icon navigator icon

 

{keywords}
{keywords}

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV sắp kết thúc, là thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông thấy trong nhiệm kỳ này, hoạt động của Quốc hội có những dấu ấn gì nổi bật?

Phải khẳng định thành công của đất nước hiện nay có sự đồng hành của Quốc hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, với chức năng lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị đã góp phần tạo nên vị thế, tiềm lực của Việt Nam như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiều lần khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Điều đặc biệt là khóa này, Quốc hội đã thực hiện sáng tạo vai trò của mình trước sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan dân cử thông qua hoạt động của Đảng đoàn Quốc hội rất nhuần nhuyễn.

Sự chủ động, phối hợp rất tốt của các cơ quan của Quốc hội với Chính phủ, với các cơ quan tư pháp đã tạo điều kiện trong hoạt động và cùng nhau tháo gỡ nhiều vấn đề phát sinh trong thực tế đặt ra cho đất nước.

{keywords}

Hoạt động nghị trường luôn luôn đổi mới, luôn luôn cải tiến, bám sát chủ trương của Đảng, yêu cầu phát triển đất nước; mang tâm tư, nguyện vọng của cử tri và hơi thở cuộc sống đến nghị trường.

Sau mỗi kỳ họp, cử tri rất ấn tượng với hoạt động nghị trường: từ điều hành linh động, uyển chuyển nhưng vẫn nguyên tắc của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tọa kỳ họp đến cải tiến hình thức thảo luận, chất vấn.  

Hoạt động của các cơ quan Quốc hội rất phong phú, đa dạng. Một trong những điểm nhấn là Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều sáng tạo trong giám sát và hướng dẫn hoạt động của HĐND cấp tỉnh đã tạo mối quan hệ với cơ quan dân cử địa phương rất chặt chẽ, hỗ trợ cơ quan dân cử địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Đại biểu Quốc hội phát huy được vị thế, đóng góp tích cực trên cơ sở phát huy dân chủ, trí tuệ, kỷ cương, đoàn kết, trách nhiệm. Trong quá trình tham gia thảo luận, tranh luận, các đại biểu phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm, tính phản biện rất cao. Các đại biểu tự mình có nhiều hoạt động gắn bó mật thiết với nhân dân. Ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu còn tham gia các chương trình thiện nguyện; luôn có mặt tại các “điểm nóng”, các vùng thiên tai; vận động hỗ trợ điều kiện y tế, giáo dục ở những vùng khó khăn.

Việc lấy phiếu tín nhiệm kỳ này là sự tiếp nối của nhiệm kỳ XIII, được thực hiện sáng tạo. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, Nghị quyết 85/2014 rất sát và đúng với đánh giá của nhân dân, tạo sự tin tưởng và kỳ vọng trong nhân dân, thể hiện đánh giá của đại biểu với ý kiến của cử tri là tương đồng.

Nhìn lại những ngày đầu tiên của khóa XIV đến nay, Quốc hội đã có những chuyển biến, thay đổi như thế nào, thưa ông?

Dấu ấn nổi bật của Quốc hội kỳ này gắn với thông điệp của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “chuyển Quốc hội từ tham luận là chủ yếu sang thảo luận và tranh luận”.

Qua đó, có nhiều vấn đề đưa ra Quốc hội thảo luận đã được làm sáng tỏ, giúp cho chất lượng của các văn bản từ lúc trình đến lúc trở thành nghị quyết chất lượng hơn với tư duy được nâng cao hơn một bước. Điều này nhờ vào trí tuệ của các đại biểu đã thảo luận, tranh luận.

Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng lắng nghe, chắt lọc và tiếp thu một cách nghiêm túc, không có ý kiến, nguyện vọng chính đáng nào của cử tri và ĐBQH nêu ra, góp ý mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội không trăn trở. Hay như trong công tác nhân sự, hầu như tất cả các ý kiến trao đổi đều được tiếp thu, giải trình đầy đủ và rõ ràng để đại biểu khi “bấm nút” có cơ sở thuyết phục.

{keywords}

Tôi nhớ từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tất cả các giải trình về nhân sự đều được Quốc hội chấp thuận và khi bầu phiếu tập trung rất cao. Có được điều đó chính là từ sự lắng nghe của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của lãnh đạo Quốc hội.

