm những việc mà những đơn vị sự nghiệp công lập, các thành phần kinh tế khác làm được.

Cùng với đó, cần tiếp tục đẩy mạnh phân cấp như tôi đã nói trên.  Và cuối cùng, tôi thấy phải đẩy mạnh vấn đề xã hội hóa đối với các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tự chủ. Chỉ có cách đó chúng ta mới giảm nhanh được số người hưởng lương từ ngân sách nhà nước để thực hiện các chính sách tiền lương mới.

Ông Lê Vĩnh Tân sinh ngày 2/7/1958; quê quán tại xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp; là Kỹ sư Cơ khí nông nghiệp.                                     

Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khoá XI, XII; Đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trước khi ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ vào tháng 4/2016, ông giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương trong hơn một năm. Trước đó, ông làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp trong 3 năm.

Thu Hằng - Trần Thường

Bộ trưởng Nội vụ chuyển giao một số nhiệm vụ cho Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà

Bộ trưởng Nội vụ chuyển giao một số nhiệm vụ cho Thứ trưởng Phạm Thị Thanh Trà

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông báo số 5220 về việc điều chỉnh phân công công tác Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

tin nổi bật

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31

Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương vàng SEA Games 31, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội tuyển.

Chưa phát hiện sai phạm tại cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Các đơn vị sẽ làm việc với nhà đầu tư để thống nhất biện pháp, tổ chức thi tuyển nhằm lựa chọn phương án kiến trúc theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Bảo vệ Phú Mỹ Hưng kéo barie, chặn bắt cướp giật như phim

Khi nhận tin báo từ lực lượng tuần tra, bảo vệ ở các vị trí của khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã kéo barie, chặn đường và bắt thành công hai kẻ cướp giật.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.

Đến hớt tóc, người đàn ông 60 tuổi bất ngờ ngã xuống đất tử vong

Trong lúc chờ nhân viên quán phục vụ, ông T. bất ngờ ngã xuống đất tử vong.

Khởi tố vụ án xả chất thải nguy hại tại Công ty Điện Quang

Hành vi xả chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty Điện Quang đã bị Cơ quan CSĐT ở Đồng Nai khởi tố vụ án để điều tra.