icon navigator icon

{keywords}

- Kế hoạch Tết năm nay của anh có gì đặc biệt? Liệu có nghĩ đã đến lúc mang điều gì đó khác ngoài tiền về cho mẹ, như... một cô bạn gái?

Tôi sẽ về nhà với gia đình và đón một cái Tết nhẹ nhàng như bao người. Thật ra, tôi biết điều mình mang về nhiều nhất cho mẹ là sự an tâm. Mẹ an tâm vì con mình trưởng thành. Thời gian của tôi hiện tại dành nhiều cho âm nhạc nên tạm thời chưa nghĩ đến những điều khác. Mẹ tôi cũng ít khi nhắc chuyện này. (cười)

- Bài "Mang tiền về cho mẹ" lại thành hit, cảm xúc trong anh so với ngày xưa khác gì?

Thật ra, lần nào ra bài tôi cũng đều rất hồi hộp vì không biết liệu mọi người có đón nhận và cảm nhận được những điều mình gửi gắm hay không? Nhiều khi không phải là cảm giác lâng lâng mà là cái thở phào. Thở phào vì đã đáp ứng được tiếng lòng, sự chờ đợi của những người theo dõi mình.

- Dù không phải lần đầu rap của anh tạo tranh luận nhưng "Anh đếch cần gì ngoài em" dù có bị "mổ xẻ" đi nữa cũng là bài rap yêu đương. Còn "Mang tiền về cho mẹ" - bài rap về điều thiêng liêng với anh - thì sao?

Qua câu hỏi này, tôi nghĩ anh là đồng minh của Mang tiền về cho mẹ! (cười) Quả thật, tôi có rất nhiều trăn trở. Với bài rap này, tôi chỉ kể câu chuyện đơn giản và gần gũi nên không nghĩ sẽ có những tranh luận như vậy. Tuy nhiên, điều này cũng cho tôi có nhiều cảm nhận rõ nét hơn về công chúng, về khán giả. Thậm chí, tôi có thêm trải nghiệm về cách mà nhiều kiểu người khác nhau đón nhận cùng một vấn đề.

{keywords}

- Bố và mẹ đã chia sẻ gì với anh về chuyện này?

Tôi không nói với ba mẹ về những tranh luận này và cũng không hy vọng họ biết là có những tranh luận như thế. Tôi không hay chia sẻ về việc mình đang làm với gia đình.

- Từ bài rap, Đen có thể kể cụ thể hơn về mẹ? VietNamNet đã và vẫn đang thực hiện một sê-ri các bài viết chủ đề "Cha mẹ trong tim tôi". Chúng tôi đọc rất nhiều bức thư bạn đọc viết về cha, mẹ. Tôi nhận ra các ông bố, bà mẹ của mình, của bạn đọc hay của Đen có thể chưa hoàn hảo nhưng tình yêu họ dành cho con cái, gia đình luôn đong đầy...

Cũng như vô số người cha, người mẹ khác, ba mẹ tôi cũng là người làm mọi thứ vì con cái. Bà mong đám trẻ khôn lớn thành người. Mẹ tôi là kiểu phụ nữ chịu thương chịu khó, hay lam hay làm, hết lòng vì gia đình và rất chiều con. Tôi viết câu: “Cũng may là ba mẹ nghèo để cho con biết tiền làm ra khó” là sự thật. May mà, tôi nhận ra nhà mình nghèo nên không ăn chơi lêu lổng, chứ mẹ tôi chiều con lắm!

Kỷ niệm về mẹ trong tôi rất nhiều nhưng vì giới hạn bài viết nên tôi chỉ xin kể về một lần mình bị đánh đòn. Khoảng năm 10 tuổi, tôi cùng lũ bạn trong xóm đi xuống suối gần nhà chơi tới tối muộn chưa thấy về. Lúc ấy mùa nước to, các bà mẹ thấy trời chập tối rồi mới bủa đi tìm chúng tôi. Lúc đi tìm, họ chỉ thấy nhiều quần áo để bên bờ suối nên nghĩ đám trẻ đã gặp chuyện rồi. Mãi sau, chúng tôi mò về thì các bà mẹ vừa khóc vừa đánh, vì ai cũng rất lo và giận. Thế là từ đó, tôi không dám về trễ nữa vì biết mẹ lo.

