Clip Tùng Dương chia sẻ trong chuyên mục Hotface:

Tùng Dương là ''ca lạ'' của âm nhạc Việt Nam - nhiều người nhận xét vậy và bạn hiểu hơn ai hết về việc đi theo con đường âm nhạc mình đã chọn - đôi khi chấp nhận sự khác biệt không giống ai để mỗi sản phẩm âm nhạc, liveshow là những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời. Tùng Dương là người kiên định con đường mình đi nhưng các sản phẩm âm nhạc ê kíp thực hiện lại không lặp lại. Vì sao bạn có sự thay đổi như vậy?

Bản tính của tôi luôn luôn thích vùng vẫy sáng tạo và tìm những cái mới lạ, không phải có mới nới cũ mà là muốn tìm kiếm những cảm xúc mới, những dự án âm nhạc có sự tương tác với những người mới để làm sao âm nhạc của mình luôn có màu sắc và mang những thông điệp mới đến khán giả của mình.

Tôi nghĩ âm nhạc, nghệ thuật để thành công bạn phải khác biệt. Bạn không thể chọn một sự an toàn. Tôi là nhà sản xuất của chính mình để lựa chọn những người đồng hành những người hòa âm, những người tương tác và hiểu được câu chuyện, concept của tôi từ Chạy trốn với Lê Minh Sơn, Ô màu khối lập phương với Đỗ Bảo, Liti với Nguyễn Công Phương Nam, Độc đạo với Nguyên Lê, giờ tiếp tục với Human cùng các nghệ sĩ trẻ.

Bạn nhiều lần úp mở về dự án "Rễ cây" kết hợp với nhạc sĩ Quốc Trung và đến giờ rễ cây ấp ủ ấy bị mọc rễ luôn rồi!

Rễ cây là một mini concert với anh Quốc Trung cho đợt biểu diễn Monsoon tuy nhiên sau đó để thực hiện phải có một cái duyên. Anh Quốc Trung rất bận bịu với công việc sản xuất các festival và tôi cũng có kế hoạch cá nhân nên cũng chưa thật sự có duyên để sáng tạo cùng nhau tạo nên sản phẩm. Nhưng chúng tôi luôn quý mến và trân trọng nhau, luôn là những người anh em thân thiết.

Dự án âm nhạc mới của tôi lần này kết hợp với các bạn trẻ. Hơn nữa tôi cũng rất cần nguồn năng lượng tươi mới để thay đổi bản thân. Mỗi ngày chúng ta lại đón đầu những xu hướng âm nhạc khác nhau, năm nay Rap lên ngôi khi nhà nhà Rap người người Rap. Tôi cũng nghĩ đấy là sự chuyển động lên ngôi của một dòng nhạc nào đấy gần với giới trẻ. Tôi không hát dòng nhạc đấy nhưng sẽ làm trẻ hóa chính con người mình đi.

Concert ''Con người" diễn ra ngày 28, 29/11 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô Hà Nội có 3 phần: Phần thứ nhất tôn vinh những cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, phần thứ 2 là tương tác với các khách mời, 2 trong số gương mặt khách mời rất trẻ là nhóm Ngọt và nữ nghệ sĩ được mệnh danh là công chúa dream hot của Việt Nam Bùi Lan Hương.

{keywords}

Phần 1 là những tác phẩm của những nhạc sĩ đã gắn bó với Tùng Dương như Phó Đức Phương, Trần Tiến, Dương Thụ, Lê Minh Sơn, Đỗ Bảo, Nguyễn Vĩnh Tiến, sau đó sẽ là những tác phẩm của các nhạc sĩ trẻ mà hai tác giả chính là Bùi Caroon và Sa Huỳnh sẽ được chọn những tác phẩm hay nhất trong album The Human để công diễn lần đầu tiên. Tôi nghĩ khán giả cũng muốn tìm một cái gì đấy quen thuộc. Những bài hát hit của tôi được hòa âm phối khí lại và đương nhiên vẫn có khoảng 50% còn lại vẫn là các tác phẩm mới nhất.

