Vùng đất Bảy Núi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang được coi là xứ sở của thốt nốt. Từ bao đời nay, cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Bảy Núi, nhất là bà con người dân tộc Khmer. Hàng trăm năm qua, cây thốt nốt đã nuôi sống nhiều thế hệ người dân tộc Khmer nơi đây.

Tuy nhiên, việc người dân sản xuất đường thốt nốt theo cách truyền thống tốn nhiều thời gian và công sức nhưng lợi nhuận không cao. Thực tế nhiều năm qua dù độc đáo và có nhiều tiềm năng phát triển nhưng đặc sản ấy vẫn chỉ quanh quẩn ở "lũy tre làng".

Là người con của đồng bào dân tộc Khmer, cùng với mong muốn tiếp nối, phát triển nghề nấu đường thốt nốt truyền thống của các thế hệ người dân vùng Bảy Núi An Giang và ước mơ nâng tầm giá trị cho sản phẩm quê nhà, chị Chau Ngọc Dịu (huyện Tri Tôn) đã quyết định khởi nghiệp với sản phẩm mật thốt nốt, từng bước nâng cao giá trị và đưa thốt nốt chinh phục thị trường trong và ngoại nước.

Với những nỗ lực của mình, chị Dịu giành được nhiều giải thưởng khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh, đặc biệt hơn sản phẩm mật thốt nốt sệt của công ty đã được UBND tỉnh An Giang đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4 sao giai đoạn 2019-2020.

Đến nay, sau hơn 7 năm thành lập, nhiều phẩm đường thốt nốt của chị đã trở thành thương hiệu phổ biến tại 20 tỉnh, thành phố với hơn 60 điểm bán. Đặc biệt, Chau Ngọc Dịu là người phụ nữ Khmer ở An Giang đầu tiên thành lập Văn phòng đại diện Công ty tại Hà Lan để xúc tiến việc xuất khẩu đường thốt nốt An Giang sang thị trường châu Âu, đưa vị ngọt thốt nốt đến gần với bạn bè quốc tế.