{keywords}

- Rất ít xuất hiện nơi đông người, anh đã dành thời gian riêng tư cho mình thế nào?

Một ngày của tôi cũng bình thường như mọi người. Nếu phải đi làm, tôi sẽ chuẩn bị trang phục, bài vở, tập luyện với ban nhạc... Nếu không, tôi ở nhà làm việc hậu kỳ, cơm nước và bàn bạc các kế hoạch với đội ngũ ê-kíp của mình. Từ trước tới giờ, tôi cũng khá ít ra đường, mùa dịch lại càng hạn chế đi lại.

- Dù thừa nhận hay không ("ghét trở thành một thứ gì đó thật lớn lao"), Đen vẫn là ngôi sao. Anh nghĩ gì về những được - mất so với quãng thời gian làm nhạc ở indie?

Tôi chưa bao giờ cân đo đong đếm xem mình được gì và mất gì. Tôi chỉ đơn giản coi đây là đam mê và công việc, phục vụ khán giả. Thẳng thắn mà nói, tôi được nhiều hơn mất. Sự trân trọng của khán giả, niềm yêu thương, sự ủng hộ... những điều quý giá đó không gì mua nổi!

Sự thật là tôi đã “thích nghi” để phù hợp với đại chúng hơn. Không phải vì để nhiều người đón nhận mình hơn, mà vì tôi biết rõ trách nhiệm của mình khi có sự ảnh hưởng đến nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tôi cũng đã trải qua những lúc loay hoay không biết nên đi con đường nào. May mắn thay, những tôi lúc bế tắc nhất thì cảm hứng ập đến. Và, tôi vẫn viết ra được những thứ theo “kiểu Đen Vâu”.

{keywords}

- Quan điểm của anh về showbiz - môi trường làm việc của mình - từ "Đừng gọi anh là Idol" (2018) đến nay thay đổi thế nào?

Hầu như quan điểm của tôi không có gì thay đổi! Tôi biết rõ mình cứ phải làm tốt phần việc của mình cái đã, và cốt lõi của tôi phải là âm nhạc. Thế nên vượt lên trên tất cả, điều tôi khát khao nhất đơn giản là viết được nhiều nhạc để những người theo dõi mình không phải chờ đợi quá lâu mà thôi.

- Năm 2019, anh từng bày tỏ với tôi trăn trở về những gì anh cống hiến và thành công mình nhận lại. Đến nay thì sao, áp lực của anh là gì?

Áp lực lớn nhất mà tôi tự tạo cho chính mình đó là làm sao để viết được nhiều nhạc. Câu hỏi: Ngày mai mình viết gì? luôn làm tôi trăn trở. Nhiều khi, tôi cũng được bạn bè âm nhạc động viên rằng đừng lo lắng quá, khi đến lúc sẽ viết được ngay. Nhưng thật khó để bỏ lo lắng đó ra khỏi đầu mình! Tôi làm việc theo cảm hứng nhưng cũng chính cảm hứng là thứ làm tôi không hài lòng. Vì nó không thể nào ổn định... Xin đừng nghĩ tôi khiêm tốn. Thực sự, tôi đã may mắn rất nhiều. Thời điểm là một yếu tố quan trọng, tôi chỉ nghĩ mình may mắn gặp thời thôi.

{keywords}

- Thường, người ở giai đoạn hoàng kim hay nghĩ tới lúc qua thời. Đen vô tư trong âm nhạc nhưng anh nghĩ gì về lúc mình không còn được yêu thích nồng nhiệt, săn đón, vồ vập như hiện giờ?