Album mới của bạn sẽ ra mắt trước đó đúng không?

Trước liveshow tôi sẽ phát hành album Human, dự án âm nhạc thể hiện chất xám, chiều sâu trong suy nghĩ, những nỗi niềm, những tinh thần tôi muốn gửi gắm vào đó. Những cộng sự trẻ như Lưu Quang Minh, Hữu Vượng mỗi người một màu sắc, người động người tĩnh thực sự không làm tôi thất vọng.

Human là một không gian rất rộng lớn về con người, chúng ta trải qua những hỷ nộ ái ố của đời sống, đối mặt với những cam go và hiểu cho mình một sứ mệnh của kiếp người, trong vòng quay bất định khi sinh ra có “Oa Oa” có “mang thai” cho đến khi chúng ta xảy ra những biến cố thăng trầm có tình yêu, có sự rung cảm, tình yêu, sự dằn vặt. Cái tôi của mỗi con người, bản ngã rất lớn nhưng làm sao để dung hòa tất cả cùng nắm tay và biết đâu chúng ta có thể chinh phục những giấc mơ lớn nhất, những giấc mơ điên rồ nhất của loài người, những phát minh, những thành tựu để nói rằng sứ mệnh con người trong chông gai bão táp vẫn kiên cường, bất khuất...

Năm nay cũng là một năm quá mất mát của loài người và Human không chỉ mang tính thời sự mà concept tư tưởng để tôn vinh giá trị con người. Trong một thế giới phẳng của công nghệ phát triển tiên tiến chúng ta đều đi với chất xám, bộ óc của con người, nó là những trí tuệ nhân tạo.

{keywords}

Bạn vừa nhắc đến ca khúc Trí tuệ nhân tạo" vậy có thể hát tặng riêng độc giả VietNamNet ca khúc này?

Bài hát này mang phong cách rock điện tử tôi xin được gửi tặng một đoạn cho riêng độc giả VietNamNet.

(Tùng Dương hát ca khúc Trí tuệ nhân tạo)

Album mới của tôi thật ra không phải những góc tối, góc khuất mà mang những thông điệp rất con người với những cái tên cũng rất con người, có âm có dương. Nếu như những sáng tạo của Bùi Caroon rất dương, nội lực với những quãng giọng cao vút thì Sa Huỳnh lại vô cùng âm tính, ẩn ý và mộng mị...

2020 một năm nhiều biến động riêng nền âm nhạc Việt Nam chứng kiến sự ra đi của nhiều nhạc sĩ, ca sĩ và việc nhạc sĩ Phó Đức Phương trở về với cát bụi ít nhiều để lại một khoảng trống trong bạn?

Đó là sự vô thường, quy luật bất biến mà chúng ta phải chấp nhận. Vòng quay con người, ai cũng sinh ra và phải chấp nhận cái chết. Tôi nghĩ những người nhạc sĩ gạo cội đón nhận cái chết một cách nhẹ nhàng, họ cân bằng âm dương và đi trọn vẹn sứ mệnh của mình. Nhạc sĩ Phó Đức Phương là một người bạn lớn, thân thiết trong lòng tôi và rất nhiều khán giả. Ông mất đi khi vẫn còn rất nhiều dang dở, nhưng sự mất đi không uổng phí chút nào mà hoàn toàn có những giá trị để nhắc nhớ.

Tôi nghĩ mọi người đều coi chú Phó Đức Phương như một tượng đài. Cuộc đời cũng chỉ cần trở thành một tượng đài đã là khủng khiếp lắm rồi và ra đi như thế đã là mãn nguyện. Còn ai cũng muốn sống lâu để có được nhiều sáng tạo cho cuộc đời, như nhạc sĩ Trần Tiến nói: "Không sợ chết, chỉ sợ chúng ta sống chưa đủ” khi ông nói về nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Bạn là ca sĩ hiếm hoi được cả 4 nhạc sĩ  bộ tứ Sông Hồng dành những lời khen ngợi. Bạn có thể chia sẻ những câu chuyện hậu trường thú vị của họ?

