{keywords}

Clip VĐV Nguyễn Thị Oanh chia sẻ về gia đình, tình yêu:

Nhà báo Hà Sơn: Nguyễn Thị Oanh thân mến gia đình bạn có 8 người con và bạn là con gái thứ 7 trên một em trai. Bố mẹ cố mãi cũng được em trai nếu không gia đình con số còn tăng hơn nhiều bạn nhỉ?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Bố mẹ tôi khá vất vả bởi nuôi các con khó khăn nhưng không hiểu bằng nghị lực phi thường nào lại có thể nuôi dạy chị em tôi đều nên người như vậy. Trước đây thời kỳ khó khăn, bố mẹ đã phải bươn trải làm mọi công việc để có điều kiện tốt nhất cho các con ăn học. Không riêng gì chị mà mọi người khi biết câu chuyện gia đình tôi đều ồ lên hỏi: ''Tại sao bố mẹ lại sinh nhiều con như vậy?''. Thực sự bố tôi là con trai trưởng trong gia đình nên rất nỗ lực và cố gắng, cuối cùng ông Trời cũng ban cho sự may mắn và em trai tôi sinh năm 1997 cũng đã lớn.

Nhà báo Hà Sơn: Thời gian đầu bạn theo đuổi thể thao người thân không ủng hộ lắm, vì sao vậy?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Lúc đó bố mẹ và các chị đều nghĩ thể thao là con đường gian nan vất vả. Mọi người bảo tại sao không ở nhà đi học đi chạy làm gì? Con gái tập luyện thể thao dầm mưa rãi nắng chịu được không?... Nhưng lúc đó tôi trẻ con thích gì muốn bằng được.

Có một điều đặc biệt bây giờ tôi mới chia sẻ là khi xuống trường năng khiếu đơn vị ở Bắc Giang được một tuần vì nhớ nhà tôi đã khóc suốt mấy tiếng trời để đòi về. Khi bố mẹ đi xe xuống đón, ngồi nói chuyện với huấn luyện viên tôi lại đổi ý ở lại. Bây giờ nghĩ lại tôi thấy ái náy vì làm khổ bố mẹ. Trời giữa đêm mưa to gió lớn, bố mẹ phải đi từ nhà bằng xe máy xuống trường tôi học hơn 20km với mong muốn của tôi là đón về mà đến nơi ngồi một lúc lại phải đi về. Những bồng bột của tuổi trẻ cũng dễ hiểu vì tôi một mình với bao lo lắng thường trực.

Nhà báo Hà Sơn: Bạn thích chạy từ bé hay đến khi học cấp 2 mới nhận ra mình có năng khiếu?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Tôi đến với thể thao một phần do đam mê từ nhỏ. Khi đang học lớp 4 tôi đã lẽo đẽo theo chị đi chạy ngoài đường. Chị tôi lúc đó tập chạy cho một trường trung học cơ sở, tôi đi theo chạy chơi thôi. Mọi người cứ chạy hết quãng đường, tôi chạy 1/3 quãng đường thì quay lại. Nhưng tôi chỉ hưởng ứng một thời gian rất ngắn thì bỏ dở.

Đến THCS tôi mới bén duyên với thể thao chuyên nghiệp để thi đấu phát triển dần lên. Tuy nhiên khi còn nhỏ, bố ở nhà rất hay chơi cầu lông và tôi cũng thích đánh chơi với bố. Tuy chơi không giỏi nhưng có thể nói bố truyền đam mê thể thao cho tôi và yêu thích nó gắn bó đến bây giờ. Nhưng thể thao cũng không phải con đường trải toàn hoa hồng.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Bố mẹ bạn đều làm thuần nông vậy tiền kiếm được của Oanh có phải là nguồn thu nhập chính cho gia đình?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Từ trước đến giờ, ngay cả bản thân hay gia đình cũng đều không áp đặt tôi công việc phải làm cho gia đình hay chu cấp tiền cho gia đình. Bố mẹ vẫn rất yêu thương thấy tôi tập luyện vất vả cũng chỉ động viên. Gần như bố mẹ cho tôi tự do quyết định sự nghiệp của mình. Bố mẹ chỉ ở bên cạnh cổ vũ mình hay an ủi những lúc mình gặp khó khăn. Bây giờ các chị gái trong nhà đã lập gia đình chỉ còn tôi và em trai nhưng em ấy cũng ra ngoài đi làm nên chỉ còn 2 bố mẹ ở nhà.