Có những vấn đề Ủy ban Thường vụ đưa ra 2, thậm chí là 3 phương án để xin ý kiến đại biểu và bao giờ Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng chọn phương án theo đa số để trình Quốc hội biểu quyết.

Từ đó, các dự thảo nghị quyết, dự thảo luật được thông qua với tỉ lệ tán thành rất cao.

{keywords}

Trong nhiệm kỳ có một số dự thảo luật Chính phủ trình lên nhưng ĐBQH thấy chưa “đủ chín” và có những phản biện, cuối cùng Quốc hội đã không thông qua. Điều này phải chăng cho thấy Quốc hội ngày càng quyền lực hơn?

Phải nói là kỳ này, việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan dân cử, cụ thể là Quốc hội thông qua Đảng đoàn Quốc hội một cách rất nhuần nhuyễn. Đảng hóa thân vào các hoạt động của cơ quan dân cử để dẫn dắt, lãnh đạo một cách uyển chuyển, linh động mà vẫn giữ được nguyên tắc Đảng lãnh đạo toàn diện.

Trước đây phần lớn là Đảng đoàn Quốc hội triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương nhưng nhiệm kỳ này Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã giao rất nhiều vấn đề Đảng đoàn Quốc hội lắng nghe ý kiến của ĐBQH trước khi báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và BCH Trung ương.

Thậm chí có những vấn đề các cơ quan tham mưu, đề xuất nhưng sau Quốc hội thảo luận, thấy vấn đề chưa chín, Đảng đoàn Quốc hội trình Bộ Chính trị đều đề nghị cơ quan trình tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, làm cho rõ mới thông qua.

Phải nói nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có khá nhiều biến động về nhân sự, chắc hẳn ông và Ban Công tác Đại biểu khá vất vả và áp lực hơn các khóa trước?

Áp lực của chúng tôi ở đây là áp lực phải chuẩn bị hồ sơ, quy trình một cách chuẩn xác, bám sát sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đặc biệt trực tiếp là của Đảng đoàn Quốc hội. Vì vậy trong công việc, chúng tôi có chỗ dựa rất vững chắc.

Hơn nữa, với sự nhuần nhuyễn trong lãnh đạo của Đảng với cơ quan dân cử đã tạo được sự đồng thuận, đồng tình và đóng góp rất chân thành của các đại biểu. Chính vì vậy những “áp lực” trong công tác nhân sự được chuyển thành “thuận lợi”, tạo sự đồng thuận rất cao trong Quốc hội khi thực hiện Nghị quyết của Đảng.

{keywords}

Tất cả các lần bầu và lấy phiếu tín nhiệm các chức danh đều nhận được số phiếu rất tập trung. Có nhân sự như bầu Chủ tịch nước đạt 100% số phiếu tín nhiệm của ĐBQH, dư luận rất đồng tình ủng hộ.

Đấy chính là sự lãnh đạo rất dân chủ và sự lựa chọn rất kỹ lưỡng, khách quan và sự lắng nghe, giải thích rất rõ ràng những vấn đề đại biểu còn băn khoăn. Từ đó tạo sự đồng thuật rất cao.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ của người làm công tác đại biểu, trước hết là phải nhuần nhuyễn nguyên tắc Đảng lãnh đạo cơ quan dân cử thông qua Đảng đoàn Quốc hội. Thứ 2 là phải bám sát nguyên tắc công tâm, khách quan, đặc biệt là lắng nghe ý kiến đại biểu và giải trình một cách tường minh.

{keywords}

Chỉ còn ít ngày nữa, Quốc hội sẽ bầu tân Trưởng ban Công tác Đại biểu, ông kỳ vọng như thế nào về người kế nhiệm mình?

Trong lịch sử từ khi hình thành Quốc hội đến giờ, khóa sau bao giờ cũng cải tiến hơn khóa trước và tôi tin khóa tới sẽ tiếp tục được cải tiến tốt hơn. Đặc biệt, công tác nhân sự đã tổng kết được kinh nghiệm, nhất là sự lãnh đạo của Đảng đã hình thành một cách nhuần nhuyễn thì kỳ tới sẽ kỳ vọng tốt hơn.

{keywords}

Nhân sự tân Trưởng ban Công tác đại biểu tới đây đã kinh qua nhiều vị trí công tác ở địa phương và đã có gần một năm để chuẩn bị vào vị trí mới. Vì vậy, tôi hoàn toàn tin tưởng với quá trình chuẩn bị rất chủ động như thế, tân Trưởng ban Công tác đại biểu sẽ làm tốt hơn.

