icon navigator icon

{keywords}

XEM CLIP:

Nhiều cử tri hẳn không quên một nữ đại biểu còn rất trẻ, xinh đẹp, thuộc thế hệ 8X nhưng đã có không ít phát ngôn, chất vấn, tranh luận khiến cho nhiều bộ trưởng phải “bối rối”. Đó là nữ đại biểu của tỉnh Gia Lai Ksor H'Bơ Khăp.

Từ vùng Tây Nguyên xa xôi, Đại biểu Ksor H'Bơ Khăp dành riêng cho VietNamNet cuộc trò chuyện thẳng thắn, chân tình dịp đầu năm mới.

{keywords}
{keywords}

Qua một nhiệm kỳ làm ĐBQH, bà cảm thấy hài lòng với vai trò là người đại diện cho cử tri chưa? Trong đó, bà ấn tượng nhất điều gì nhất và còn vấn đề gì khiến bà trăn trở?

Trước hết, tôi muốn gửi đến cử tri đã tín nhiệm, đặt trọn tin tưởng nơi tôi trong suốt một nhiệm kỳ vừa qua. Tôi cũng xin khẳng định, đến thời điểm này tôi đã cố gắng tốt nhất có thể. Tôi không hổ thẹn với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân và đã thực hiện lời nói trước cử tri khi tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

Còn việc tôi có hài lòng với vai trò là người đại diện cho cử tri chưa thì tôi xin trả lời là “chưa”. Còn nhiều điều, nhiều thứ tôi thấy với vai trò là ĐBQH mình chưa đủ điều kiện, thời gian thực hiện được hết những mong muốn của cử tri. Còn rất nhiều vấn đề phải trăn trở, phải nghiên cứu sâu hơn nữa về môi trường, về chế độ chính sách, về đời sống của cử tri đồng bào nơi tôi đang sống, nơi tôi đã đến và đi qua…

{keywords}

Nói về việc trong nhiệm kỳ làm ĐHQH tôi ấn tượng nhất điều gì thì tôi nhận thấy môi trường Quốc hội đã cho tôi cơ hội được học hỏi, rèn luyện, được trưởng thành nhiều hơn. Quốc hội đang được thúc đẩy hoàn thiện về tính công khai, minh bạch trong luật và làm luật. Cán bộ thực hiện cũng chuyên nghiệp hơn từng ngày để đáp ứng đúng và đủ thực tiễn, đảm bảo xu hướng toàn cầu hóa khi Việt Nam tham gia vào các hoạt động, sân chơi chung của quốc tế.

Nhìn lại quá trình 5 năm qua, bà thấy một nữ Đại úy Công an khi mới bước vào nghị trường với một nữ ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp hiện nay có gì khác biệt?

Tôi không biết cử tri nhìn thấy sự khác biệt gì của tôi trước đây và bây giờ, còn tôi nhìn lại quá trình 5 năm qua về tư tưởng, nhiệt huyết và tính cách của tôi cho đến hôm nay vẫn vậy. Ai đã từng biết về tôi, từng làm việc với tôi cũng sẽ hiểu mọi việc tôi làm, mọi lời tôi nói vẫn không có gì thay đổi.

Tôi vẫn làm những việc tôi vẫn đã làm trước đó, nói những vấn đề tôi đã đề cập đến trước đây. Có khác chăng chính là tôi đã có trải nghiệm vô giá cho cuộc sống của mình. Với tư cách một ĐBQH, tôi được nghiên cứu, học hỏi, trau dồi rất nhiều loại hình kiến thức, được tham gia rất nhiều môi trường làm việc, đi nhiều nơi, gặp nhiều thành phần tri thức…

Và có nữa là việc thời điểm được mọi người quan tâm biết đến là những tháng ngày của cuối nhiệm kỳ khi tôi đã là người đứng đầu một đơn vị, nhận thức về vai trò, trách nhiệm, vị trí của mình rõ hơn để có thể thấu đáo hơn trong thực hiện nhiệm vụ ĐBQH.

{keywords}

Theo dõi quá trình làm ĐBQH của bà, cử tri khá ấn tượng về hình ảnh một nữ ĐBQH trẻ, xinh đẹp, có khá nhiều phát ngôn làm “nóng” nghị trường, nhất là những chất vấn, tranh luận với nhiều bộ trưởng mới đây. Không ít ý kiến cho rằng bà thật “dũng cảm”?

Đó là những vấn đề mà cử tri nơi tôi ở, nơi tôi đến còn băn khoăn, lo lắng. Tôi không “phát ngôn” để làm “nóng” nghị trường mà đó lại là những vấn đề mà nghị trường và cử tri đang quan tâm nên trở thành vấn đề “nóng”.

Quốc hội là nơi bàn bạc các vấn đề một cách dân chủ, công khai dưới sự điều hành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trách nhiệm của ĐBQH là tiếp thu, nghiên cứu, xây dựng các vấn đề nhằm hoạch định chính sách xây dựng và phát triển nước Việt Nam.

{keywords}

Nên việc tôi tranh luận với các bộ trưởng là thực hiện trách nhiệm củan người ĐBQH mà cử tri đã tin tưởng bầu chọn. Đó là việc làm bình thường, có tính thường niên của nghị trường đâu phải làm việc nơi hiểm nguy, chết người, mà phải dùng đến hai từ “dũng cảm”.

Còn nếu nói dũng cảm, đó là yếu tố cần cho một chiến sỹ công an, và tôi, chắc chắn đủ dũng cảm để thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Những vấn đề bà đưa ra Quốc hội từ lĩnh vực giáo dục đào tạo đến câu chuyện thủy điện, môi trường,.. ít nhiều động chạm đến các bộ trưởng. Trước và sau mỗi phát biểu với nhiều nội dung động chạm như vậy, bà có thấy áp lực?