Tôi cũng chỉ phụ giúp bố mẹ được một chút khi có thay đổi gì trong gia đình. Mong ước của tôi từ lâu đó là xây dựng lại cho bố mẹ căn nhà vốn rất nhỏ, bởi gia đình đông anh chị em, mỗi dịp Tết đến xuân về mọi người quây quần phải ngồi cả ra sân mới đủ để ăn cơm được. Nếu xây dựng cho bố mẹ ngôi nhà khang trang rộng rãi thì nơi đây mọi người trở về tụ họp sẽ luôn cảm giác ấm áp trọn vẹn bên nhau.

Nhà báo Hà Sơn: Tình cảm người thân và cha mẹ dành cho bạn sau khi đoạt 3 HCV giải SEA Games 2019?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Sau SEA Games được trở về nhà, tôi cảm giác tất cả mọi người trong gia đình đều muốn bồi bổ cho mình, từ bố mẹ hay chị gái đã lấy chồng ở xa đều mua hay gửi những món ăn rất ngon nấu cho tôi ăn. Mọi người thấy tôi chạy kiệt sức ai cũng thương. Lạ một điều là trước khi thi SEA Gmes tôi bị mất ngủ triền miên và đợt trở về nhà sau khi đoạt 3 huy chương vàng thấy các giấc ngủ rất ngon. Bố tôi cười bảo: "Về nhà con cứ yên tâm ăn no ngủ kỹ''. Thực sự nhà vẫn luôn là nơi bình yên nhất, tôi có thể ăn thoải mái, ngủ thoải mái cảm nhận sự yêu thương ngập tràn.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Dù là VĐV chuyên nghiệp đoạt nhiều thành tích cao nhưng ngoài đời bạn vẫn phải bán hàng online, là do tiền lương quá thấp nên bạn phải tìm cách bán hàng kiếm thêm nguồn sống?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Trước đây tôi đến với công việc bán hàng online vì đam mê với đồ thể thao và nhiều người thích đồ thể thao muốn chính tôi tư vấn. Cái duyên bán đồ thể thao đến với tôi khi bị ốm, lúc đó hoàn cảnh thực tế tương đối khó khăn, tôi muốn bán hàng để có tiền đi học đại học phụ giúp bố mẹ. Đặc biệt sau SEA Games 29 năm 2017 ở Malaysia trở về tôi giành 2 HCV và qua truyền thông, mạng xã hội, mọi người biết đến nhiều nên cũng mua hàng ủng hộ. Tôi không biết năm nay sẽ như nào nhưng mong với những ai thật sự cần thiết và có nhu cầu đồ thể thao tôi sẽ mang lại cho mọi người những sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất.

Còn vấn đề lương chị nhắc đến chỉ là một khía cạnh vì bây giờ chế độ cho vận động viên như tôi đã mở hơn nhiều so với những năm trước. Đặc biệt từ 24/12/2018 mức lương đã được nhân lên, ngoài tiền ăn 290 nghìn 1 ngày bọn tôi có tiền phụ cấp hỗ trợ, tiền công tập luyện 270 nghìn 1 ngày. Tôi nghĩ với mức lương như vậy mình chi tiêu hợp lý đủ thôi ạ nhưng công việc bán hàng theo tôi khá lâu rồi và nó cũng không ảnh hưởng đến tập luyện bởi tôi vẫn ý thức được công việc cho thể thao là hàng đầu.

Nhà báo Hà Sơn: Chạy mang lại thành tích cao, sức khỏe được tăng cường nhưng phụ nữ chạy nhiều cơ thể săn chắc chưa kể tập luyện nắng nôi vất vả làn da dễ bị ảnh hưởng. Sự hấp dẫn các chàng trai của những cô gái theo đuổi thể thao với những cô gái da trắng người đầy đặn nuột nà xem ra...