Mong anh đừng cười khi tôi nói rằng trong thâm tâm, tôi vẫn mong có một cái nghề lao động. Tôi không lo lắng sau này, vì cuộc đời đang ưu ái mình quá rồi! Khi mình không còn khả năng phục vụ mọi người bằng cách làm nhạc nữa, tôi vẫn sẽ phục vụ bằng một ngành nghề khác, chẳng có gì phải lo lắng lắm. Tôi cũng đã xác định trước rằng sức sáng tạo và cảm hứng sẽ có lúc cạn kiệt.

- Sức khỏe của Đen thế nào? Nhất là anh nhìn cao mà lại gầy quá chưa kể lại hay làm nhạc thâu đêm...

Nhìn chung là vẫn khỏe anh ạ! Tôi bớt thức đêm nhiều rồi. Đợt năm 2019 lúc tôi và anh gặp nhau phỏng vấn là khi tôi tệ nhất vì toàn làm đêm và đi ngủ khi trời đã sáng. Nghĩ lại cũng thấy sợ... 

Qua những câu hỏi, tôi biết anh đã theo dõi hành trình âm nhạc của Đen Vâu từ bấy đến giờ. Xin cảm ơn báo VietNamNet đã để chỗ cho tôi có cơ hội chia sẻ. Chúc đội ngũ quý báo và quý độc giả của VietNamNet luôn bình an, nhiều sức khoẻ và nhiều niềm vui.

'Mang tiền về cho mẹ' - Đen Vâu

'Trốn tìm' - Đen Vâu

{keywords}

Gia Bảo

Thiết kế: Ngọc Nguyễn

Đen Vâu, Soobin 'vượt' Sơn Tùng M-TP ở Làn sóng xanh 2021

Đen Vâu, Soobin 'vượt' Sơn Tùng M-TP ở Làn sóng xanh 2021

Ca sĩ Soobin và rapper Đen Vâu dẫn đầu với 6 đề cử tại giải thưởng Làn sóng xanh mùa 2021.

tin nổi bật

Con trai Thanh Lam - Quốc Trung tốt nghiệp cao học piano tại Canada

Nguyễn Đăng Quang - con trai của Thanh Lam và Quốc Trung - vừa tốt nghiệp cao học bộ môn trình diễn piano tại Canada.

Thanh Hằng ấn tượng với 'váy nước', bạn trai Lệ Quyên lịch lãm

Thanh Hằng và Lâm Bảo Châu xuất hiện nổi bật trong các bộ sưu tập mở màn cho đêm diễn đầu tiên của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022.

Dàn người mẫu diện đồ đen hở bạo ở Cannes ngày 10

Cả siêu mẫu Natasha Poly và Cara Delevingne đều chọn đồ đen cut out hở bạo khiến họ phải tạo dáng cẩn thận và che chắn khi xuất hiện trước ống kính tại amfAR Gala ở Cannes ngày 26/5.

'Chuyện của Thông'

Ngày 26/5, tại không gian nghệ thuật Hoavi Art, hoạ sĩ Nguyễn Thông đã trưng bày hơn 40 tác phẩm hội hoạ bằng chất liệu sơn mài với chủ đề 'Chuyện của Thông'.

AMEE đẹp trong veo, khóc nức nở khi gặp mẹ ruột

Hứa Kim Tuyền chính thức phát hành MV "Hai mươi hai" do AMEE thể hiện. Trong MV, ê-kíp đã bí mật mời mẹ AMEE đến trường quay khiến ca sĩ xúc động, òa khóc.

'Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ' tập 10, Giang bị vợ cũ của Việt ghét ra mặt

Lần đầu chạm mặt Giang, thấy vợ mới của chồng cũ được khen trẻ đẹp, Lam tức ra mặt.

Vở xiếc 'Chúa tể rừng xanh' hạn chế sử dụng động vật hoang dã

Tuân thủ các công ước quốc tế về việc hạn chế, chấm dứt sử dụng động vật hoang dã trên sân khấu xiếc, các loài thú lớn như voi, hổ, gấu… sẽ không còn xuất hiện trên sân khấu của Liên đoàn Xiếc Việt Nam.

