Đụng độ bùng phát sau khi Tổng thống Trump công nhận Jerusalem

Những người biểu tình Palestine đã đụng độ với quân đội Israel ở Bờ Tây ngày 7/12, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.


Những người Palestine biểu tình phản đối công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: Reuters)

Những người Palestine biểu tình phản đối công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. (Ảnh: Reuters)

Theo BBC, ngày 7/12, hàng nghìn người Palestin ở khu Bờ Tây đã xuống đường biểu tình để phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine" và bắt đầu đốt lốp xe, ném gạch đá vào các binh sĩ Israel.

Quân đội Israel đã bắn đạn cao su và hơi cay để đáp trả và giải tán biểu tình. Thậm chí ở Dải Gaza, quân đội Israel dùng đạn thật để đáp trả người biểu tình ném gạch đá qua hàng rào phân cách. Theo quân đội Israel, một quả tên lửa phóng đi từ Dải Gaza đã phát nổ bên trong lãnh thổ phía nam của Israel.

Các cuộc đụng độ khiến ít nhất 104 người Palestine bị thương, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch.

Trước tình hình này, quân đội Israel đã triển khai thêm hàng trăm binh sĩ và điều động thêm các xe tăng đến Bờ Tây.

Đụng độ bùng phát sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đã đến lúc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel - điều chưa từng có tiền lệ. Quyết định này đã vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Ả rập. Các nước Ả rập cảnh báo, quyết định của Tổng thống Trump có thể hủy hoại nỗ lực hòa đàm Trung Đông, đẩy Trung Đông vào cuộc chiến không hồi kết.

Giới chức Palestine cảnh báo sẽ tiến hành 3 ngày “Cuồng nộ” để phản đối quyết định trên của Mỹ.

Theo Dân Trí