"Chiến đấu cơ" F-16 Mỹ bay lượn trên bầu trời Triều Tiên?

Trong ngày thứ hai của Triển lãm hàng không Wonsan tại Triều Tiên, quan khách đã rất bất ngờ khi chứng kiến một chiếc F-16 xuất hiện. Nó bay lượn trên bầu trời và bắn... pháo hoa.
Theo hãng thông tấn AP, đây thực ra là một mô hình điều khiển từ xa, được mô phỏng theo chiến đấu cơ của Không quân Mỹ. Nó có kích thước bằng 1/6 một máy bay thật. Cùng xuất hiện với F-16 trong ngày hôm đó còn có mô hình của tiêm kích J-10 Trung Quốc.

AP nhận định, việc Triều Tiên trình diễn mô hình F-16 tại triển lãm này khá kỳ quặc, bởi Bình Nhưỡng luôn bày tỏ thái độ giận dữ trước sự hiện diện của binh lính và Không lực Mỹ tại Hàn Quốc.

Đặc biệt, Triều Tiên vô cùng tức giận khi máy bay ném bom B-1B Lancer của Mỹ (với khả năng mang vũ khí hạt nhân) thực hiện các chuyến bay gần khu phi quân sự liên Triều trong thời gian gần đây nhằm phô trương sức mạnh sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 5 hôm 9/9.

Tuy nhiên, theo AP, màn trình diễn của mô hình F-16 có vẻ là để làm vui mắt người xem tại triển lãm Wonsan.

Hàng nghìn người dân Triều Tiên, cùng hàng trăm khách du lịch và nhà báo nước ngoài đã được mời tham gia sự kiện này. Tại đây, họ đã có cơ hội hiếm hoi được nhìn thấy các máy bay chiến đấu của Không quân Triều Tiên, trong đó có tiêm kích MiG-29 và Su-25 mua từ Nga.

Các quan chức Triều Tiên từ chối bình luận về nguồn gốc của mô hình F-16.

Theo AP, ngày đầu tiên của triển lãm Wonsan còn có màn nhào lộn của các trực thăng quân sự Hughes MD 500 do Mỹ sản xuất. Nguồn gốc của chúng làm dấy lên nhiều câu hỏi về khả năng lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên đã bị vi phạm.

Theo TTVN