Sao Việt 27/5: Diva Hồng Nhung xinh tươi tuổi 52, Như Quỳnh trẻ đẹp eo thon

Diva Hồng Nhung khoe nhan sắc rạng rỡ, trẻ trung bên vườn hồng của nhà người bạn thân.

'Bão ngầm' tập 65, Hạ Lam có thai với em trai ông trùm

Trong 'Bão ngầm' tập 65, Hạ Lam phát hiện có thai với bác sĩ Hùng - em trai ông trùm Quách Đại Đức.

Người đẹp tóc xù, có bàn tay 'dị' nhất Miss Universe Vietnam 2022

Hoàng Như Mỹ muốn mang câu chuyện về bàn tay hơi 'dị' khi chỉ có 8 ngón để truyền cảm hứng tích cực đến giới trẻ tại Miss Universe Vietnam 2022.

Khán giả đẩy thuyền cho cặp đôi chú cháu Phong-Vân ở ‘Thương ngày nắng về’

Sau khi tập 24 bộ phim “Thương ngày nắng về” phần 2 lên sóng, nhiều khán giả tích cực “đẩy thuyền” cho chuyện tình chú cháu của cặp đôi Vân Vân (Ngọc Huyền) và Đông Phong (Doãn Quốc Đam).

Phim Việt đầu tư 33 tỷ đồng, thu được 1 tỷ: Lỗ ngoài sức tưởng tượng

Hai phim Việt gần nhất ra rạp là "Kẻ thứ ba" và "578: Phát đạn của kẻ điên" có mức đầu tư vài chục tỷ đồng nhưng lại lỗ nặng tại phòng vé.

NSƯT Sĩ Tiến thay NSƯT Chí Trung làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ

Từ ngày 1/6, NSƯT Sĩ Tiến thay NSƯT Chí Trung làm Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ.

Huỳnh Hiểu Minh vướng tin hẹn hò hot girl Diệp Kha

Gần nửa năm sau ly hôn với Angelababy, Huỳnh Hiểu Minh đối diện nhiều tin đồn cặp kè các người đẹp, mới đây nhất là hot girl Diệp Kha.

NSND Lê Khanh khuyến khích các nhà làm phim trẻ 'dám nghĩ dám làm'

“Tôi có một thông điệp muốn gửi gắm đến các bạn rằng cứ đi rồi sẽ đến, quan trọng là các bạn dám đi. Yêu điện ảnh thì phải chinh phục, mà khó thì chinh phục được nó mới sướng, mới xứng đáng”, NSND Lê Khanh chia sẻ.

Loạt sách được đầu tư công phu về mỹ thuật ra mắt bạn đọc

Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu các tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước cũng như các ấn phẩm mới được thiết kế công phu về mặt mỹ thuật.

Wendy Phạm hát trong nước mắt tặng mẹ quá cố Phi Nhung

Dù rất sợ sân khấu nhưng Wendy Phạm đang cố học hát để tặng người mẹ quá cố - ca sĩ Phi Nhung.

'Cha đẻ' của phim Bão ngầm: Hãy khen chê thuyết phục, có văn hoá

Với tư cách là biên kịch kiêm phó đạo diễn phim ‘Bão ngầm’, biên kịch Đào Trung Hiếu cho hay, anh tôn trọng hiện thực và mong muốn phản ánh hiện thực đời sống trong lĩnh vực an ninh, trật tự đến khán giả.

Diễn viên ‘Cô bé đến từ hành tinh khác’ treo lơ lửng giữa hồ nước rộng

Tại buổi ra mắt phim “Maika: Cô bé đến từ hành tinh khác”, diễn viên Chu Diệp Anh chia sẻ kỷ niệm bị treo lơ lửng giữa hồ nước rộng trong một cảnh quay.

Quà tặng từ phần phim 'Doraemon' mới nhất

Những phần quà đặc biệt từ phim 'Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ tí hon 2021' sẽ dành tặng riêng cho độc giả VietNamNet.