icon navigator icon

{keywords}

Để chủ động phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh yêu cầu Trụ trì và Ban Quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh tạm dừng tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo với quy mô tập trung đông người. Chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. 

{keywords}

Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động sư sãi và đồng bào Khmer khi có người thân đang sinh sống, lao động, học tập tại các tỉnh, thành phố có dịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân. Tạm thời không nên trở về địa phương trong thời gian này, trường hợp đặc biệt hay quá khó khăn buộc phải trở về địa phương thì phải đến ngay Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế để khai báo y tế. 

Ngoài ra, thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh từ những nguồn tin chính thống, không chia sẻ tin đồn thất thiệt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh của Đảng và Nhà nước ta. 

{keywords}

Theo truyền thống của sư sãi và đồng bào Khmer, hàng năm cứ đến ngày Pinh Bôramey, tháng Asath, các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức một trong những nghi lễ rất quan trọng là lễ Chôl Preh Vessa (còn gọi là lễ Nhập hạ). 

Vào dịp này, đồng bào Khmer thường dâng các vật dụng sinh hoạt cho chư Tăng, đặc biệt là nến đến các chùa để thắp sáng trong 3 tháng nhập hạ. 

Năm nay, Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã khuyến cáo đến sư sãi, đồng bào Phật tử trên địa bàn tỉnh không tổ chức lễ rước nến trong khuôn viên chùa và các điểm khác tại phum sóc, chỉ dâng đèn đến chùa rồi về, không tập trung đông người nhằm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Được biết, theo ghi nhận tại các điểm chùa trên địa bàn tỉnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhà chùa, sư sãi và đồng bào Phật tử cực kỳ quan tâm, chú trọng, đặc biệt là trong thời điểm tỉnh đã ghi nhận nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. 

{keywords}

Hồi tháng 7, khi dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp, sư sãi và đồng bào Phật tử chùa Serey Kandal (thị xã Vĩnh Châu) đều hạn chế việc tiếp xúc và tập trung đông người tại khuôn viên chùa. 

Nhà chùa treo biển thông báo ngay trước cổng: “Do diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, để phòng chống, dịch Covid-19, chùa Serey Kandal sẽ tạm dừng việc sinh hoạt tập trung”. Nhà chùa cũng đã tạm dừng việc khất thực hàng ngày để đảm bảo an toàn cho sư sãi và cư dân bổn sóc. 

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhà chùa cũng thống nhất với Ban Quản trị chùa và phật tử sẽ tinh giản các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, nhất là trong hoạt động tổ chức lễ nhập hạ. 

Còn tại chùa Serey Ta Mơn (xã Viên Bình, huyện Trần Đề), ngay khi có văn bản hướng dẫn của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, nhà chùa đã thực hiện nghiêm túc, đề cao tinh thần phòng chống dịch Covid-19. 

Nhà chùa luôn bố trí một người trực trước cổng đảm nhận việc ghi lại thông tin, đo nhiệt độ những người đến chùa liên hệ công việc hay Phật sự. Việc tiến hành các hoạt động tôn giáo tụ tập đông người cũng được nhà chùa tinh giản, hạn chế tối đa. 

Là một cộng đồng chiếm hơn 30% dân số toàn tỉnh Sóc Trăng, sự chung tay góp sức của đồng bào và sư sãi Khmer là vô cùng quan trọng để dịch Covid-19 sớm được ngăn chặn, đẩy lùi trên địa bàn tỉnh, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. 

Hồ Giáp
Ảnh: Phạm Thiện
Video: Kiên Trung - Trần Hảo - Thanh Sơn

28/12/2021 06:16 (GMT+07:00)

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.

Hát Thường Rang – Bộ Mẹng trong đời sống tinh thần người Mường Lạc Sơn

Với người Mường Lạc Sơn, hát dân ca, trong đó có di sản văn hóa phi vật thể hát Thường rang, bộ mẹng, hát đúp giao duyên là những thể loại diễn ra nhiều nhất trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là dịp đám cưới, hội hè.

“Tu đúng giáo lý, giáo luật và pháp luật Nhà nước” trở thành phương châm của mỗi một tín đồ

Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang đã có nhiều đóng góp thiết thực cho an sinh xã hội, góp phần khẳng định và tạo ra sức lan tỏa phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Nghĩa tình quân dân là sức mạnh nội sinh quan trọng

Tối 19/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình "Nghĩa tình quân dân" – chương trình giao lưu nghệ thuật, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cồng chiêng trong tín ngưỡng dân gian Tây Nguyên

Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

 

Trẩy hội Đông Cuông trong hành trình nhớ về nguồn cội

Hàng năm, bắt đầu từ tháng Giêng, các thanh đồng trên mọi miền đất nước lại tựu về đền Đông Cuông để lễ mẫu và "bắc ghế hầu thánh”.

Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5: Cơ sở tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng có từ lâu đời

Tết Nguyên tiêu của người Hoa ở Quận 5, TPHCM đã được Bộ VHTT-DL đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.