Một con cá lạ “xuất hiện” tại một nhà dân ở P.Tân Hòa, TP.Biên Hòa, Đồng Nai đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân suốt mấy ngày qua. Nhiều người đã cùng nhau kéo đến nhà chủ nhân đang sở hữu con cá lạ là anh Nguyễn Văn Khánh để chiêm ngưỡng con cá lạ. Con cá lạ này được cho là loại cá Sủ vàng - một loại cá cực kỳ quý hiếm.

Theo anh Khánh thì cách đây một tuần, anh được người thân biếu cho con cá câu được ngoài biển. Khi thấy con cá rất giống cá Sủ vàng mà cư dân mạng hay bàn tán trên mạng xã hội nên anh cấp đông giữ lại.

Anh Khánh cho biết “Con cá nặng 4,5kg, có vảy, đuôi và miệng màu vàng hồng nhưng không nhiều lắm. Tôi không biết có phải loại cá Sủ vàng không nhưng nhiều người nhận xét nhìn rất giống. Vì vậy tôi để đông đá giữ lại”.

Trước đó nhiều ngư dân các tỉnh Hải Phòng, Quảng Bình và Khánh Hòa cũng may mắn câu được loại cá quý hiếm này. Mới nhất một người dân đánh cá cũng bắt được cá Sủ vàng ngay trên sông Đồng Nai.

Cá ​Sủ vàng có tên khoa học là Otolithoides biauritus, rất quý hiếm, đặc biệt giá trị trong lĩnh vực y học. Cá Sủ vàng sống ở biển nhưng vào mùa sinh sản (tháng 1-4 và 9-10 âm lịch) nó sẽ bơi đến các vùng cửa sông nước lợ để đẻ trứng.

Loại cá này có bong bóng rất đặc biệt, được sử dụng làm nguyên liệu hữu cơ để sản xuất ra loại chỉ tự tiêu, có khả năng tự hủy sau khi phẫu thuật, không gây tổn thương đối với mô, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm nên có giá bán rất cao.

Theo NDT