Nếu kể hết có những góc khuất các ''bố'' lại mắng Tùng Dương mất. (cười). Tuy nhiên có thể nhận thấy họ đều yêu cái đẹp, ngưỡng mộ những người phụ nữ đẹp và tài. Những lần tôi được tiếp chuyện nhạc sĩ Trần Tiến, Nguyễn Cường, Phó Đức Phương các chú đều kể nhiều chuyện trong đó có cả thanh xuân đi tán gái như thế nào, cô nào đổ cô nào không... Hay những lần tập bài với chú Phó Đức Phương ông đập bàn đạp ghế kinh lắm cứ như là cháy nhà đến nơi rồi nhưng sau đó lại ân cần mang hoa quả ra trò chuyện rủ rỉ. Chú Phương dạy tôi rằng làm người nghệ sĩ phải cực kỳ nét, cực kỳ chỉnh chu. Hát một tác phẩm là phải chuẩn chỉnh chứ không được quá đà.

{keywords}

Còn nhạc sĩ Tiến thì dạy ngược lại. Ông luôn bảo tôi: "Ông Phương lý trí, toán học đòi hỏi con hát A ra A, B ra B nhưng với nhạc của bố con cứ hát mộc mạc, dung dị, đừng có uốn éo luyến láy nhiều quá''. Đến gặp nhạc sĩ Dương Thụ hoàn toàn là một tâm thế khác, nhẹ nhàng giản dị, thanh cao, trong lành. Hay nhạc sĩ Nguyễn Cường phải chói chang như mặt trời. Ông vẫn hay bảo tôi: "Nhạc của bố mày phải hát thế nào cho máu lửa, sôi sục lên".

40 tuổi bạn đang có nhiều thứ, vị trí riêng trong lòng khán giả, một người phụ nữ ẩn mình âm thầm ở bên đúng nghĩa và cậu con trai kháu khỉnh. Giang Phạm và bé Voi đã mang lại nhiều cảm hứng cũng như sự an yên nào đó để bạn có thể "tĩnh" trong tâm hồn, trong gia đình để ''động'' hơn trong những dự án âm nhạc nối tiếp nhau?

Vâng thực sự nếu chỉ là người nghệ sĩ lang thang vô định mà không biết mình sẽ sống như thế nào tôi nghĩ rằng sẽ rất là khó để có sự ổn định kiên cố chắc chắn vững chãi như vậy. Đàn ông chỉ thực sự trưởng thành khi họ có gia đình. Còn nếu họ cứ chơi đùa vẫn phiêu bạt cũng có thể mang lại cho họ những giá trị khác mà không thuộc về gia đình. Tôi nghĩ khi đã trưởng thành, có cuộc sống êm ả nó cũng vừa là động lực lẫn áp lực để tiếp tục để nuôi lửa tình yêu gia đình với người bạn đời.

Đương nhiên con cái là trách nhiệm rất lớn. Khi bé Voi ra đời là sức mạnh tinh thần đúng thời điểm live concert Thập kỷ hoan ca của tôi. Giai đoạn ấy tôi bối rối vì chưa quen với cảm giác được làm cha một đứa bé còn đến bây giờ như việc chơi với con, cho con tắm, ăn hay đón con đi học mỗi ngày đều trở nên thân thuộc. Tất cả những bình dị đó cho người nghệ sĩ sự yên ổn mình bước qua những khó khăn của cuộc sống. Con cái dạy cho mình hoàn hiện bản thân.