Ông có nhìn nhận như thế nào khi khóa trước và khóa này, Quốc hội thực hiện chuyển giao nhân sự ngay sau Đại hội Đảng chứ không chờ đến kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới?

Tôi thấy nếu như thời gian giữa Đại hội Đảng với kỳ họp Quốc hội đầu tiên của khóa mới gần hơn để kiện toàn các chương trình thì đương nhiên sẽ tối ưu.

Tuy nhiên, cần có thời gian cho công tác chuẩn bị bầu cử theo luật, khoảng 5 tháng kể từ khi công bố ngày bầu cử đến khi tiến hành bầu cử (23/5/2021).

Do đó, khoảng cách từ Đại hội Đảng đến khi bầu cử ĐBQH xong rồi mới kiện toàn nhân sự là khá xa, khoảng 6 - 7 tháng. Vì vậy, chọn phương án kiện toàn nhân sự trong kỳ họp cuối cùng của khóa XIV là hợp lý.

Việc này nhằm đảm bảo sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng. Một trong những phương thức lãnh đạo của Đảng là Đảng cử cán bộ ưu tú để tham gia các cơ quan lãnh đạo thông qua cán bộ.

Cho nên, từ khóa XIV, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban, người đứng đầu các cơ quan của Quốc hội đều là ủy viên Trung ương Đảng.

Những nhân sự không tham gia Trung ương sau Đại hội XIII mà tham gia Đảng đoàn Quốc hội thì có nhiều điều không hợp với chủ trương.

Luật quy định nhiệm kỳ Quốc hội là 5 năm, còn trong quá trình đó thì công tác nhân sự vẫn cần kiện toàn thường xuyên.

Cho nên việc kiện toàn nhân sự ngay kỳ họp cuối cùng không có vấn đề gì vướng mắc. Tôi cũng nằm trong số nhân sự nghỉ để kiện toàn cũng thấy rất hợp lý và cần thiết.

Tôi tin khi chuyển giao cho những nhân sự mới được đào tạo, rèn luyện và trưởng thành ở nhiều lĩnh vực sẽ kế thừa, tiếp cận công việc ngay và chuẩn bị cho nhiệm kỳ mới tốt hơn. Thế hệ sau bao giờ cũng tiếp nối kinh nghiệm và năng lực đổi mới tốt hơn, như thế đất nước mới phát triển.

{keywords}
{keywords}

Thu Hằng - Ảnh: Trần Thường - Thiết kế: Hồng Anh

Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng trước, bầu Chủ tịch nước sau

Quốc hội miễn nhiệm Thủ tướng trước, bầu Chủ tịch nước sau

Kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV sẽ bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

tin nổi bật

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.

Đại biểu hỏi Bộ trưởng suy nghĩ về việc học sinh giỏi trượt tốt nghiệp vì ngủ quên

Cho rằng nhiều vụ việc xảy ra đều nói đúng quy trình nhưng lại có hậu quả như chuyện học sinh giỏi ngủ quên trong kỳ thi vừa qua và bị trượt tốt nghiệp, Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng VH-TT&DL cho biết suy nghĩ về vấn đề này.

Bộ trưởng Công an: Không ai buộc người dân dùng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ

Bộ trưởng Công an khẳng định: Không vì hộ khẩu mà các cháu không được đến trường; không ai bắt buộc người dân phải sử dụng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ.

Bộ trưởng Công an ủng hộ cá cược hợp pháp để tránh cá cược ‘chui’ trên mạng

Bộ trưởng Tô Lâm nêu quan điểm đã có nghị định của Chính phủ về cá cược là phải thực hiện và 'chúng tôi ủng hộ" cần thực hiện để giảm những việc cá cược bất hợp pháp trên mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Lên mạng xã hội phải định danh để phát ngôn có trách nhiệm hơn

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia lửa cùng Bộ trưởng Công an trả lời 4 vấn đề, trong đó nhấn mạnh việc lên mạng xã hội không phải là vô danh, phải định danh để các phát ngôn có trách nhiệm hơn.

Bộ Công an đang điều tra vụ bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới đúng theo quy định của luật và phù hợp với thông lệ quốc tế và "Bộ Công an là cơ quan chủ trì xin nhận trách nhiệm" về việc một số nước không công nhận hộ chiếu mới.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.