Dải nước đỏ xuất hiện tại Hà Tĩnh là hiện tượng tự nhiên bình thường

Dải nước màu đỏ ở khu vực cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) chỉ là hiện tượng tự nhiên.


Những ngày qua, dư luận rất quan tâm đến dải nước màu đỏ xuất hiện ở cảng Sơn Dương, Hà Tĩnh nhất là sau khi một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hiện trường một cống nước xả thải màu đỏ được cho là của Formosa đã xả thải ra biển, gây ra hiện tượng trên. Những thông tin thiếu kiểm chứng này đã khiến không ít người hoang mang lo lắng. Trước thực trạng đó, tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn kiểm tra các cống xả thải của Formosa để xác minh sự việc.

Qua kiểm tra thực tế, nước thải của Formosa chỉ có một đường ống ngầm duy nhất thải ra biển, còn lại các hệ thoát nước mặt và nước mưa trong phạm vi của Formosa đều thải vào 3 kênh hở với kích thước từ 20m trở lên. Đại diện Tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Hoàn toàn không có cống xả thải nào như trong clip.

Còn hiện tượng dải nước màu đỏ ở khu vực Cảng Sơn Dương cách đây 3 hôm là có thật. Cách đây hơn 1 tháng cũng xuất hiện dải nước đỏ xung quanh khu vực nhà bè nổi ở cảng Vũng Áng, vệt nước xuất hiện vài tiếng đồng hồ thì biến mất. Theo nhiều người dân sinh sống gần khu vực này, đó chỉ là hiện tượng tự nhiên bình thường.

Qua phân tích, cơ quan chức năng cũng không phát hiện điều bất thường từ vệt nước đỏ ở đây, chất NH4, hay còn gọi là Amoni, là do nguồn nước ở đây bị ô nhiễm hữu cơ.

Dải nước màu đỏ và đường ống xả thải ở đâu đó trên mạng xã hội là câu chuyện tưởng chừng như vô hại nhưng có tác động không nhỏ đến tâm lý, tư tưởng của người dân. Vì thế, việc địa phương phối hợp với ngành môi trường và các nhà khoa học kịp thời đưa ra các tuyên bố sẽ giúp ngăn chặn những tin đồn thất thiệt lây lan trên mạng xã hội.

Theo VTV