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Tôi quan điểm khi duyên tới gặp được người trân trọng mình, hiểu được cuộc sống của mình đấy mới là tình yêu mong ước chứ không phải họ đến chỉ vì vẻ ngoài. Đương nhiên con gái cũng cần phải ưa nhìn một chút, những người chơi thể thao nhan sắc cũng hạn chế hơn. Trước đây tôi từng rung động nhưng thời điểm hiện tại vẫn đang bận rộn với lịch tập luyện và thi đấu dày đặc nên vẫn chưa tập trung chuyện tình cảm. Tôi mong muốn bạn đời của mình sẽ hiểu, yêu thương mình hơn bởi thể thao là môn khắc nghiệt, đặc biệt môn điền kinh phải tập luyện ngoài trời, kể cả những khi trời nắng hay mưa rất vất vả.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Đến khi nào bạn sẽ dành thời gian cho chuyện tình cảm?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Hiện tại tôi muốn cống hiến rất nhiều nhưng còn phụ thuộc và thể lực sức khỏe của mình như thế nào trước mắt muốn mình cống hiến tiếp ở SEA Games năm 2021 tại Việt Nam. Một VĐV tuổi thọ nghề nghiệp không được dài, tôi cho phép mình đến tuổi 30 là cực hạn để kết hôn. Với mỗi người có quan điểm khác nhau, tôi khi đang tập trung toàn lực cho sự nghiệp muốn dành tình cảm cho nó còn khi quyết định kết hôn sẽ gác lại sự nghiệp để chăm lo cho gia đình, tôi không muốn bị chi phối về hai mặt cả về sự nghiệp và gia đình. Qua rất nhiều câu chuyện từ chị gái hay những người lớn đã đi trước tôi thấy hôn nhân là một vấn đề lớn mình không thể sao nhãng được nên muốn khi mình đã lựa chọn kết hôn phải làm sao gia đình hạnh phúc nhất, làm sao để gia đình không bị ảnh hưởng tới.

Nhà báo Hà Sơn: Cô gái 25 tuổi như bạn sẽ quan tâm thú vui giải trí nào?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Ngoài là VĐV tôi cũng không khác gì những bạn nữ khác, đam mê làm đẹp và mua sắm theo sở thích của mình. Ngoài những lúc tập luyện khó khăn vất vả tôi cũng hay làm những việc mình thích như đi mua những món đồ hay đi xem phim cùng bạn bè thư giãn. Bình thường tôi cũng rất hay nghe nhạc của ca sĩ Lệ Quyên. Tôi cũng dành khá nhiều thời gian cho mạng xã hội, thư giãn và giải trí.

{keywords}

Nhà báo Hà Sơn: Bạn thật thà khoe với tôi mới xăm lông mày. Bạn tự thưởng cho mình để tự tin hơn hay muốn đổi phong thủy để mong sớm có tình yêu đẹp?

VĐV Nguyễn Thị Oanh: Tôi có nhiều dự định trước SEA Games nhưng đành phải gác lại và tự nhủ phải hoàn thành công việc chính mới làm những việc tiếp theo. Cặp chân mày tôi có ý định sửa sang rất lâu vì mọi người hay trêu: ''Oanh lớn tướng mà không biết làm đẹp''. Sau SEA Games mọi người yêu quý tặng tôi những món quà và cặp chân mày này cũng được trao tặng từ một người anh ở Bắc Giang. Anh đã nhắn tin ngay sau khi tôi thi đấu xong và tôi rất lo làm xong khác so với bình thường không biết phải nói chuyện với mọi người thế nào nhưng rất may cặp chân mày mới mọi người bảo tự nhiên và thuận mắt.

- Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà - Xuân Quý - Đức Yên - Huy Phúc
Ảnh: Lê Anh Dũng
Thiết kế: Hằng Trần

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

'Nữ hoàng điền kinh' vượt bệnh tật viết chuyện cổ tích

Từng hụt mất SEA Games 2015 vì căn bệnh viêm cầu thận, Nguyễn Thị Oanh vượt qua ''biến cố'' mất ngủ mấy tháng nỗ lực và tỏa sáng ở Sea Games 30 thành ''VĐV tiêu biểu của Việt Nam 2019''.