Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Fidel Castro tới Việt Nam

Tháng 9.1973, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc.
Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên năm 1973, Chủ tịch Fidel Castro đã được nhân dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt. Trên đường từ sân bay về Phủ Chủ tịch, hàng nghìn người dân Hà Nội đã đứng hai bên đường tay cầm cờ hoa đón chào, hô vang: "Viva Cuba! Viva Fidel!". Có nơi Chủ tịch Fidel Castro còn dừng xe bắt tay người dân Hà Nội.

Tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam Lê Duẩn, Chủ tịch Quốc hội Trường Chinh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã đón và hội đàm với Chủ tịch Fidel Castro.

Trong chuyến đi này, Chủ tịch Fidel Castro đã thực hiện được một trong những ước nguyện của mình là tới thăm vùng đất mới được giải phóng Quảng Trị và gặp gỡ Lãnh đạo Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, ông đã nhắc lại câu nói trên tinh thần chí nghĩa, chí tình đã từng nói trước đó ở La Habana: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói và hình ảnh vị lãnh tụ Cuba mặc bộ quân phục màu xanh đứng trên đất nước Việt Nam làm rung động hàng triệu trái tim yêu chuộng hoà bình.

Theo VTV