{keywords}

Tôi từng chứng kiến sự vội vàng của bạn khi đang gặp nhà báo nhưng đành xin phép về vì đến giờ đón con tan học. Có vẻ như một Tùng Dương nghệ sĩ trong mắt nhiều người nhưng trong gia đình lại là ông bố chỉn chu. Vợ chồng bạn chia nhau việc dạy dỗ con trai như thế nào?

Chúng tôi rất may mắn bé Voi thông minh. Tôi không chắc bé có trở thành người thuộc về nghệ thuật không nhưng điều đó cũng chẳng quan trọng nữa vì con là cá thể bé bỏng đáng yêu như vậy mình phải có trách nhiệm làm sao con có điều kiện tốt nhất về giáo dục hay việc nuôi dưỡng.

Tôi nghĩ bố mẹ nào cũng vậy, phải cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để dành trách nhiệm với con. Bây giờ tôi sống không phải cho bản thân nữa, mình có thể vẫy vùng, sáng tạo, thể hiện trong nghệ thuật nhưng đối với gia đình phải làm nó vững chãi và có sự nhẫn nại. Để dạy con cái mình thực sự phải kiên nhẫn.

Giang Phạm những năm qua luôn đứng sau sự thành công của Tùng Dương nhưng trên trang cá nhân bạn chỉ hay nói về con trai mà không nhắc đến bà xã, vì sao vậy?

- Bản tính của mỗi người phụ nữ khác nhau, có người thích bề nổi có những người thích thế giới của mình nó phải riêng tư nhưng để công khai đó là quyền của mỗi người. Vợ không thích tôi cũng không làm được. Nhưng có khi chính như vậy có thể sẽ hạnh phúc bền lâu vì chúng ta công khai rồi một vài năm chia tay, như thế có phải buồn không? Tôi nghĩ là đến thời điểm này mình có một gia đình vững chãi, người vợ hiểu, yêu và trân trọng nghề nghiệp của mình và chỉ như vậy thôi cũng là ông Trời cho mình rất nhiều.

Với một người âm thầm như Giang Phạm cũng không câu nệ phải công khai mọi thứ nhưng là một người bạn đời từ phía Tùng Dương có khi nào bạn nghĩ đến việc trao cho cô ấy một danh phận chính thức bằng một đám cưới chẳng hạn?

Tôi nghĩ trong xã hội với những suy nghĩ mở chúng ta đừng nghĩ là cứ phải có đám cưới hay hình thức này hình thức kia mới là gắn kết. Thực sự chúng tôi bây giờ gắn bó hơn cả vợ chồng rồi. Trong suy nghĩ và phong cách sống của mình, người bạn đời của tôi cân bằng giữa truyền thống và hiện đại nên cũng không quá câu nệ về chuyện đó.

{keywords}

Tuy nhiên tôi nghĩ hình thức nó chỉ là hình thức thôi, quan trọng mình có đủ sự hy sinh, sự nhẫn nhịn với nhau để bước qua được những điều nhỏ nhặt diễn ra thường ngày. Chúng ta chỉ chấp nhau những câu nói thường ngày của đời sống thì nhiều lắm, sẽ không vượt qua được, những lúc nóng tính chúng ta lại dặn mình phải kìm lại để nó không bung ra và tiếp tục nhịn nhau. Mọi sự đều phải nhịn, đấy là phương châm gắn kết cuộc sống vợ chồng.

Sơn Hà - Huy Phúc - Đức Yên - Bạt Tuấn
Ảnh: Lê Anh Dũng - NVCC
Thiết kế: Huệ Nguyễn

Tùng Dương mời Ngọt, Bùi Lan Hương tham gia liveshow

Tùng Dương mời Ngọt, Bùi Lan Hương tham gia liveshow

Ít ai có thể hình dung sự kết hợp của Tùng Dương và dòng âm nhạc đầy năng lượng, dữ dội của mình với các nghệ sĩ indie mà âm nhạc thiên về sự giản dị, ngẫu hứng gần gũi với khán giả trẻ.