Những vấn đề tôi đưa ra nghị trường là những vấn đề cử tri, các địa phương và bản thân tôi quan tâm. Những vấn đề đó đều có quá trình nghiên cứu, cân nhắc, không phải tư duy bộc phát. Tôi nói tôi chịu
trách nhiệm và nói không vì lợi ích cá nhân hay nhóm lợi ích nào, nên cá nhân tôi không có áp lực.

Áp lực nếu có chính là ở chỗ bấm nút được hay không, thời lượng chương trình ngắn, sự chuẩn bị về nội dung phải như thế nào để đảm bảo đúng mục tiêu, mục đích và có hiệu quả, có sức lan tỏa để được nhiều ĐBQH, các cơ quan ban ngành, các địa phương có thể thấu hiểu, chia sẻ

Còn trách nhiệm của các bộ trưởng thì tất nhiên rất nặng, phải bao quát tất cả các nội dung thuộc lĩnh vực phụ trách mà không gian và thời gian cho việc chuẩn bị gần như là không được phép bị động. Những vấn đề còn tồn tại ở các bộ ngành mà ĐBQH đưa ra thì không tránh khỏi việc liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu.

{keywords}

Tuy nhiên, đấy đều là những vấn đề cần được xây dựng, đưa ra Quốc hội để mỗi ĐBQH, mỗi bộ, ban, ngành đều có trách nhiệm cùng nhau nghiên cứu, thảo luận và giải quyết.

Có khi nào bà gặp rắc rối về những phát ngôn của mình?

Trên thực tế không hẳn là không có, nhưng thường là những người xung quanh tôi bị áp lực và làm phiền nhiều hơn là cá nhân tôi. Có những vấn đề nếu không có kiến thức chuyên môn, không nghiên cứu thì sẽ tưởng như là cái gì cũng giống nhau nhưng thực tế chúng ta vẫn có những kiểu vấn đề như là “chuyện lạ có thật”. Đối với tôi, luôn sẵn sàng mặt đối mặt, còn sau lưng hay bên cạnh thì để thời gian trả lời.

{keywords}

Cử tri không chỉ ấn tượng về những nội dung bà phát biểu mà còn “nể” ở cái khẩu khí, thần thái trong mỗi phát biểu của bà rất thẳng thắn, có phần cứng rắn. Phải chăng khí chất của người chiến sỹ công an  đã tạo nên dấu ấn của ĐBQH Ksor H'Bơ Khăp?

Người ta vẫn thường nói “thói quen tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận”, bản thân tôi trưởng thành trong một môi trường mà ngay từ bé tôi đã phải tự lập và chủ động đương đầu với tất cả những khó
khăn khi ba, mẹ là những người lính chiến đấu, không thường xuyên ở bên cạnh.

Học tập và công tác trong lực lượng công an cũng là người nữ duy nhất trong lớp học toàn nam giới. Khi ra đi làm tôi cũng là nữ trinh sát duy nhất của đơn vị.

{keywords}

Cũng có thể do đó mà tôi không thể không mạnh mẽ. Thẳng thắn, cứng rắn trong công việc, lời nói và hành động có thể xem là thói quen trong tư duy và cách sống của tôi chứ không còn đơn thuần là cá tính. Tôi vẫn thường nói với những người xung quanh tôi “không mạnh mẽ, yếu đuối để ai xem”.

Trong quá trình làm ĐBQH bà có nhận được những phản hồi, tin nhắn, điện thoại động viên, khích lệ của cử tri cũng như những ý kiến góp ý khác?

Nhận tin nhắn, điện thoại là những việc gần như thường xuyên của tôi, nhất là trong thời gian gần cuối nhiệm kỳ gần đây. Và dĩ nhiên bên cạnh một số những tin nhắn, điện thoại không được lịch sự thì tôi rất hạnh phúc vì đã nhận được nhiều tin nhắn, điện thoại thậm chí thư, thơ, nhạc, quà động viên khích lệ, xem tôi là nguồn cảm hứng sáng tác văn thơ, bài hát… nơi gửi gắm niềm tin.

{keywords}

Tôi rất trân trọng và cảm ơn những tình cảm cao quý đó và sẽ cố gắng làm tròn trách nhiệm, bổn phận của bản thân kể cả khi không còn trên cương vị ĐBQH nữa.

Trong 5 năm làm nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, theo bà điều gì của một ĐBQH được cử tri tín nhiệm?

Theo tôi, một người biết lắng nghe, biết thấu hiểu, biết chia sẻ là người được tin tưởng. Là một ĐBQH lắng nghe và truyền đạt ý kiến chính đáng của cử tri đến cơ quan chức năng, làm cầu nối trong các mối quan hệ giữa nhân dân tới Đảng và cấp ủy chính quyền là một việc làm quan trọng.

Người dân tín nhiệm bầu ĐBQH nghĩa là người dân tin tưởng đặt niềm tin vào người đại biểu đó sẽ thay mặt người dân để truyền đạt những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân đến Quốc hội. Đồng thời, cũng là cầu nối phổ biến, triển khai được những quy định, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với người dân.

{keywords}

Thu Hằng - Thiết kế: Trần Hằng 

Chuyện vợ chồng nữ thiếu tá công an nửa đêm dựng nhau ra hiện trường

Chuyện vợ chồng nữ thiếu tá công an nửa đêm dựng nhau ra hiện trường

Thiếu tá Ksor Phước Hà - Phó trưởng Công an thị xã Ayun Pa (Gia Lai) chia sẻ về những ngày Tết “ăn không ngon, ngủ không yên”.

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.